Về clip “nhân bánh Trung thu có chất nhựa dẻo đốt cháy”

in-lich-tet-2016

(CATP) Trao đổi với phóng viên Báo CATP vào sáng 17-8, ông Nguyễn Văn Là (SN 1969, chủ cơ sở sản xuất bánh Minh Tâm tại số 124 Nguyễn Văn Giác, P3, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang) cho biết: “Cơ sở bánh của chúng tôi đang mua bán bình thường thì bất ngờ vào chiều tối 15-8, tình cờ chúng tôi xem được chương trình tin tức của kênh truyền hình “60 giây”, trong đó có video clip của một cơ quan báo chí có nội dung võ đoán, bịa đặt về chất lượng nhân bánh Trung thu do cơ sở của ông sản xuất.

vu-clip-banh-trung-thu

Phóng viên Báo CATP tiếp xúc chủ cơ sở bánh Minh Tâm

Cụ thể là họ trực tiếp mang đến giao nộp cho Đội CSĐTTP về kinh tế và chức vụ – CATP Mỹ Tho một hộp có 5 cái bánh Trung thu mang nhãn hiệu Minh Tâm, nói rằng nhân bánh có những sợi trắng dai và nhai không đứt, giống như nhựa. Tiếp đó, họ còn bật hộp quẹt đốt sợi này cháy “xéo xèo” và bốc mùi khét… Sau sự cố này, nhiều doanh nghiệp và cá nhân ùn ùn kéo đến cơ sở của tôi để trả bánh, hủy hợp đồng đặt hàng, làm chúng tôi thiệt hại nặng nề.

Tiếp theo, chiều 16-8, bất ngờ ông Nguyễn Minh Sơn – nhân viên một cơ quan truyền thông đại chúng tại TPHCM (đóng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang) mời tôi đến Chi cục Quản lý thị trường số 1 để “giải quyết” vụ việc trên, trước sự chứng kiến của đông đảo cơ quan báo đài và đại diện Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (TTQLKT&CV) Công an TP.Mỹ Tho. Tại đây, ông Võ Văn Cưỡng – Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTQLKT&CV Công an TP.Mỹ Tho, đã lập biên bản bàn giao hộp bánh Trung thu của một độc giả giấu tên nhờ ông Minh Sơn chuyển cho cơ quan chức năng để lấy mẫu, làm rõ vụ việc. Điều buồn cười nhất là tại đây, ông Sơn đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi ông mới vừa biết được hình thù thật của vi cá – một chất bổ dưỡng được cho thêm vào nhân bánh Trung thu, để làm hài lòng khách hàng”.

Xung quanh vụ việc này, ông Là bức xúc nói: “Mặc dù trước khi xảy ra sự cố, đội kiểm tra liên ngành TP.Mỹ Tho đã kiểm tra, lấy mẫu, xác nhận bánh Trung thu của cơ sở chúng tôi sản xuất đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng không hiểu dựa vào căn cứ nào mà một nhân viên của cơ quan truyền thông như anh Sơn lại có hành vi bôi nhọ danh dự, uy tín, gây thiệt hại nặng nề cho chúng tôi như vậy”.

Nói về đặc tính của loại vi cá (chiết xuất từ vây cá mập thiên nhiên) có trong nhân bánh trung thu, ông Là giải thích: cơ sở sản xuất bánh của ông đã đặt mua sản phẩm vi cá chất lượng cao của một cơ sở có uy tính tại tỉnh Khánh Hòa (có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản kèm theo). Muốn kiểm tra vi cá thật hay giả thì chỉ cần ngâm vào nước sôi, vi cá sẽ quéo lại, mềm và có thể ăn được… Loại vi cá này được ông mua với giá 10 triệu đồng/ký.

Để làm rõ vấn đề mà clip về bánh Trung thu Minh Tâm đã phản ảnh, chúng tôi liền tham khảo ý kiến của một bác sĩ có uy tín tại Sở Y tế tỉnh Tiền Giang. Vị này cho biết: vi cá có trong nhân bánh Trung thu khi lấy ra ngoài rồi dùng lửa đốt trực tiếp vẫn cháy xèo xèo, vì bánh trung thu là dạng bánh khô, vi cá nằm trong nhân bánh có dầu, mỡ (là chất dẫn lửa) nên đốt thì vẫn cháy và có mùi khét là hiển nhiên. Ông Là cho biết thêm: “Không hiểu vì sao đến trưa 16-8, clip nêu trên được gỡ bỏ. Thay vào đó, ông Minh Sơn lại “sản xuất” tiếp clip thứ hai có nội dung hoàn toàn ngược lại, trong đó lại ca ngợi hiệu bánh của chúng tôi”…

Bất bình trước sự việc trên, ông Là đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng nhờ hỗ trợ, can thiệp nhằm đảm bảo quyền lợi công bằng, chính đáng cho ông.

Được biết, cơ sở bánh Trung thu Minh Tâm đã có từ năm 1967, hiệu bánh này do chính cha đẻ ông Nguyễn Văn Là là ông Nguyễn Văn Minh sáng lập. Khi ông Minh qua đời thì truyền lại cho con cháu đến nay. Suốt ngần ấy năm tồn tại, cơ sở bánh Minh Tâm chưa từng làm mất uy tín với khách hàng nào.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi