Tràn lan rễ cây ngâm rượu, gian nan phân biệt thật giả

in-lich-tet-2016

Thời gian gần đây, những xe bán dạo rễ cây để ngâm rượu thuốc tràn ngập các tỉnh miền Đông. Ba loại rễ chủ yếu là củ đinh lăng, cây ba kích và mật nhân được đưa đến từng nhà rao bán. Bổ dưỡng đến đâu chưa biết nhưng thật giả lẫn lộn đang là mối lo của nhiều người.\

Rễ cây bán dạo nhan nhản nhưng khó phân biệt được thật giả

Rễ cây bán dạo nhan nhản nhưng khó phân biệt được thật giả

Bước ra đường, bạn dễ dàng gặp ngay những xe máy bán dạo các loại rễ này. Trên Quốc lộ 13 đoạn gần ngã tư Bình Phước (Q.Thủ Đức, TPHCM) chúng tôi gặp một xe bán dạo. Chàng thanh niên hét giá: “Ba kích 400 ngàn đồng/kg, đinh lăng 200 ngàn đồng. Bác mua ba kích đi, hàng này hiếm, ngày nay cháu lấy được có 5kg, bán sáng giờ hết 3kg rồi. Mua hết em bớt cho bác”. Chàng trai bán dạo này cho biết những rễ cây quý này có nguồn gốc từ miền Tây Bắc, đưa vào Nam bằng xe đò. “Sáng nào em cũng phải chực ở bến xe từ tờ mờ mới lấy được hàng. Hàng xuống xe là giành giật nhau ghê lắm. Rễ này đang được những bợm rượu chuộng vì nghe đâu có tác dụng “ông uống bà khen”. Hàng ngày em bán được gần cả tạ đấy bác ạ”. Quan sát trên xe, tôi thấy chỉ có một củ đinh lăng còn nguyên nhánh lá và gốc, số còn lại trống trơ. Thực tế không ít người đã mua phải củ giả. Ông Lê Hữu Đức (P. Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương) là một trong những nạn nhân kể lại: “Tôi mua 1kg rễ ba kích và 2kg đinh lăng từ những tay bán dạo này về ngâm rượu. Mua về ngâm mới biết bị lừa, chỉ có củ tôi chọn còn lá là đinh lăng, số còn lại toàn là củ cây rừng. Tôi đem củ ba kích đi nhờ một thầy thuốc đông y xem giùm, thầy thuốc khẳng định “toàn là rễ cây tạp nham”.

Lương y Nguyễn Trọng Bá (Xuân Lộc, Đồng Nai) cho biết: “Rễ cây đinh lăng, ba kích, mật nhân trong đông y đều là thuốc tốt. Để phân biệt được củ thật củ giả, thầy thuốc đông y phải quan sát từ lá, hoa, thậm chí quả của nó. Chỉ nhìn vào củ thì rất không thể phân biệt được thiệt giả. Cần cẩn trọng khi mua các loại củ bán dạo, đừng phó mặc sinh mạng cho những cây củ mà mình không biết thật hay giả. Những người uống rượu nếu ngâm phải rễ cây giả thì vô cùng nguy hiểm, nhẹ thì suy gan, suy thận, nếu trúng phải củ có độc tố có thể dẫn tới tử vong”.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi