Mười tháng đầu năm 2014, qua công tác tuần tra, Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm (HSĐN) CATPHCM đã bắt 439 đối tượng, trong đó

Tội phạm là con nghiện ở HCM ngày càng gia tăng

in-lich-tet-2016

Mười tháng đầu năm 2014, qua công tác tuần tra, Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm (HSĐN) CATPHCM đã bắt 439 đối tượng, trong đó 348 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 181 gói nylon, 94 cục chất bột màu trắng nghi là ma túy, 82 viên thuốc lắc các loại… Điều đáng nói, khi kiểm tranh hành chính các đối tượng nghi vấn, trinh sát không chỉ thu ma túy mà còn thu thêm công cụ hỗ trợ, dao, đoản phá khóa, kiềm cộng lực… Qua khai thác, đến 90% các đối tượng là kẻ nghiện ngập, từng có tiền án, tiền sự về lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lừa đảo, trộm cắp và cướp giật tài sản. Điều này cho thấy tội phạm nghiện ma túy đang tăng đột biến, nếu chính quyền không kịp thời tìm giải pháp tập trung cai nghiện cho con nghiện thì bất ổn về an ninh trật tự là điều tất yếu.

Với phương châm chủ động ngăn ngừa, CATP đã tăng cường quân số tổ chức tuần tra, chốt chặn tại các điểm nóng nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, mang tính đẩy đuổi trong giao thời chờ luật. Khi các tụ điểm mua bán, hút chích cũ bị cô lập, chốt chặn, kẻ mua, người bán sẽ chuyển hướng tác chiến làm phát sinh những điểm tệ nạn mới gây vô vàn khó khăn cho công tác quản lý địa bàn và con người. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến số vụ phát hiện, bắt giữ người mua bán, tàng trữ ma túy trái phép do Đội HSĐN thực hiện tăng trong thời gian gần đây, mặc dù nhiệm vụ chính của đơn vị là phòng chống, ngăn ngừa nạn cướp giật trên đường phố.

Ngụy Quốc Huê (SN 1981, tạm trú Q.Tân Phú) và Trần Quốc Khanh (SN 1976, ngụ Q11) cùng là con nghiện. Khoảng 12 giờ 40 ngày 13-8-2014, cả hai đi xe máy, tiếp cận Trần Thị Nguyên (SN 1961, trú Q11) tại đường Lê Hồng Phong (P4Q5) để mua một cục ma túy với giá 500.000 đồng. Khi đôi bên đang trao đổi thì bị trinh sát Đội HSĐN bắt quả tang. Kiểm tra giỏ xách của Nguyên, tổ công tác thu thêm 60 cục, 7 đoạn ống nhựa chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy cùng 40 triệu đồng tiền mặt. Nguyên thừa nhận đang đi giao ma túy dạo. Nguyên từng có một tiền án về “tàng trữ trái phép chất ma túy”, Khanh cũng từng ngồi tù về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tuần tra đến đường Trường Chinh (P13, Q.Tân Bình), trinh sát HSĐN phát hiện hai người đàn ông chạy xe máy có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra hành chính. Kết quả, cả hai đang tàng trữ một hộp nhựa, trong có túi nylon chứa ma túy “đá” và bộ dụng cụ để sử dụng ma túy. Kiểm tra cốp xe, tổ công tác thu thêm con dao tự chế. Tại công an phường, Võ Thành Xấu (SN 1976) và Nguyễn Ngọc Thanh Hải (SN 1982) khai có nhiều tiền án, tiền sự về nghiện ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Đại Công Minh (SN 1988, ngụ Q6) và Vũ Minh Đức (SN 1995, ngụ Bến Tre) ép xe, giật dây chuyền vàng của chị Trần Thị Dung tại Tỉnh lộ 10, P.Bình Trị Đông, quận Bình Tân, bị trinh sát HSĐN phát hiện. Qua khai thác, Minh và Đức đều thừa nhận đã có tiền án về cướp giật tài sản và chơi hàng “đá”.

Đầu tháng 8-2014, Đội HSĐN cũng điều tra, bắt giữ băng cướp giật do Lưu Văn Lộc (SN 1992, ngụ Q10) cầm đầu. Băng nhóm này có khoảng chục đối tượng, phần lớn nghiện ma túy “đá” và có nhiều tiền án, tiền sự về cướp giật, lừa đảo, trộm cắp tài sản. Trước và sau khi gây án, chúng thường tụ tập đến khách sạn hoặc nhà riêng của một đồng bọn để sử dụng ma túy.

Theo nhận định của Đội HSĐN, trong số các đối tượng bị đơn vị tuần tra, nghi vấn, bắt giữ có đến 90% đã nghiện ma túy, nhiều đối tượng có đến ba, bốn tiền án về cướp giật, trộm cắp…

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi