Tình bạn gần 20 năm, đổi lấy 1triệu đồng

in-lich-tet-2016

Trải nghiệm của tôi vừa mới đây xin được kể ra để mọi người cảnh giác những trường hợp tương tự.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tôi đang sinh sống tại thành phố Cao Lãnh. Tầm 17h ngày 16/9/2014, trên đường đi làm về, điện thoại tôi chợt reo lên một số máy lạ. Nhận ra giọng của anh Nguyễn Anh Tùng, một người bạn của anh trai tôi, cũng quen biết cả gia đình tôi, tôi tiếp chuyện. Mười mấy năm rồi tôi không gặp cũng chẳng tin tức, chỉ biết anh làm gì đó ở TPHCM.

Sau vài câu hỏi thăm tình hình gia đình tôi hiện nay và kể lể rằng anh ta vừa công tác ở Cần Thơ đêm qua và nhậu nhẹt với anh trai tôi (anh tôi sống ở Cần Thơ), anh Tùng đi thẳng vào lý do gọi tôi vì anh đi công tác ở Sa Đéc, bị mất ví tiền trong đó có cả các giấy tờ tùy thân và thẻ ngân hàng. Anh ta đã điện thoại cho em tôi ở Sa Đéc, và em tôi đem cho anh ta mượn 200.000đ. Em tôi cho anh ta biết là tôi đang sống tại Cao Lãnh và cho số điện thoại của tôi. Hiện tại anh ta đang trên ô tô đi về Vĩnh Long, đã qua khỏi thành phố Cao Lãnh nên không trực tiếp gặp tôi được. Anh Tùng nhờ tôi chuyển cho anh mượn 1,2 triệu vào tài khoản ngân hàng của anh ở Sacombank và Vietcombank, hẹn sáng hôm sau khi đi công tác qua tới Cần Thơ sẽ chuyển tiền trả cho tôi liền.

Cũng ngờ ngợ vì lâu rồi không gặp, tôi điện thoại cho anh trai hỏi về quan hệ của hai người. Anh trai có nói anh Tùng yêu cầu ảnh giúp vì lý do trên, nhưng anh trai đang đi công tác không chuyển được. Anh trai bảo tôi chỉ chuyển cho mượn 500.000đ thôi. Tôi quên hỏi anh tối qua có nhậu nhẹt với anh Tùng như đã kể trên không.

Vì lúc đó đã là 17h chiều, ngân hàng khác nhau không chuyển khoản nữa, có chuyển tiền qua cũng sáng hôm sau mới nhận được, mà anh Tùng thì cần gấp. Bạn tôi có tài khoản thấu chi ở ngân hàng Agribank nên tôi nói chỉ chuyển được qua Agribank. Gần 19h, anh Tùng nhắn tin số tài khoản Agribank Bến Thành của một người mang tên Dương Hiển Dũng, bảo chuyển qua 1 triệu. Chúng tôi chưa chuyển. Sau đó, anh ta liên tục điện thoại bảo rằng anh đang ở Cái Bè, Tiền Giang, mượn được số tài khoản ngân hàng Agribank của người bạn đó, giờ anh ta đang đợi tại thùng ATM của Agribank để rút tiền tôi chuyển qua.

Tôi chỉ đồng ý chuyển 500.000đ như anh trai tôi dặn. Anh Tùng liên tục than thở, rằng lâu năm quen biết, còn tương lai con cái, uy tín danh dự…. Thấy tôi không tin, anh ta gọi điện thoại cho anh trai tôi. Lát sau, anh trai tôi gọi và bảo chúng tôi chuyển cho anh Tùng 1 triệu để mượn. Vì sự bảo đảm này, chúng tôi chuyển cho anh ta 1 triệu đồng. Sau đó, tin nhắn mùi mẫn cảm ơn rối rít.

Ba ngày sau, ngày 19/9/2014, anh Tùng gọi điện hỏi tôi số tài khoản ngân hàng để anh chuyển tiền trả vào ngày mai, 20/9, anh ta tiếp tục hỏi han những người bạn cũ. Tôi cho anh số tài khoản của tôi ở ngân hàng Đông Á.  Chiều 22/9, anh ta nhắn tin bảo rằng đang đợi nhận giấy CMND làm lại do bị mất, xong sẽ chuyển trả tiền cho tôi. Chiều 25/9, kiểm tra tài khoản chưa có tiền, tôi điện thoại, anh Tùng bảo đang kẹt tiền, mai trả. Suốt ngày 26/9/14, sáng hẹn trưa, trưa hẹn đầu giờ chiều, cuối cùng là tin nhắn “8.00 sang mai ra nghang nhan tien dum a” lúc 18h46 phút. Và đó là cái tin liên lạc sau cùng của số điện thoại 0942…..64.48.

Chúng tôi chỉ biết Nguyễn Anh Tùng, 43 tuổi, đang làm việc tại một công ty nào đó trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TPHCM. Số TK: 007….159.29.19 tại Vietcombank và 060……478.962 tại Sacombank.

Anh trai tôi xác nhận, lâu rồi chả gặp nhau, nên chẳng có chuyện nhậu nhẹt nào với nhau tối hôm trước! Anh em tôi hiểu mình bị lừa gạt hơn một triệu đồng, số tiền dưới 2 triệu không đủ để thưa kiện hình sự.

Tôi kể ra đây để mọi người cảnh giác kiểu bạn cũ lừa tiền, số tiền không nhiều, khiến người ta có thể bỏ để mua bài học. Bạn cũ, người quen gặp “tình huống khẩn cấp”, “rủi ro mất ví tiền” lại là trò lừa đảo số tiền nhỏ. Nhưng với tầm quen biết làm ăn của tên Tùng, không phải một người như tôi bị mượn 1 triệu, tôi nghĩ vậy. Tôi cũng đã cảnh báo những người bạn quen biết mà anh ta hỏi han khi trò chuyện với tôi. Tôi cũng không biết người tên Dũng kia là đồng bọn hay là phương tiện bị anh ta lợi dụng để lừa gạt người quen. Trong lúc liên lạc qua lại, anh ta có sử dụng một số điện thoại khác nữa 0128…. mà tôi không lưu lại.

( hohuynhhanh@gmail.com)

Articles In Same Category

Gửi phản hồi