Tin lời “Cò” làm thủ tục nộp thuế, nhiều người mất tiền oan

Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, một số người dân khi mua ô tô đã bị đối tượng lừa đảo hứa: “Sẽ giảm được hàng chục triệu đồng khi làm thủ tục nộp thuế”.

Điều đáng nói, sau khi nhận tiền của người dân, đối tượng đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Hiện, những người đưa tiền cho “cò” làm thủ tục nộp thuế mua ô tô đang bị cơ quan thuế tiến hành truy thu thuế, còn đối tượng lừa đảo cầm hàng trăm triệu đồng của người dân thì chẳng bị xử lý gì. Vụ việc đang làm nóng dư luận ở Quảng Bình.
Chiếm đoạt tiền bằng thủ đoạn mới

Đầu tháng 5/2014, anh Trần Đức Mưu, trú xã Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình mua xe ô tô Huyndai trị giá theo hóa đơn là 1,365 tỷ đồng, trong lúc anh Mưu đang chuẩn bị đến Chi cục thuế Thành phố Đồng Hới để tiến hành làm thủ tục nộp thuế thì gặp Phan Việt Dũng, trú phường Nam Lý, Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, và Dũng hứa sẽ giúp anh Mưu nộp thuế nhanh và giảm được 10 triệu đồng.

Theo quy định, số tiền thuế anh Mưu phải nộp là 136,5 triệu đồng. Nhưng khi nghe Dũng nói giảm được 10 triệu đồng nên anh Mưu đưa cho Dũng 127 triệu đồng để làm thủ tục nộp thuế. Điều đang nói, sau khi cầm tiền của anh Mưu, Dũng chỉ nộp 97, 3 triệu đồng tiền thuế cho anh Mưu. Sau đó, anh Trần Đức Mưu cầm hóa đơn tiền thuế đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an Quảng Bình làm thủ tục đăng ký xe, lấy biển số…thì bị cơ quan chức năng phát hiện chiếc xe Huyndai anh đang chạy còn nộp thiếu thuế, và ngành thuế đề nghị cơ quan Công an có biện pháp phối hợp để ngành thuế thành phố Đồng Hới truy thu thuế.

Cũng giống như anh Trần Đức Mưu, nhiều người khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng “sập bẫy cò” của Phan Việt Dũng khi làm thủ tục nộp thuế để đăng kỹ xe ô tô như: Anh Đinh Thanh Tuấn mua xe ô tô AVANTE trị giá 473 triệu đồng, khi gặp Dũng nói sẽ giảm được 6 triệu đồng khi làm thủ tục nộp thuế, và anh Tuấn đưa cho Dũng 42,3 triệu đồng nhưng Dũng chỉ nộp 21,3 triệu đồng số tiền còn lại Dũng chiếm dụng. Chị Nguyễn Thị Phi Phượng đưa cho Phan Việt Dũng 50 triệu đồng để nộp thuế nhưng Dũng chỉ nộp 22 triệu đồng…

Đơn kiến nghị tố cáo của những người bị hại và công văn của Viện KSND tỉnh Quảng Bình .

Đơn kiến nghị tố cáo của những người bị hại và công văn của Viện KSND tỉnh Quảng Bình .

Theo kết luận mới đây của cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình, bằng thủ đoạn “lừa đảo” khi làm thủ tục nộp thuế, Phan Việt Dũng đã chiếm đoạt của 6 trường hợp mua ô tô trên địa bàn với tổng số tiền 184,7 triệu đồng.

Trong buổi làm việc với Phóng viên Báo CAND, ông Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho rằng: Trong những trường hợp người dân bị lừa đảo khi tiến hành thủ tục nộp thuế để đăng ký xe là do cơ chế, chính sách, kê khai thuế còn có nhiều kẻ hở. Quy định thuế trước bạ, chính sách của ngành chưa chặt chẽ, rõ ràng.

Theo ông Vui, hiện một số người sau khi mua xe họ không đến ngành thuế để kê khai mà họ chỉ cần đến ngân hàng kê khai trực tiếp rồi cầm giấy tờ đi đăng ký xe, sau đó ngân hàng chuyển tiền về ngành thuế và đơn vị mới phát hiện là người mua xe nộp thiếu thuế. Mặc dù ông Vui nói vậy, song hầu hết những người đã mua xe chúng tôi tìm hiểu thì họ cho rằng: khi tiến hành làm các thủ tục đăng ký xe đều phải qua ngành thuế, không qua ngành thuế thì ngân hàng biết căn cứ vào đâu để nhận tiền nộp thuế…

Cần bảo vệ quyền lợi người dân

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân bị Phan Việt Dũng lừa đảo chiếm đoạt gần 200 triệu đồng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc. Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Việt Dũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ Luật Hình sự. Song ông Trần Thường Phi – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình không phê chuẩn.

Trong Công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình trao đổi quan điểm giải quyết vụ Phan Việt Dũng, ông Phi lập luận: “Xét thấy Phan Việt Dũng có hành vi gian dối: Nói dối xin giảm thuế được nhưng thực tế không xin giảm thuế, nói dối phải nộp số tiền thuế trước bạ với số tiền như đã thỏa thuận với 06 người đi đăng ký xe nhưng thực tế chỉ nộp một phần rồi chiếm đoạt số tiền còn lại 184.700.000 đồng”. Như vậy theo lập luận của ông Trần Thường Phi, Phan Việt Dũng chỉ “gian dối”, chỉ “chiếm đoạt” chứ không “lừa đảo”.

Tiếp đó, ông Phi kết luận “Thấy rằng hành vi của Phan Việt Dũng không đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS”. Sau khi được Viện không phê chuẩn vụ án, Phan Việt Dũng đã có ý thách thức những người bị hại để không phải trả lại số tiền mà Dũng chiếm đoạt. Trong lá đơn ký tập thể gửi đến cơ quan chức năng, những người bị Phan Việt Dũng lừa chiếm đoạt tiền viết “Chúng tôi là những người bị hại, anh Dũng lợi dụng niềm tin của người khác để làm trái pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chúng tôi. Thêm vào đó, việc quản lý thuế… thực hiện thiếu chặt chẽ, không đúng quy định dẫn đến việc ông Dũng thực hiện hành vi trái pháp luật một cách quá dễ dàng”.

Qua bài viết này, chúng tôi cảnh tỉnh đến người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo trong khi tiến hành nộp thuế nhà nước. Đồng thời đề nghị các ngành liên quan ở Quảng Bình cần có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân khi họ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo: cand.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi