Thuê nhà để lừa đảo

in-lich-tet-2016

Tối 8-7-2014, anh Trần Hồng Hà (SN 1977, ngụ P10Q5, kinh doanh cho thuê ôtô) nhận được điện thoại của một người phụ nữ xưng danh là Lê Thị Minh, đề nghị được thuê ôtô bốn chỗ. Sau khi thỏa thuận, chị ta yêu cầu anh Hà đem ôtô kèm theo giấy tờ đến nhà số 45/6 Phạm Viết Chánh, P.Nguyễn Cư Trinh, quận 1 để làm thủ tục thuê xe.

Những chiếc ôtô giá trị luôn là miếng mồi béo bở mà bọn lừa đảo nhắm tới

Những chiếc ôtô giá trị luôn là miếng mồi béo bở mà bọn lừa đảo nhắm tới

Đến nơi, anh Hà được Minh và đôi nam nữ đon đả tiếp đón. Tại đây Minh trao sổ hộ khẩu do Minh làm chủ hộ căn nhà 45/6 Phạm Viết Chánh, nên anh Hà hoàn toàn tin tưởng và ký hợp đồng cho Minh thuê ôtô Kia Morning BS: 51A-857.61 trong thời gian 6 ngày với giá 3,6 triệu đồng. Minh đặt cọc cho anh Hà 10 triệu và trả trước tiền thuê xe 1,8 triệu đồng. Thủ tục xong xuôi, anh Hà giao xe cùng toàn bộ giấy tờ kiểm định, bảo hiểm, giấy đăng ký (photo) cho Minh.

Đến hẹn trả xe nhưng chẳng thấy Minh quay lại, qua hệ thống định vị anh Hà phát hiện ôtô của mình đang đậu tại số 862 Quốc lộ 22, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi. Cùng lúc, anh Hà điện thoại cho bà Minh chủ hộ căn nhà 45/6 Phạm Viết Chánh, P.Nguyễn Cư Trinh, quận 1 yêu cầu bà Minh đem xe đến trả, nhưng chủ nhà khẳng định chưa bao giờ thuê xe của anh Hà. Để tìm rõ sự việc, anh Hà đến căn nhà 45/6 gặp gia chủ.

Trong khi đó bà Minh cũng linh tính có chuyện chẳng lành, nên điện thoại cho người phụ nữ tên Hà (người thuê nhà mình) để tìm hiểu sự việc, thì điện thoại ngoài vùng phủ sóng. Về lại nhà mình ở số 45/6 thì nhóm người thuê nhà đã bỏ đi mà chẳng một lời cáo biệt. Đối diện với bà Minh, anh Hà xác định không phải là người đã thuê xe của anh, nhưng vẫn tỏ ra nghi ngờ có sự bao che dung túng. Chỉ đến khi bà Minh trình một số giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu, anh Hà mới hay chủ sở hữu thực sự căn nhà này chính là bà Nguyễn Thị Minh (SN 1959). Còn sổ hộ khẩu mà người đàn bà đã thuê xe của mình là sổ giả.

Anh Hà tìm về địa chỉ nơi chiếc ôtô của mình đang đậu thì bà Trần Thị Ánh cho biết, sáng 11-7 có một người phụ nữ tên Trần Hồng Hà đi cùng người bạn đến nhà chị, bảo do thua bạc bên Campuchia nên cần bán gấp xe với giá hữu nghị. Để chắc chắn, trước khi mua xe bà Ánh kiểm tra kỹ giấy tờ, thấy đúng tên chủ sở hữu gồm giấy đăng ký xe, sổ kiểm định, sổ bảo hiểm, CMND đều mang tên Trần Hồng Hà. Vì thế bà Ánh đồng ý mua xe này với giá 280 triệu đồng, đưa trước 200 triệu đồng, hẹn 10 ngày sau ra công chứng sẽ trả nốt. Sau khi xác minh, công an đã thu hồi chiếc xe trả lại cho chủ sở hữu là anh Trần Hồng Hà.

Bỗng dưng bị vạ lây nhiều rắc rối, bà Nguyễn Thị Minh chủ sở hữu thực sự căn nhà trên, cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Bà Minh phân trần vì cần cho thuê nhà nên đầu tháng 7-2014, bà đã đăng thông tin trên báo. Chiều 6-7-2014, một phụ nữ tên Hà và một người đàn ông đến thuê nhà, bảo để mở cửa hàng kinh doanh, thời hạn 1 năm với giá 18 triệu đồng/tháng. Hà đặt cọc trước 10 triệu đồng, hẹn đến ngày 15-7 sẽ làm hợp đồng chính thức. Sau đó Hà bảo bà Minh cho mượn chìa khóa nhà, để chị ta dọn dẹp trước khi chuyển đến. Bà Minh không ngờ đó là một nhóm lừa đảo chuyên nghiệp.

Cùng thời điểm, anh Trương Thanh Phong (SN 1979, ngụ P11Q.Tân Bình) cũng đến CAQ1 trình báo bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt ôtô Fortuner BS: 51A-808.69. Theo đơn của anh Phong, sáng 7-7-2014 anh nhận được cuộc gọi của người phụ nữ tên Lê Thị Minh. Chị ta cho biết là chủ hộ nhà số 45/6 Phạm Viết Chánh, đang cần thuê xe 7 chỗ để đưa người thân đi du lịch ở Nha Trang. Tin tưởng, anh Phong đem xe đến địa chỉ trên và làm hợp đồng cho thuê trong thời gian 4 ngày với giá 6 triệu đồng. Sau đó anh Phong cũng giao toàn bộ giấy tờ xe cho Minh và nhận lại sổ hộ khẩu do Minh làm chủ.

Hai ngày sau, anh Phong kiểm tra hệ thống định vị thì thấy xe mình đang đậu ở Củ Chi, chứ không phải ở Nha Trang. Nghi ngờ, anh Phong đến kiểm tra thì thấy ôtô của mình đang ở tiệm cầm đồ Anh Thi (tại ấp Phước An, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi) liền báo công an. Tại cơ quan điều tra, chủ tiệm cầm đồ là anh Nguyễn Trọng Thi (SN 1984) khai, trước đó vào trưa ngày 9-7 qua người quen, anh Thi biết người phụ nữ tên Nam đang cần cầm ôtô Fortuner BS: 51A-808.69. Kiểm tra thấy giấy tờ đầy đủ, anh Thi đồng ý cầm với giá 300 triệu đồng. Sau khi xác minh, cơ quan điều tra đã thu hồi chiếc xe trên trả lại cho anh Phong.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi