Thủ Đức: Nhiều băng trộm nguy hiểm sa lưới

Thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm vào những ngày cuối năm để người dân đón tết an lành, đầu tháng 12-2014, lãnh đạo Công an quận Thủ Đức, TPHCM lên kế hoạch truy quét. Liên tục tổ chức tuần tra, chỉ trong một tuần giữa tháng 12, đơn vị đã triệt phá hai băng trộm cắp và tiêu thụ tài sản, bắt giữ hơn 10 đối tượng.

SƠN “CHÓ”… VÀO CHUỒNG

Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Thủ Đức có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều nhà dân, các cửa hàng, ki-ốt… bị kẻ gian cắt ổ khóa lấy đi nhiều loại tài sản có giá trị cao. Trước tình hình đó, ngay trong tuần đầu tiên của tháng 12-2014, lãnh đạo Công an quận Thủ Đức đã xác lập hai chuyên án truy bắt các băng nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản.

Hơn một tuần ra quân, phối hợp với công an các phường, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã bắt được một băng trộm cắp tài sản chuyên nghiệp gồm: Lê Công Sơn (tự Sơn “chó”, SN 1994), Lê Công Bé Ba (tự Ba “heo”, SN 1995), Lê Hoàng Phim (tự “Bi mập”, SN 1992, cùng ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) và Lê Ngọc Thoại (SN 1988, quê Long An). Qua đấu tranh, cơ quan chức năng xác định Sơn “chó” là đối tượng cầm đầu. Từ tháng 10-2014 đến lúc bị bắt, bọn chúng đã thực hiện hàng loạt vụ “ăn hàng” ở các địa bàn Thủ Đức, Bình Thạnh.

Vụ nhập nha mới nhất là ngày 3-12, Sơn “chó” mượn xe máy của bạn tên Tuấn chở Bé Ba rảo quanh các khu dân cư từ Bình Thạnh ra Thủ Đức tìm “mồi”. Khi đến một con hẻm ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức phát hiện nhà anh Nguyễn Hòa Nam (SN 1990, ở khu phố 6) khóa cửa bên ngoài, Sơn kêu đồng bọn cảnh giới để hắn leo rào đột nhập. Phát hiện chùm chìa khóa gia chủ để trên bàn thiên trước sân, hắn ung dung mở cửa “khoắng” tivi màn hình phẳng hiệu Samsung, đem bán được 4,2 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Băng trộm do Sơn “chó” cầm đầu

Băng trộm do Sơn “chó” cầm đầu

Tương tự, với thủ đoạn đột nhập nhà dân dùng đoản bẻ khóa xe máy, cơ quan điều tra xác định băng của Sơn “chó” đã gây ra nhiều vụ trộm khác trên địa bàn, trong đó hai vụ xác định được bị hại.

BĂNG TRỘM TÀI SẢN NGƯỜI SAY

Sau khi chuyên án trộm cắp tài sản do Sơn “chó” cầm đầu vừa bị xóa sổ thì chuyên án chống trộm cắp và tiêu thụ tài sản tiếp tục thành lập vào ngày 5-12, cũng được các trinh sát nhanh chóng làm rõ. Ngày 12-12-2014, bảy đối tượng đã bị bắt giữ để điều tra gồm Nguyễn Ngọc Minh (tự Tý “mập”, SN 1974, ngụ Đồng Nai), Nguyễn Kim Mỹ (SN 1969, quê Bình Dương), Đỗ Văn Thế (SN 1980, ngụ Thanh Hóa), Nguyễn Thị Xuân Lan (SN 1968, ngụ quận Gò Vấp), Nguyễn Văn Hoàng (SN 1972, ngụ quận 12), Hồ Văn Ngộ (SN 1970, ngụ TPHCM) và Đỗ Quốc Dinh (tự Dũng “già”, cùng ngụ quận Gò Vấp). Hiện cơ quan điều tra đã thu giữ 4 chiếc xe máy.

Nhóm này khai nhận đã gây ra nhiều vụ trộm tài sản ở các địa bàn Tân Bình, Gò Vấp, Bình Dương và Thủ Đức. Ngoài thủ đoạn bẻ khóa nhập nha, băng tội phạm này còn nhắm đến những người nhậu say, không còn khả năng điều khiển xe máy, nằm ngủ lề đường.

Băng trộm chuyên “săn mồi” người say rượu

Băng trộm chuyên “săn mồi” người say rượu

Điển hình tối 19-7-2014, Minh, Ngộ, Hoàng, Hùng và một số đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) sử dụng 4 xe máy đi “săn”. Đến khuya, chúng phát hiện một thanh niên say rượu nằm ngủ dưới gầm cầu Bình Triệu (thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức). Ngọc và đồng bọn dừng xe đến móc túi của thanh niên này được 13,2 triệu đồng. Bước đầu, cơ quan điều tra đã xác định được 8 nạn nhân ở nhiều địa bàn.

Đêm 12-12-2014, các đối tượng Mỹ, Thế, Ngộ và Lan chở nhau trên hai xe máy rảo quanh các khu vực để quan sát. Đến 23 giờ, chúng phát hiện anh Nguyễn Ngọc Diệp (SN 1963, ngụ phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9) say “quắc cần câu” nằm ngủ dưới chân cầu Bình Phước, quận Thủ Đức, bên cạnh là chiếc xe máy hiệu Air Blade BS: 54P9-0079 còn để chìa khóa trong ổ. Tên Thế vờ đến hỏi thăm để kiểm tra thì thấy anh Diệp đã ngủ say, liền ra tín hiệu cho đồng bọn lấy xe. Ngay trong đêm, chúng gọi điện cho Nguyễn Ngọc Minh đến bán tang vật với giá 3 triệu đồng. Tuy nhiên “phiên giao dịch” chưa kết thúc đã bị trinh sát Công an quận Thủ Đức bắt giữ.

Hiện Công an quận Thủ Đức đang tiếp tục truy bắt các đối tượng liên quan.

Articles In Same Category

Gửi phản hồi