Tan giấc mơ… Hàn

(CATP) Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) không thi đại học mà quyết tâm đi làm để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Đầu tháng 6-2014, anh Hùng đến “Trung tâm giới thiệu việc làm” (ở quận 1, TPHCM) để tìm việc. Đang đứng đợi, anh Hùng thấy một cô gái trạc tuổi 35, ăn mặc lịch sự, đi xe SH, cũng đến Trung tâm giới thiệu việc làm. Gặp anh Hùng, cô gái hỏi thăm và tự giới thiệu tên là Hằng, nhân viên của công ty chuyên tuyển công nhân đi hợp tác lao động ở Hàn Quốc (có trụ sở tại đường Nguyễn Trãi, quận 1, TPHCM). Hằng lấy từ túi ra một tấm danh thiếp đưa anh Hùng và cho biết công ty đang cần tuyển một số lao động phổ thông qua Hàn Quốc làm việc tại các công ty, xí nghiệp… với mức lương mỗi tháng từ 40 triệu đến 60 triệu đồng.

Nghe chuyện, anh Hùng đang ao ước thì bỗng cô gái hỏi: “Em muốn đi lao động Hàn Quốc không, chị sẽ giúp cho”. Anh Hùng rụt rè: “Em mới tốt nghiệp phổ thông chưa có kinh nghiệm gì, liệu có làm được không chị?”. Cô gái cho biết: “Chỉ cần em cần cù, chịu khó là được. Qua đó làm việc thì chỉ trong vòng ba năm, gia đình em sẽ trở thành tỷ phú rồi”. Biết anh Hùng “choáng ngợp” với mức thu nhập “trong mơ”, cô gái rủ anh ra quán cà phê ở gần đó để nói chuyện.

Tại quán cà phê, Hằng cho biết công ty của cô sẽ lo mọi thủ tục để đưa anh Hùng qua Hàn Quốc làm việc, với chi phí trọn gói là 8.000 đôla Mỹ (tương đương 160 triệu đồng), thời gian làm việc theo hợp đồng là ba năm. Nếu gia đình anh Hùng “lo” được khoản tiền đó thì chỉ trong vòng 30 ngày sẽ có visa và vé máy bay qua Hàn Quốc. Nghe anh Hùng than: “Gia đình rất khó khăn, không có tiền để đóng”, Hằng gợi ý: “Em về nói chuyện với gia đình, cố gắng vay mượn hoặc thế chấp nhà đất để vay tiền lo cho em đi. Chỉ trong vòng bốn tháng là em sẽ gửi tiền về trả hết số tiền do gia đình vay mượn”.

giac-mo-han-quoc

Hàng chục người đang xếp hàng chờ làm thủ tục tại Lãnh sự quán Hàn Quốc

Về nhà anh Hùng kể lại sự việc cho ba mẹ, ai cũng nghĩ đó là “cơ hội ngàn vàng” để đổi đời. Vài ngày sau, ba mẹ anh Hùng mang giấy tờ nhà thế chấp ngân hàng vay 200 triệu đồng để “lo” cho chuyến đi của anh Hùng. Có tiền, anh Hùng gọi cho Hằng. Cô ta hẹn gặp gia đình anh Hùng tại quán cà phê 30-4 trên đường Huyền Trân Công Chúa (quận 1, TPHCM). Sau vài câu chuyện về mức thu nhập “khủng” khi làm việc ở xứ sở kim chi do Hằng kể, ba mẹ anh Hùng nộp cho Hằng 8.000 đôla Mỹ cùng các giấy tờ như: giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (sao y bản chính) của anh Hùng và mong Hằng “cố gắng giúp đỡ”. Nhận tiền, Hằng viết “giấy nhận tiền” và cho biết: “Trong vòng 30 ngày, Hùng sẽ nhận được visa và vé máy bay đi Hàn Quốc làm việc”. Sau khi giao tiền, anh Hùng cùng gia đình đến chợ An Đông mua sắm quần áo ấm, đồ dùng cá nhân để chuẩn bị cho chuyến đi Hàn.

Một tuần sau, Hằng gọi điện thoại thông báo cho anh Hùng đến Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM để ký vào giấy tờ làm thủ tục xin visa. Khi anh Hùng đến lãnh sự quán Hàn Quốc theo lịch hẹn, Hằng cho biết là “đã lo xong”. Gặp anh Hùng tại quán cà phê gần Lãnh sự quán Hàn Quốc, Hằng cho biết: “23 giờ ngày 12-7-2014, Hùng có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục bay”. Vừa nói, Hằng vừa rút từ trong túi xách đưa cho anh Hùng tờ “vé máy bay điện tử” in rõ họ tên hành khách cùng ngày giờ khởi hành. Cầm tấm vé máy bay trên tay, anh Hùng rất vui. Đêm hôm đó, cả gia đình mở tiệc chia tay anh.

Đến ngày đi, cả gia đình thuê xe tiễn anh Hùng. Tới sân bay Tân Sơn Nhất, gia đình anh Hùng tìm hoài mà không thấy có chuyến bay như ghi trên vé. Gọi điện thoại cho Hằng thì máy “ngoài vùng phủ sóng”. Sáng hôm sau, anh Hùng cùng gia đình tìm đến công ty theo địa chỉ ghi trong tấm danh thiếp để gặp Hằng, nhưng đó chỉ là địa chỉ ma. Lúc này, cả gia đình anh Hùng mới té ngửa khi biết bị lừa.

Cũng với chiêu lừa tương tự, công an đã bắt giữ ba đối tượng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động do Nguyễn Minh Bằng cầm đầu. Với thủ đoạn mạo danh là nhân viên Công ty cổ phần Tita, Bằng đã ký hợp đồng, thu tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc với mức thu 8.000 đôla Mỹ và hứa “sau 30 ngày sẽ được xuất cảnh”. Để người lao động tin tưởng, Bằng và đồng bọn còn mua sẵn một số vé máy bay đưa cho người lao động, nhưng khi sắp đến giờ bay thì lại thông báo “chuyến bay đã bị hoãn”. Với thủ đoạn trên, Bằng và đồng bọn đã lừa gần 20 người, chiếm đoạt khoảng 4 tỷ đồng.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi