Từ tháng 2-2014 đến nay, trên địa bàn các xã Thiệu Đô, Thiệu Thịnh, Thiệu Vận và thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa

Tán gia bại sản vì ham lãi suất cao

in-lich-tet-2016

Từ tháng 2-2014 đến nay, trên địa bàn các xã Thiệu Đô, Thiệu Thịnh, Thiệu Vận và thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa xảy ra 2 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua hình thức cho vay với lãi suất cao. Thủ đoạn của các đối tượng tuy không mới, nhưng vì hám lời và sự nhẹ dạ cả tin mà nhiều gia đình đã rơi vào cảnh trắng tay…

Bằng thủ đoạn vay tiền với lãi suất cao, Lê Thị Hương (SN 1980 trú xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa) đã lừa nhiều nông dân. Để người dân tin và cho vay tiền, Hương đưa ra mức lãi suất hấp dẫn từ 30 đến 36%/năm. Bằng thủ đoạn này, từ năm 2013 đến nay, Hương đã vay của nhiều nông dân với số tiền lên đến 10 tỷ đồng. Trước khi vay, để tạo lòng tin và thiện cảm, khi thấy gia đình nhà nào có việc hiếu hỷ, Hương đến mừng, phúng viếng thăm hỏi với số tiền lớn hơn mức bình thường rồi sau đó đến hỏi vay tiền.

Mỗi lần trả tiền lãi hàng tháng, hàng quý, Hương rất sòng phẳng. Hương còn khoe có người thân làm giám đốc công ty lớn, có nhiều công trình xây dựng cả ở trong và ngoài tỉnh với tài sản lớn hàng chục tỷ đồng, Hương chỉ là người đứng ra vay cho người thân này. Để vay được nhiều người, Hương không quên nhắc nhở những người cho Hương vay phải bí mật không được nói với ai chuyện cho vay. Chỉ đến khi sự việc bị vỡ lở, mọi người mới tá hỏa biết mình bị lừa. Chị Trần Thị Lộc (ở  thôn 2, xã Thiệu Thịnh) là người nhà của Hương và cũng là người cho Hương vay nhiều nhất, trong hai năm 2013 và 2014 chị Lộc đã cho Hương vay 2,4 tỷ đồng lãi suất 30%/năm. Để có tiền cho Hương vay, chị Lộc đã vay của nhiều người khác rồi cho Hương vay lại nhằm hưởng chênh lệch lãi suất. Nhiều gia đình tích cóp bao nhiêu năm được ít vốn liếng cũng dồn cho Hương vay cả.

Cũng vì ham lời mà nhiều người còn đi vay mượn của anh em, bạn bè và hàng xóm dồn lại cho Hương để kiếm chênh lệch. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà đang xây dở dang chị Nguyễn Thị Hạnh (ở thôn 4, xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa) khóc lóc và kể chuyện đã đưa toàn bộ số tiền vừa được đền bù sau khi hai con chị qua đời trong một vụ tai nạn gồm 100 triệu đồng và 2,3 cây vàng cho Hương vay. Thời gian đầu, Hương trả lãi rất đều dặn theo quý, nhưng đến tháng 9-2013, đối tượng không trả nữa và bỏ khỏi địa phương, ôm theo số tiền 10 tỷ đồng vay được của gần 30 hộ dân xã Thiệu Thịnh…

Cũng với phương thức, thủ đoạn như vậy, đối tượng Ngô Thị Lan Anh (SN 1981, ở xã Thiệu Đô) cũng đã khiến cho hàng chục hộ dân ở xã Thiệu Vận và Thiệu Đô lâm vào cảnh tán gia bại sản khi ôm số tiền gần 2 tỷ đồng bỏ trốn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Thiệu Hóa đã vào cuộc để điều tra. Qua xác minh được biết: Hầu hết các nạn nhân đều là phụ nữ, người già neo đơn, thậm chí ngay cả anh em, họ hàng của các đối tượng cũng bị lừa. Trong đó, người cho đối tượng vay nhiều nhất là 2,4 tỷ đồng và 2 cây vàng, các hộ còn lại từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Hiện Công an huyện Thiệu Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Thị Lan Anh về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Riêng vụ án Lê Thị Hương đã được chuyển cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hóa tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Từ 2 vụ án trên đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những người đừng vì ham lãi cao, cả tin mà tự biến mình thành nạn nhân của chính mình.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi