Nỗi ám ảnh hằng ngày khi “sống chung” với người nghiện

in-lich-tet-2016

Sợ giẫm phải kim tiêm, mất cắp tài sản, bị người nghiện trả thù… là nỗi ám ảnh hằng ngày của người dân TP HCM khi phải sống chung với người nghiện

Phía sau “chợ” ma túy ở khu vực vòng xoay An Sương (quận 12, TP HCM), người dân luôn thấp thỏm, bất an vì nạn hút chích ma túy. Đủ loại tệ nạn do người nghiện gây ra hầu như công khai mỗi ngày.

Kim tiêm dính máu đầy đường

Trong con hẻm nhỏ nằm trên Quốc lộ 1, cách điểm nóng trên khoảng 200 m (thuộc ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM), đi được vài chục mét, chúng tôi sững người bởi kim tiêm nằm la liệt bên vệ đường và dọc mép tường dẫn vào các hộ dân. Nhiều kim tiêm còn dính máu, không đậy nắp cứ chực chờ đâm vào chân người qua lại. Bà Ngọc Anh, tổ trưởng tổ dân phố 19, ấp Đông Lân, cho biết: Người dân mỗi khi qua đây rất sợ, nhất là các cháu nhỏ. Để giảm mối nguy hại, người dân gom kim tiêm của người nghiện lại đốt. “Sợ nhất là những ngày mưa, hẻm ngập nước, kim tiêm trôi lềnh bềnh, trẻ con đi học về lội nước rất dễ giẫm phải. Có cháu giẫm phải kim nhưng sợ không dám nói” – bà Anh kể.

Một người nghiện đang chích ma túy ngay cầu thang bộ hành trên cầu Chà

Một người nghiện đang chích ma túy ngay cầu thang bộ hành trên cầu Chà

Con hẻm này dẫn đến một số khu đất trống và nghĩa trang nhỏ nằm xen kẽ trong khu dân cư, phía sau Bến xe An Sương (xã Bà Điểm) – là tụ điểm người nghiện làm bãi đáp sau khi mua “hàng” ở vòng xoay An Sương. “Ngày nào cũng có 5 – 6 người nghiện đến đây phê thuốc, vứt kim bừa bãi, có trường hợp người nghiện sốc thuốc tử vong tại chỗ làm ai cũng sợ” – ông N.V.T, một người dân nơi đây, cho biết.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM) cũng là bãi đáp của người nghiện tứ xứ. Nhiều kim tiêm nổi lềnh bềnh trên nước ở những ngôi mộ đã được bốc. Ra khỏi nghĩa trang này, ghé vào một số nghĩa trang tư nhân dọc đường Tân Kỳ Tân Quý và Bình Long (phường Bình Hưng Hòa A), kim tiêm cũng bị người nghiện vứt la liệt dưới đất, trong các bồn hoa… Tỉ lệ người nghiện nhiễm HIV rất cao. Nếu giẫm phải kim tiêm của họ vứt ra sau khi chích không biết hậu quả sẽ thế nào.

Ngang nhiên cướp giật, trấn lột

Cầu Chà Và (nối quận 5 với quận 8, TP HCM) từ lâu cũng bị người nghiện chiếm cứ. Chị P., nhân viên chăm sóc cây xanh dười dạ cầu, kể: “Đối tượng chích ma túy lộng hành lắm. Không những hút, chích công khai, nhiều lúc lên cơn nhưng không có tiền, họ ra giữa cầu dùng kim chích dọa những phụ nữ đi ngang để xin đểu”. Trong tổ làm việc của chị P. đã có vài người bị người nghiện trấn lột tiền. Họ lảng vảng cả ngày và thậm chí biến nơi đây thành bãi vệ sinh. Năm ngoái, chị vô tình đạp phải kim chích của người nghiện, lo lắng cả thời gian dài. Đến khi đi xét nghiệm, kết quả âm tính với HIV, chị mới an tâm.

Chị Nguyễn Thị Lụa (tạm trú phường 4, quận 6, TP HCM) – từ Quảng Ngãi vào TP HCM cùng một số người sinh sống bằng nghề bán xâu chìa khóa, móc tai, hộp quẹt… – nói: “Mỗi ngày, sau khi rong ruổi bán hàng, tụi em về khu trọ ở quận 6 phải qua cầu bộ hành số 6 (nối quận 8 với quận 6). Nơi đây, người nghiện hút chích công khai. Tụi em bị họ trấn lột thường xuyên, nhiều khi bị giật cả ví tiền nhưng không dám phản ứng”.

Còn tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, người nghiện thiếu tiền hút chích liều lĩnh trộm cắp bất cứ những gì trong tầm mắt: từ giày dép, lồng chim cho đến xe máy, điện thoại… Ngày 24-10, chị Huỳnh Thị Thắm, một cư dân địa phương, bị 2 người nghiện trộm 1 xe máy Wave RS để trước nhà. “Năm rồi, trong vòng 2 ngày nhà tôi bị đột nhập 2 lần vào giữa đêm; hôm trước, chúng lấy được điện thoại di động và bóp tiền của cậu tôi, hôm sau chúng định lấy xe gắn máy thì bị phát hiện nên bỏ chạy. Những kẻ trộm này không xa lạ gì với người dân nơi đây, toàn dân nghiện cả” – chị Thắm ngao ngán.

Cách đây vài ngày, em Bùi Thị Kim Hương (sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, ngụ phường Bình Hưng Hòa A) dựng chiếc xe máy trước nhà, bị một người nghiện dùng đoản sắt bẻ khóa. May mắn đoản bị gãy, kẹt trong ổ khóa nên tên trộm không lấy được xe. Hàng chục xe máy của người dân nơi đây đã bị trộm trong thời gian qua làm người dân luôn bất an với tình trạng nghiện ngập tràn lan trong cộng đồng.

Phá nhiều đường dây mua bán ma túy

Theo báo cáo của Công an TP HCM, trong 9 tháng đầu năm 2014, đã phát hiện, bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến yếu tố nước ngoài (trung chuyển heroin, cocain, tiền chất PSE với số lượng lớn vào Việt Nam hoặc ra nước ngoài). Cơ quan chức năng thu giữ 11,27 kg cocain, 4,22 kg heroin, 11,2 kg ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.

Theo: nld.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi