Những vụ lừa đảo xin việc làm chiếm đoạt tài sản điển hình trong thời gian qua

in-lich-tet-2016

Lợi dụng nhu cầu xin vào cơ quan Nhà nước của sinh viên mới tốt nghiệp và của người có nhu cầu chuyển công tác, liên tiếp những ngày gần đây, kẻ xấu đã sử dụng nhiều chiêu trò để lừa đảo người có nhu cầu để chiếm đoạt tài sản. Sau khi nhận tiền của họ, kẻ xấu đã làm giả quyết định tuyển dụng của một số cơ quan, đơn vị để đưa cho người xin việc. Hành vi lừa đảo của kẻ xấu chỉ bị lật tẩy khi bị hại làm đơn tố cáo.

1. Trần Thị Dướng (tức “Trần Thị Mai Anh”), 39 tuổi, trú phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra ban đầu, Dướng bị tình nghi thường lừa đảo các nạn nhân về việc mình có khả năng chạy vào các cơ quan của Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 1-2013, Dướng quen biết với vợ chồng chị Hà Thị Huế làm nghề kinh doanh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Quá trình tiếp xúc, Dướng tự nhận mình có quan hệ rộng, có khả năng xin việc cho người khác vào các đơn vị công an và sẽ được đi làm ngay. Tin lời Dướng, vợ chồng chị Huế đã giới thiệu với bạn học cũ đang ở các tỉnh xem ai hoặc con cháu có nhu cầu tìm việc thì sẽ giới thiệu. Sau đó đã có nhiều người quen của vợ chồng chị Huế đã chi 910 triệu với mục đích xin cho tám trường hợp vào công tác trong cơ quan Nhà nước. Sau khi nhận tiền và hứa chắc chắn, nhưng đến hẹn tất cả các trường hợp này đều không được đi làm. Để che giấu hành vi phạm tội của mình, Dướng đều nại ra nhiều lý do khác nhau để kéo dài thời gian. Do đó, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan điều tra để làm rõ. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Dướng.

2. Nguyễn Thị Thanh Tấm, 28 tuổi, trú tại xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội chỉ là công nhân trạm bơm nhưng Tấm tự quảng cáo có nhiều quan hệ, có khả năng xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn Hà Nội. Tùy theo từng vị trí công tác mà Tấm ra giá với người có nhu cầu số tiền từ 100 đến 200 triệu đồng một trường hợp. Sau đó Tấm mượn quyết định tuyển dụng của một số người đang làm việc tại các cơ quan để thuê làm giả. Đối tượng mà Tấm lừa đảo từ người mới tốt nghiệp phổ thông trung học cho đến trình độ trung cấp, cao đẳng, địa học chưa có việc làm. Người nào có trình độ thấp, Tấm nói sẽ xin vào làm việc tại xí nghiệp thủy lợi, ai học cao hơn thì Tấm hứa sẽ xin vào làm việc tại bưu điện, bệnh viện, trường học. Khi ai nghi ngờ quyết định giả Tấm đưa, Tấm đều khẳng định chắc chắn rằng, đây là quyết định tạm thời, khi nào đi làm sẽ có quyết định chính thức. Qua giám định các tờ quyết định tuyển dụng giả mạo mà Tấm đã giao cho người bị hại, cơ quan giám định kết luận Tấm đã làm giả hình dấu và chữ ký lãnh đạo của bốn cơ quan, đơn vị gồm: UBND huyện Thanh Oai, UBND huyện Mỹ Đức, Bưu điện huyện Mỹ Đức và Công ty Sông Đáy. Tất cả các quyết định giả này được làm bằng phương pháp in màu kỹ thuật số. Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định, với thủ đoạn lừa đảo xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước, Tấm đã chiếm đoạt của 11 trường hợp với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Hành vi của Tấm đã phạm vào tội tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng (từ trái qua): Hương, Tấm và Lương.

Các đối tượng (từ trái qua): Hương, Tấm và Lương.

3. Tăng Thị Hường, 39 tuổi, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội là đối tượng không nghề nghiệp. Để thực hiện mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hường thường xuyên khoe khoang quen biết với những người có chức vụ cao và hứa hẹn sẽ xin tuyển công chức vào các trường đại học hoặc “chạy” suất vào làm tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Do cả tin, nhiều người đã mang hồ sơ và tiền đưa cho Hường để nhờ Hường “chạy” việc giúp cho con em họ có nhu cầu vào làm việc tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, “chạy” chuyển giáo viên cấp 3 từ ngoại thành vào nội thành Hà Nội và “chạy” tuyển sinh bổ sung vào một trường đại học ở Hà Nội. Khi hành vi lừa đảo bị phát hiện, Hường đã chiếm đoạt của các bị hại số tiền 645 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hường làm giả các giấy báo nhập học, quyết định tuyển dụng giả của các bệnh viện. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hường chỉ bị lật tẩy khi bị hại đưa con đến trường đại học nhập học và đưa con đến bệnh viện nhận việc làm như thông báo trong giấy báo giả.

4. Lê Tiến Lương, 34 tuổi ở xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, nguyên là cán bộ Chi cục Thi hành án huyện Cẩm Thủy. Do vay nợ  với số tiền lớn dẫn đến không có khả năng trả nợ nên Lương đã lợi dụng vỏ bọc là cán bộ, rồi mạo danh là con cháu của một số cán bộ lãnh đạo tỉnh có thể xin được việc vào các cơ quan Nhà nước để nhận hồ sơ và tiền của người có nhu cầu. Tùy theo mỗi trường hợp có nhu cầu xin việc làm vào cơ quan nào mà Lương ra giá từ 50 triệu đến 150 triệu đồng một trường hợp. Tính từ đầu năm 2013 tháng 10/2014, Lương đã lừa đảo hàng chục người đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Vụ lừa đảo cuối cùng mà Lương thực hiện xảy ra cuối tháng 9/2014. Khi đó, Lương mạo danh là cán bộ tỉnh Thanh Hóa đến gặp chị Lê Thị Thoa, ở huyện Lang Chánh và hứa có thể xin được việc cho con gái chị làm giáo viên mầm non của huyện với số tiền 50 triệu đồng. Do con gái chị Thoa không học sư phạm mầm non nên Lương yêu cầu chị phải đưa thêm 5 triệu đồng để Lương làm bằng giả của Trường Trung cấp Sư phạm mầm non để xin việc. Với thủ đoạn nêu trên, Lương đã thực hiện trót lọt hàng chục lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn. Điều đáng nói là trong số các nạn nhân có nhiều người đang là cán bộ, nhưng vì cả tin nên đã đưa tiền cho Lương để tìm kiếm việc làm cho con em mình và đã bị Lương lừa đảo.  

Những vụ lừa đảo “chạy” công chức như trên chỉ là điển hình trong số những vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trong thời gian qua. Bị hại trong các vụ án này chủ yếu là người dân nghèo, phần vì cả tin, phần do hạn chế hiểu biết pháp luật và xã hội nên dễ dàng mắc bẫy kẻ lừa đảo, dẫn đến cảnh tiền mất, tật mang. Với hành vi phạm tội đã gây ra, đối tượng gây án sẽ bị pháp luật xử phạt tương xứng với tội danh. Nhưng mong rằng qua những vụ án này là bài học cảnh tỉnh mỗi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tránh bị kẻ lừa đảo lợi dụng, chiếm đoạt tài sản

 

Theo: cand.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi