Những ma lực và cạm bẫy lừa đảo của trò chơi bắn cá

in-lich-tet-2016

Tại TP.Hồ Chí Minh đang xuất hiện nhan nhản các tiệm kinh doanh trò chơi game bắn cá dành cho trẻ em nhưng thu hút người lớn, khiến họ phải móc hầu bao hàng triệu đồng khi lỡ vướng vào ma lực của nó.

CHỈ CÓ CHỦ MÁY THẮNG

Lướt qua một số trang web mua bán online như 5giay, muaban, enbac… có thể dễ thấy tràn lan các mục quảng cáo bán máy bắn cá, máy đua thú hay quay số trúng thưởng với những lời mời hấp dẫn. Hầu như tất cả các mục quảng cáo này đều in đậm dòng “giúp anh em làm giàu một cách nhanh nhất”, hay “chỉ dẫn những tuyệt chiêu thành đạt lâu dài”.

Cận cảnh một máy bắn cá

Cận cảnh một máy bắn cá

Năm 2013 máy bắn cá mới du nhập về Việt Nam giá lên tới 80 triệu đồng/máy, hiện loại máy này giảm giá còn khoảng 25 triệu – 100 triệu đồng/máy (sáu người chơi/máy). Hình ảnh đồ họa 3D trên máy cũng đa dạng, từ màn hình có rồng chạy nhấp nháy liên tục tới bàn có tiên cá, kỳ lân, đảo nổi… xung quanh là các loại cá to nhỏ bơi qua bơi lại để kích thích người chơi. Cách thức chơi đơn giản, cứ 1 điểm tương ứng với số tiền là 100 đồng (mỗi nơi có giá khác nhau). Tưởng rằng ít nhưng thực ra nó khiến cho mỗi con bạc “nóng máu” phải ra đi gần cả chục triệu đồng trong mỗi lần chơi.

Chúng tôi vào một cơ sở trên đường Phan Huy Ích (quận 12) và vài cơ sở khác ở quận 4, quận 8, huyện Hóc Môn… để hiểu thêm trò chơi này. Theo quan sát, xung quanh mỗi bàn bắn cá có sáu người đàn ông ngồi chơi và nhiều người đứng làm khán giả xung quanh. Tất cả đều trong trạng thái vô cùng háo hức. Người quản lý tra chìa khóa vào máy để lên điểm cho người chơi, ai bắt đầu cũng bỏ ra ít nhất 1.000 điểm làm vốn (tức 100 nghìn đồng). Có người mới vào đã bỏ ra 500 nghìn để đổi 5.000 điểm. Theo giới “sát thủ cá” tại đây, mỗi ngày vị khách này chơi thua vài triệu thậm chí chục triệu là chuyện bình thường.

Khi điểm đã được nâng, đồng nghĩa với “súng” (công cụ trong trò chơi này) trong tay các “xạ thủ cá” đã lên nòng. Mỗi phát bắn, những tay chơi phải mất 1.000 đồng. Đa số người chơi đều để chế độ bắn 1 lần 10 viên đạn, “bóp cò” liên tục. Một người trong số này vừa bắn, vừa nói: “Một con cá lớn đâu phải một người bắn là chết, mà cả sáu người cùng bắn. Mỗi người phải bắn ít nhất 30, 40 lần có người nhanh tay thì bắn hơn cả số đó. Ai bắn trúng con cá nhiều lần thì nó mới thuộc về mình, tương ứng 1.020 điểm”. Vì mỗi người bắn ít nhất 30 lần (tương ứng với 30 nghìn) mà cả sáu người cùng bắn, vậy phải chi ít nhất hết 180 nghìn. Người thắng thì thu về được 1.020 điểm (tức là được 102 nghìn đồng), tuy nhiên có lúc cả sáu người bắn rất nhiệt tình mà con cá vẫn không chết (đồng nghĩa với việc cả sáu người không được gì). Suy cho cùng, chủ máy là người thắng, ai bắn được nhiều hay ít thì người chủ máy vẫn ăn. Hăng máu chơi càng nhiều thì thua càng nhiều, chủ máy nghiễm nhiên hưởng lợi.

Chúng tôi tiếp tục vào một khu giải trí cho trẻ em (quận 8), bắt gặp một thanh niên chăm chú nhìn vào màn hình máy game, hai tay liên tục nhấn nút bắn những con cá và sao biển đang bơi lội. Anh này đã quát lớn khi cô bạn gái ngồi kế bên can không chơi nữa, đòi về. Thấy nhiều cặp mắt đổ về mình, anh ta vội thanh minh: “Để anh chơi thêm một lát, cố gỡ lại mấy “chai” (triệu đồng – P.V) rồi về”. Hơn một giờ quan sát, anh ta liên tục móc bóp để mua từng rổ đồng xu đổ vào máy, nhẩm tính vài triệu đồng.

THỦ THUẬT CÀI ĐẶT

Để làm rõ những chiêu trò, chúng tôi gọi theo số điện thoại của một địa điểm chuyên cung cấp và lắp ráp các loại máy được trương đầy trên mạng. Người bán hàng tên N.V.A (35 tuổi) cho biết, cửa hàng của anh sẵn sàng lắp ráp mọi loại máy với giá phải chăng, chỉ cần người đặt hàng chụp ảnh mẫu để xem trước rồi đến giao tiền. Khi hỏi về việc có thể gian lận được số điểm và độ khó được hay không, người bán hàng này cho biết cần phải mua chip cài đặt. Nếu khách hàng đồng ý thì cửa hàng sẽ mua giúp và lắp đặt. Người mua còn được cửa hàng “khuyến mãi” thêm như hướng dẫn cài đặt tỉ lệ ăn thua trên các máy và chíp cài đặt % kèm theo.

Theo như lời giải thích của anh A. thì con chip cài trong máy có thể giúp chủ đặt chế độ khó, dễ theo tỷ lệ ăn – thua vừa ý. Người này còn hướng dẫn khi mới mở hàng nên để chế độ 5/5 (bỏ ra 5 điểm thì ăn được 5 – 6 điểm) để giữ khách, sau này khi lượng khách ổn định rồi thì để chế độ 6/4 hay thậm chí là 8/2 hay 9/1.
Khi phóng viên đề cập đến chuyện cơ quan chức năng không cấp phép cho loại hình này, người bán hàng tiết lộ thủ thuật: “Để qua mặt cơ quan chức năng, khi đăng ký kinh doanh là máy bắn cá quy đổi bằng hiện vật chứ không phải bằng tiền, thì xin được giấy phép kinh doanh ngay” – anh A. nói. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều cơ sở kinh doanh loại hình này quy đổi ra tiền để thu hút các con bạc có máu đỏ đen đến chơi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những loại máy điện tử bắn cá, bắn thú này được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam qua nhiều đường, nhưng chủ yếu là nhập lậu. Dù là máy loại nào đi chăng nữa thì vẫn được điều khiển bằng chíp hay IC và đều được thợ tới tận địa điểm để lắp đặt, tỷ lệ thắng thua tùy ý. Vì lẽ đó các loại trò chơi như thế này thường đốt tiền của người chơi rất nhanh.

Nghị định 167/2013 của Chính phủ (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội…) quy định: Đối với chủ kinh doanh trò chơi điện tử có đặt máy đánh bạc, khi phát hiện, lực lượng chức năng có thể lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “đặt máy đánh bạc, trò chơi điện tử trái phép”. Ngoài việc bị phạt tiền 5 – 10 triệu đồng, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện và tịch thu tiền. Đối với người đánh bạc bằng máy trái phép có thể bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng về hành vi “đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép”. Ngoài việc bị xử lý hành chính, người đánh bạc bằng máy trái phép còn có thể bị xử lý hình sự.

Trò chơi game bắn cá điện tử tưởng chừng như vô hại nhưng đã bị một số đối tượng lợi dụng để tổ chức đánh bạc ăn tiền, gây ra những hậu quả khôn lường. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần có giải pháp cần thiết để kịp thời phát hiện vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi