Nhức nhối vấn đề an toàn thực phẩm trước tết

Tết Nguyên đán cận kề, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) lại “nóng” do nhu cầu tiêu dùng tăng, trong khi không ít người sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận đã phớt lờ sức khỏe người dân.

Với đặc thù riêng nên gần 80% các sản phẩm rau, quả, thịt, cá… được đưa từ các tỉnh, thành khác về để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của hơn 10 triệu dân, do đó TP.HCM luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), nhất là khi thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề.

Thực phẩm trong dịp Tết: Người tiêu dùng vẫn phập phồng lo lắng.

Thực phẩm trong dịp Tết: Người tiêu dùng vẫn phập phồng lo lắng.

Tràn lan thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ghi nhận trong thời gian qua, các lực lượng chức năng TP.HCM liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc, thịt lợn bơm nước; rau củ, quả có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, nhiễm khuẩn Ecoli,…

Đơn cử, vừa qua tại trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, lực lượng chức năng đã bắt giữ một xe vận chuyển 2 tấn phụ phẩm trâu bò, 180 kg thịt lợn, 200 kg phụ phẩm thịt lợn, 32 kg thịt gia cầm… tất cả đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, nơi thường xuyên phát hiện và bắt giữ những những phẩm không rõ nguồn gốc "tuồn" vào TP.HCM để tiêu thụ

Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, nơi thường xuyên phát hiện và bắt giữ những những phẩm không rõ nguồn gốc “tuồn” vào TP.HCM để tiêu thụ

Trong khi đó, các loại thịt (cụ thể là thịt heo) bốc mùi hôi thối nhưng sau khi rã đông, ngâm hóa chất tẩy trắng khoảng 10 giờ thì thịt sẽ trở nên trắng tươi như khi mới giết mổ; người tiêu dùng rất khó phân biệt được đâu là thịt mới giết mổ và đâu là thịt đã ngâm qua hóa chất.

Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, bình quân mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, TP cần khoảng 80 tấn thịt gia súc, đa phần trong số đó được nhập về từ các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam bộ. Mặc dù tại các trạm kiểm soát lực lượng kiểm tra liên ngành và chuyên ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tuy nhiên thành phố chỉ có thể kiểm soát qua test nhanh và công tác lấy mẫu, điều này cũng hạn chế trong việc giám sát tính an toàn của sản phẩm.

Nhiều mặt hàng thủy hải sản tươi sống cũng có nguy cơ nhiễm dư lượng hóa chất

Nhiều mặt hàng thủy hải sản tươi sống cũng có nguy cơ nhiễm dư lượng hóa chất

Không chỉ thực phẩm mà hàng phụ gia cũng nhiễm bẩn, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Từ đầu năm 2014 đến nay, Chi cục  ATVSTP TP.HCM đã tiến hành kiểm tra 150 trong tổng số 164 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất trên địa bàn thành phố và phát hiện 19 cơ sở có vi phạm; đơn vị đã lấy 93 mẫu thực phẩm có nguy cơ mất ATVSTP cao để kiểm tra phụ gia, hóa chất và đã phát hiện 13 mẫu, chủ yếu là chả lụa có dùng phoóc-môn, hàn the.

Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cũng cho biết, hiện nay tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm có khoảng 70 loại rau và 40 loại quả, nhưng trong đó có 15 loại rau và 11 loại quả có nguy cơ cao đối với sức khỏe người tiêu dùng

Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cũng cho biết, hiện nay tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm có khoảng 70 loại rau và 40 loại quả, nhưng trong đó có 15 loại rau và 11 loại quả có nguy cơ cao đối với sức khỏe người tiêu dùng

Trước nguy cơ mất ATVSTP cao, chị Trần Như Thảo (ngụ Q.Bình Thạnh) bức xúc, nói: “Hầu như các loại dưa chua, các loại chả đều có hàn the. Còn tất cả các loại trái cây đều tẩm hóa chất… khiến người tiêu dùng thông minh cách mấy cũng không biết được”.

Chị Lê Kim Cúc (một người dân khu vực chợ Nguyễn Văn Trỗi, Q.3, TP.HCM) lo lắng: “Bây giờ ra chợ không biết mua cái gì ăn cho an toàn, vì cái gì cũng bị cảnh báo là nhiễm bẩn, ngay cả thực phẩm trong siêu thị cũng bị nhiễm bẩn”.

Mới đây, kết quả kiểm tra của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM cho thấy, trong 23 mẫu chả lụa kiểm nghiệm không đạt thì có tới 7 mẫu được bán trong 2 hệ thống siêu thị. Cũng theo kết quả kiểm nghiệm, trong 16 loại sa tế và tương ớt không đạt có tới 11 loại được bán trong 2 siêu thị; 23 khô cá các loại không đảm bảo chất lượng thì 6 mẫu được bán trong 2 siêu thị;…

Không riêng thịt gia súc, gia cầm mà các loại mà nhiều mặt hàng thủy hải sản tươi sống cũng bị sử dụng hóa chất tẩy trắng, chất bảo quản trong quá trình chế biến. Theo Chi cục Bảo vệ chất lượng nguồn lợi thủy sản TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm 2014, TP đã phát hiện và xử lý 17 vụ vi phạm về ATVSTP; Mới đây nhất, TP tiến hành xử lý và tiêu hủy hơn 100kg chả cá nhiễm khuẩn tại một cơ sở ở quận 12…

Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết 

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM cho hay, nhằm đảm bảo an toàn ATVSTP trước trong và sau Tết Nguyên đán 2015, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP sẽ thành lập các đoàn thanh tra liên ngành, với sự tham gia của các sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết, những mặt hàng có sử dụng phụ gia trong quá trình chế biến, với quyết tâm Tết năm sau phải an toàn hơn Tết năm trước.

Dưới góc độ quận, huyện thì mỗi đoàn sẽ thành lập một đoàn thanh tra liên ngành ở cấp mình để thanh tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Bên cạnh đó cũng tăng cường hoạt động của các trạm liên ngành ở các cửa ngõ thành phố để ngăn chặn các sản phẩm không an toàn tuồn vào.

Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ để bảo đảm ATVSTP

Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ để bảo đảm ATVSTP

Theo đó để đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết, ông Huỳnh Lê Thái Hòa khuyến cáo, người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm an toàn, có thương hiệu, nguồn gốc, đã qua kiểm dịch của cơ quan thú y. Tuyệt đối không mua sử dụng các sản phẩm thực phẩm trôi nổi trên thị trường. Đặc biệt phải tuân thủ nghiêm các điều kiện bảo quản của sản phẩm và chú ý hạn sử dụng.

Ngoài ra, để hạn chế tối đa các trường hợp ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh về tiêu hóa trong dịp Tết, người dân nên có ý thức tự phòng tránh cho mình như ăn chín, uống sôi, nếu ra ngoài ăn nên tìm nơi sạch sẽ, đảm bảo ATVSTP.

Trong trường hợp bị tiêu chảy, nôn ói hay sốt cao, đổ mồ hôi, tay chân lạnh… nếu trước đó có sử dụng thực phẩm không an toàn phải đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra để phòng tránh bị ngộ độc thức ăn.

Nhằm bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán 2015 và mùa lễ hội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đặt ra mục tiêu giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm và tăng 10% số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra so với năm 2014. Trong đó tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Với mục tiêu đó, ngành Y tế sẽ tập trung vào nhiệm vụ thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông về VSATTP đối với nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi