Nguy hiểm tiềm ẩn từ người tâm thần

in-lich-tet-2016

(CATP) Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân tâm thần ở nước ta đang có xu hướng gia tăng bởi nhiều nguyên nhân: do áp lực công việc, ô nhiễm, tai nạn, tỷ lệ nghiện ma túy, nghiện rượu, nghiện game… ngày một tăng. Hiện cả nước có hơn 150 ngàn người mắc bệnh tâm thần, dễ phát sinh hành vi gây nguy hại cho gia đình và cộng đồng.
Chưa đầy một tháng qua, hai vụ thảm án kinh hoàng đã xảy ra tước đi mạng sống của 7 con người. Điều đáng nói, nạn nhân là những người trong gia đình, hung thủ gây án lại chính là người thân của họ và có triệu chứng tâm thần. Tối 2-8, Phạm Duy Quý (SN 1993, xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, bị bệnh lý tâm thần và nghiện game) đã dùng rựa sát hại 4 người thân gồm: cha ruột là ông Phạm Duy Tuấn, mẹ đẻ là Nguyễn Thị Thơm, bà nội Nguyễn Thị Lan và chị Phạm Thị Hằng – con bác ruột của Quý. Sau khi gây án, hung thủ đến Công an huyện Thanh Hà đầu thú. Nhưng rồi chỉ vài ngày sau, không chịu nổi ám ảnh của tội ác, Quý đã tự sát trong nhà tạm giữ.

nguoi-tam-than

Hai đối tượng Phạm Duy Quý, Lê Văn Lập

Trước đó khoảng một tháng (10-7), sau gần 14 tiếng đồng hồ truy tìm, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt Lê Văn Lập (SN 1994 tại xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc) khi hắn đang uống rượu và thao thao bất tuyệt về quyền năng của người cõi âm, trong một đám tang tại xã Điện Minh, huyện Điện Bàn. Những người ngồi chung bàn với Lập không khỏi kinh hoàng khi biết y là một kẻ bị bệnh tâm thần nặng, cách đó nửa ngày đã ra tay sát hại mẹ ruột là bà Trần Thị Thi (SN 1958) và bà ngoại là cụ Nguyễn Thị Khoa (SN 1934) bằng búa và mỏ lết. Cho đến khi về trụ sở công an và được hỏi có biết mẹ và bà ngoại đang ở đâu không, hắn vẫn hồn nhiên trả lời rằng đã 2 tháng qua không được gặp những người thân của mình, hiện đang rất nhớ mẹ và bà ngoại. Theo hồ sơ y tế, Lập bị tâm thần từ năm 2011 và đã được điều trị tại Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng gần một năm qua. Khi thấy bệnh đã thuyên giảm, bà Thi xin cho Lập về sống với gia đình, nhưng không ngờ…

Theo một số chuyên gia y tế, việc quản lý bệnh nhân tâm thần hiện rất nan giải bởi nhiều vấn đề như: sự kỳ thị phân biệt của người xung quanh, gia đình quá thương con nên chưa dứt bệnh vẫn xin về. Bên cạnh đó là một số trường hợp chữa bệnh bằng việc cúng bái, mê tín dị đoan, giấu bệnh người thân… Hiện tại nhiều bệnh nhân tâm thần vẫn sống với gia đình trong cộng đồng và có nguy cơ tiềm ẩn những hành vi khôn lường. Một vấn đề khác là việc quản lý người bị bệnh tâm thần của chính quyền địa phương nhiều nơi chưa được coi trọng. Chúng ta cũng chưa có luật về sức khỏe tâm thần, nên chưa ràng buộc trách nhiệm của chính quyền địa phương, gia đình, cộng đồng trong việc quản lý người mắc bệnh.

Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có 13 triệu người (15% dân số) đã và đang mắc 10 chứng rối loạn tâm thần, trong đó có khoảng 4 ngàn người bị tâm thần mãn tính, không thể chữa khỏi. Đặc biệt, phần lớn trong số này có hành vi nguy hiểm bất cứ lúc nào, nhưng họ lại lang thang ngoài đường, hoặc được người thân xích, nhốt nuôi trong gia đình.

Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng hơn 150 ngàn người bị mắc bệnh tâm thần có thể dẫn đến hành vi gây hại cho gia đình xã hội. Riêng TP.Hà Nội có đến 20 ngàn người có biểu hiện tâm thần đang sống trong cộng đồng. Bệnh nhân tâm thần đang có chiều hướng trẻ hóa. Theo số liệu của Vụ Công tác học sinh – sinh viên (Bộ Giáo dục – Đào tạo), hiện có khoảng 20% học sinh có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi