Người ăn xin “tái xuất” ở Hồ Chí Mính sau thời gian ngắn vắng bóng

Sau hơn nửa tháng trốn tránh cơ quan chức năng, người lang thang ăn xin lại xuất hiện ở cả khu vực trung tâm lẫn ngoại thành TP.HCM với thái độ cảnh giác và tinh vi hơn.

Nhiều ngày theo dõi tại ngã tư Bà Điểm (giáp ranh Q.12 và huyện Hóc Môn, TP.HCM) chúng tôi ghi nhận, những người ăn xin vẫn kéo về đây để xin tiền người đi đường. Chiều 14-1, một phụ nữ khoẻ mạnh (khoảng 30 tuổi) ẵm trên tay bé gái khoảng 2 tuổi liên tục chìa nón lá xin tiền mỗi khi người đi đường dừng đèn đỏ ở ngã tư (bên phía Q.12). Ngoài ra còn có một bé trai khoảng 4 tuổi, ngồi ở lề đường đang ăn bánh mì. Cũng ở ngã tư này, phía huyện Hóc Môn có một phụ nữ khác cũng ẵm một bé gái, giả dạng nghèo khổ để xin tiền.

Ngã tư Bà Điểm vẫn là điểm nóng về tình trạng ăn xin. Thấy phóng viên chụp hình, người phụ nữ này sau đó dắt theo hai em bé bỏ đi nơi khác

Ngã tư Bà Điểm vẫn là điểm nóng về tình trạng ăn xin. Thấy phóng viên chụp hình, người phụ nữ này sau đó dắt theo hai em bé bỏ đi nơi khác

Anh Nguyễn Văn Dũng, nhân viên bảo vệ cửa hàng điện thoại cho biết: “Vắng được mấy hôm thì họ lại ra đây ăn xin, thấy người nào dừng xe lâu là họ láo liên quan sát rồi mới xin tiền tiếp. Lúc trước còn có người già, bây giờ toàn người phụ nữ trẻ, khoẻ mạnh đi ăn xin”. Thấy phóng viên chụp hình, hai phụ nữ này ra hiệu cho nhau bỏ đi nơi khác rồi gọi điện cho ai đó đến chở đi.

Sáng 19-1, chúng tôi quay lại điểm nóng này và ghi nhận một phụ nữ khác cũng với chiêu trò ẵm theo đứa con nhưng ngồi ở dải phân cách trên QL1A, cách ngã tư Bà Điểm khoảng 40m để xin tiền giới tài xế. Mỗi khi xe ô tô dừng đèn đỏ, người phụ này cúi đầu lạy liên tục và không quên đảo mắt quan sát, cảnh giác. Đến khoảng 10 giờ trưa, người này vội vàng đi vào quán nước bên đường mua thuốc hút rồi biến mất dạng.

Một phụ nữ bộ dạng khốn khổ xin tiền người đi đường. Ảnh chụp ngày 17-1, trên đường Nguyễn Đình Chính, Q.Phú Nhuận

Một phụ nữ bộ dạng khốn khổ xin tiền người đi đường. Ảnh chụp ngày 17-1, trên đường Nguyễn Đình Chính, Q.Phú Nhuận

Không chỉ ngoại thành, nhiều tuyến đường ở trung tâm TP.HCM vẫn xuất hiện người giả dạng nghèo khổ, bệnh tật để đi ăn xin. Sáng 17-1, thấy người đi đường vừa dừng đèn đỏ tại ngã tư Nguyễn Văn Trỗi – Nguyễn Đình Chính (P.8, Q.Phú Nhuận), người phụ nữ ngoài 50 tuổi, bộ dạng khắc khổ cầm nón sấn tới xin tiền. Được một lúc, người phụ nữ này lân la vào các quán ăn dọc theo đường Nguyễn Đình Chính để xin tiền thực khách. Một bác xe ôm tại ngã tư này cho biết, sau một thời gian vắng bóng, người phụ nữ này mới trở lại khu vực này hành nghề ăn xin.

Cũng với chiêu trò trên, tối 18-1, tại ngã tư Hồng Bàng – Châu Văn Liêm (Q.5), người phụ nữ luộm thuộm ẵm đứa bé đang ngủ gục tên tay, gật đầu liên tục để xin tiền người đi đường. Theo phản ánh của anh Tài, xe ôm tại ngã tư này thì hơn hai giờ ngồi ăn xin tại đây mà đứa bé vẫn ngủ ngon một cách bất thường. Trước đó, ngày 16-1, PV Báo Công an TP.HCM cũng ghi nhận người đàn ông ăn xin trước cổng Bệnh việt Nhiệt đới (Q.5).

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần phải thực hiện nghiêm, dứt điểm thực trạng này, chứ đừng như “bắt cóc bỏ dĩa” để rồi đâu lại vào đó.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi