Mẹ con lừa đảo

Trước đây tôi công tác tại một trạm y tế phường của quận 1.

Một buổi sáng, sau khi bán thuốc cho 1 người dân trong phường, tôi còn nấn ná đứng tại quầy thì thấy bên kia đường có 2 mẹ con dáng vẻ nghèo khổ, da dẻ vàng vọt, vai đeo 1 chiếc giỏ simili đen cũ kỹ chậm chạp dắt nhau qua đường rồi bước đến quầy thuốc của trạm. Tần ngần 1 chút, người mẹ bỏ chiếc nón là rách xuống, lấy từ trong giỏ xách ra 1 toa thuốc xin mua một nữa  toa thuốc thôi. Chẩn đoán bệnh theo toa là suy nhược cơ thể / Sốt rét, và trong toa chỉ là những loại thuốc bổ. Tôi hỏi sao không mua cả toa mà chỉ mua một nữa. Chị bảo chị sợ không đủ tiền vì phải chừa tiền lại cho mẹ con còn đi xe về nhà.

Tôi hỏi chị ở đâu, chị bảo ở Tây Ninh, nhà nằm trong khu vực vùng sâu vùng xa. Tôi lấy thuốc và báo giá tiền, chị có vẻ đắn đo ( có lẽ số tiền thuốc này vượt quá khả năng tài chính của chị đang có ). Chị chậm chạp kéo giỏ xách ra trước mặt để lấy tiền thì bổng khóc nức nở và nói : Trời ơi, khốn nạn cho thân tôi, tôi bị rọc giỏ rồi. Đứa bé trai cũng bật khóc nép vào hông mẹ. Cả 2 mẹ con ôm nhau quỵ xuống khóc như mưa. Nhìn vào bên hông giỏ xách của chị đúng là có 1 vết rạch cắt dài khoảng 30 cm.

Thấy vậy, tôi an ủi và nói : Thôi chị và cháu đừng khóc nữa, tôi sẽ biếu chị cả toa thuốc này chứ không lấy tiền. Chị nấc giọng và bảo : Cám ơn anh nhiều lắm nhưng thiệt tình bây giờ mẹ con tôi không còn đồng nào để đi xe về nhà. Thật đáng thương quá nên tôi quay vào trong trạm vận động các nhân viên của mình mỗi người một ít giúp người hoạn nạn. Có 1 chị bệnh nhân đang nằm truyền nước biển tại trạm nghe vậy cũng ủng hộ cho vài trăm ngàn đồng. Cầm được số tiền quyên góp ấy, chị mừng lắm, cám ơn rối rít. Nhìn 2 mẹ con dắt díu nhau đi về phía bến xe mà lòng tôi thấy vui vì đã làm được việc thiện có ý nghĩa.

Hôm sau, có việc tôi phải sang trạm y tế phường kế bên. Bước vào trạm này tôi nghe mọi người đang bàn tán xôn xao về việc 2 mẹ con nghèo khổ. Tôi hỏi kỹ thì đó chính là 2 mẹ con ấy, cũng chiếc nón lá rách, cũng thằng bé trai, cũng giỏ xách đen bị rạch bên hông ấy, và cũng được mọi người bên đây giúp đở tiền bạc…..

Tôi nhấc điện thoại bàn gọi ngay cho các trạm y tế khác thì cũng có 2 đơn vị gặp tình huống y chang và cho tiền, cho thuốc bổ…

Thật là cú lừa đánh vào lòng hảo tâm từ mọi người của 2 mẹ con lừa đảo.

Lê Văn Thái – Email: ptlvanthaitclq1@yahoo.com chia sẻ

Articles In Same Category

Gửi phản hồi