Có nhu cầu đi Nhật hợp tác lao động, chị Thái Bảo (SN 1990, ngụ quận 6) tâm sự với bạn bè, người quen trong công ty. Chị được

Mất tiền oan khi nhờ “cò” làm thủ tục xuất khẩu lao động

in-lich-tet-2016

Có nhu cầu đi Nhật hợp tác lao động, chị Thái Bảo (SN 1990, ngụ quận 6) tâm sự với bạn bè, người quen trong công ty. Chị được một người bạn cho số điện thoại và giới thiệu ông Đức (ngụ Q.Tân Bình) có thể lo giúp hồ sơ thủ tục.

Qua hai gần gặp gỡ, ông Đức cam kết chắc chắn trong vòng ba tháng tới Bảo sẽ có visa sang Nhật. Theo thỏa thuận, ông Đức sẽ nhận trước 25 triệu đồng để làm các công đoạn môi giới, chọn trường học tiếng Nhật và chi phí này sẽ được hoàn trả lại nếu chị Bảo không thể xuất cảnh.

Ít ngày sau tại một quán cà phê, chị Bảo cùng ông Đức gặp gỡ một phụ nữ trung niên được giới thiệu tên Ngần – giám đốc trung tâm đào tạo nguồn nhân lực L. Qua trao đổi, bà Ngần hứa hẹn sẽ “lo” để chị Bảo đi tu nghiệp sinh nghề thủy sản tại Nhật, yêu cầu chị có mặt tại công ty để phỏng vấn. Chị Bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục theo dặn dò của ông Đức và bà Ngần, đến cuối tháng 3-2014 thì nhận được tin vui báo qua điện thoại chị đã đậu phỏng vấn, chuẩn bị đóng lệ phí để đi hợp tác lao động. Theo đó, đợt đầu chị Bảo phải đóng 3.000 đôla Mỹ.

Sau hơn hai tháng đóng tiền, một ngày giữa tháng 6-2014, bà Ngần tiếp tục mời chị Bảo cùng gia đình lên công ty thông báo tin vui rằng đã có visa và sẽ được sang Nhật vào cuối tháng 7. Bà Ngần đề nghị chị Bảo đóng thêm lệ phí đợt hai là 3.000 đôla cộng thêm  2.000 đôla tiền chống bỏ trốn và một tờ hợp đồng mượn tiền 150 triệu đồng mới được đi. Hai khoản lệ phí đầu chị Bảo không có ý kiến gì vì đó là chuyện bắt buộc, riêng khoản “mượn tiền” thấy hơi vô lý, nhưng vì muốn nhanh chóng được xuất ngoại nên chị chấp nhận ký luôn.

Gần đến ngày hẹn thì bà Ngần đại diện công ty điện thoại báo tin buồn: công ty bên Nhật hủy hợp đồng nên Bảo đã bị cắt visa. Sau vài lời an ủi đối tác, bà Ngần hứa miệng sẽ hoàn lại số lệ phí. Tuy nhiên sau đó bà luôn tìm cách trốn tránh không giải quyết. Chị Bảo đành tốn tiền thuê luật sư đi đòi nợ hộ. Kết quả chị lấy lại được 3.000 đôla nhưng, không thu lại được các giấy tờ cần thiết. Theo cam kết với ông Đức, chị Bảo liên hệ để lấy lại khoản tiền 25 triệu đồng đã đóng trước đó, thì ông này hứa hẹn cho qua chuyện. Sau đó do chị Bảo đòi gắt nên ông Đức trả lại 10 triệu đồng, số còn lại ông nói đã chi cho người nọ, kẻ kia trong đường dây để lo giấy tờ, dạy tiếng Nhật cho chị nên giờ không thể thu lại.

Đây là bài học cho những ai có nhu cầu đi hợp tác lao động. Cần tìm hiểu kỹ rồi liên hệ với các công ty thực sự có chức năng xuất khẩu lao động, để không vướng cảnh mất tiền mà thêm tức.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi