Mất cảnh giác: bị “người ảo” lừa tiền thật qua facebook

in-lich-tet-2016

Ngày 28/10/2014, độc giả Nguyễn Thị Kim Anh ở địa chỉ email nkimanh2002@gmail.com đã gửi email về cho chương trình, chia sẻ câu chuyện bị kẻ xấu mạo danh người quen lừa gạt số lượng lớn thẻ cào điện thoại qua facebook. Qua câu chuyện chị Kim Anh chia sẻ ở bên dưới, kính mong quý vị hãy nâng cao cảnh giác khi tham gia vào các mạng xã hội và các ứng dụng khác trên mạng, cũng như hãy đảm bảo an toàn những tài khoản trên mạng của mình, tránh để kẻ gian chiếm đoạt và dùng để lừa đảo những những thân của mình.

Câu chuyện của chị Kim Anh chia sẻ như sau:

Tôi tên Nguyễn Thị Kim Anh, cư trú tại quận Tân Phú, Tp. HCM, xin được chia sẻ câu chuyện của tôi bị lừa mất 5 triệu đồng do quá tin người và mất cảnh giác.

Cách nay khoảng 3-4 năm, tôi và chị hàng xóm tên Lan cùng 2 người bạn nữa là người Việt gốc Hoa có hùn tiền tỷ để đầu tư bất động sản lướt sóng, mua nguyên 1 sàn 20 căn hộ với giá sĩ rồi bán lẻ lại kiếm chênh lệch. Sau đó, chị Lan bán nhà và định cư ở Mỹ, có mở công ty mua bán, vận chuyển hàng hóa từ Mỹ về VN, thỉnh thoảng chị em có liên lạc thăm hỏi nhau qua facebook.

Vào lúc 22h00 ngày 23/10 chị Lan nhắn tin cho tôi qua facebook hỏi khỏe không, rồi nói có việc cần nhờ tôi giúp, chị ấy đang có khách hàng cần mua gấp thẻ cào điện thoại di động Mobifone để sử dụng chơi game online với giá cao hơn VN gấp 3 lần và nhờ tôi mua giùm rồi sẽ chuyển tiền về sau. Tôi hỏi sao chị không nhờ người thân của chị còn ở VN mua thì chị nói không còn ai ở VN hết, tôi hỏi gia đình bên chồng thì sao, chị nói đang có xích mích nên không muốn nhờ vả họ. Tôi hỏi mua nhiều không thì chị nói chỉ có 5 triệu thôi. Tôi hỏi ý kiến ông xã thì anh nói chị Lan là hàng xóm, bạn bè, từng làm ăn chung với nhau tiền tỷ… thì cứ mua giùm đi, lẽ nào chị ấy đi lừa mình có 5 triệu thôi. Thế là tôi hẹn 8h30 sáng mai sẽ gởi mã số thẻ cào và số serial sang cho chị. Chị hứa lợi nhuận sẽ chia đôi cho tôi một nửa.

Mới hơn 7h sáng, chị đã nhắn tin hỏi tôi đã đi mua thẻ giúp chị chưa, tôi nói chưa, chị bảo ráng giúp chị vì khách hàng đang cần gấp. Tôi đưa con đi học rồi ghé cửa hàng điện thoại mua được đủ 5 triệu, về nhà nhắn mã số sang cho chị, chị vui vẻ cám ơn, nói mai sẽ chuyển về cho tôi 10 triệu gồm tiền vốn và lời. Hoặc nếu tôi chưa cần gấp thì để cuối tháng chị về VN đưa luôn. Tiếp đến chị nói có khách hàng của đứa em cũng đang cần mua 10 triệu, hỏi tôi có giúp được không, lúc này nhà tôi có khách nên ông xã trả lời hẹn 10h sẽ có. Đến 10h kém ông xã nhắc tôi đi mua thẻ, tôi phân vân không biết có nên mua nữa hay không, sao lại nhờ mua liên tục và dồn dập như vậy, có khi nào bị lừa không, có khi nào ai đó vào nick của chị Lan lừa tôi không… Tôi vẫn mê muội hy vọng rằng tôi không bị lừa, suy nghĩ của tôi là sai.

Tôi và ông xã xin số điện thoại để nói chuyện trực tiếp thì bên kia trả lời đường truyền từ Mỹ và VN mấy hôm nay không ổn định, không liên lạc được, tôi gặn hỏi thì cũng có nhắn 1 dãy số nhưng đó là số giả, không kết nối được. Bên kia trách tôi không tin tưởng nhau, nói mai chuyển 10 triểu về là kết thúc chị em luôn. Tôi hỏi vài câu để kiểm tra thì phát hiện người đang chat không phải là Lan, ông xã tôi giận dữ nói “mày ngồi đó đi 5 phút nữa có người tới còng tay mày, tao gặp mày sẽ chém cha mày…” bên kia out và chặn nick tôi không thể tìm hay truy cập được nick của chị Lan đó nữa.

Hôm qua tôi có việc online bằng máy tính của con gái 7 tuổi, tôi thấy con tôi có kết bạn với Lan. Lúc đầu Lan thật chat với con tôi thì xưng Cô với con, nhưng sau đó Lan giả chat thì xưng hô như bạn bè, vì không biết con tôi mới 7 tuổi học lớp 2, nên hỏi con tôi hôm nay không đi làm hả, sắp về VN, sẽ mua nước hoa làm quà…

Thưa Ban biên tập, bị lừa mất tiền thì buồn thật, nhưng cũng tại mình quá tin người, chủ quan, mất cảnh giác, coi như tiền “ngu” cho bài học bản thân nhớ đời. Tôi và ông xã dự định im lặng vì sợ người khác biết chuyện sẽ cười mình. Nhưng tôi cũng muốn chia sẻ câu chuyện của mình để người khác biết mà tránh, dù rằng chuyện này cũng không mấy mới mẻ gì. Và tôi thấy người dùng nick đó vẫn đang ngang nhiên hoạt động và có thể sẽ lừa tiếp người khác nữa. Quý vị có thể nào từ nick chat đó mà truy tìm ra thủ phạm được không? Tôi có thể dùng nick của con gái để tiếp cận với tên lừa đảo đó như thế nào?

Xin cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc email của tôi.
Xin chúc sức khỏe!

Articles In Same Category

Gửi phản hồi