Lừa đảo vỡ hụi hàng tỷ đồng ở Bình Dương

in-lich-tet-2016

Thông tin bà Đặng Thị Liên (SN 1955, ngụ huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) tuyên bố vỡ hụi khiến người dân hai xã An Tây huyện Bến Cát và Thanh Tuyền huyện Dầu Tiếng ăn ngủ không yên. Chỉ tính riêng ấp Bưng Còng (xã Thanh Tuyền) đã có hơn 50 nạn nhân bị chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Các nạn nhân đồng loạt tố cáo bà Liên

Các nạn nhân đồng loạt tố cáo bà Liên

Khuôn mặt thẫn thờ, chị Lê Thị Oanh (SN 1974, ngụ ấp Bưng Còng) cho biết, làm thuê làm mướn nên cuộc sống rất khó khăn, đứa con nhỏ bị dị tật hở môi bẩm sinh, muốn dành dụm ít tiền đưa con đi phẫu thuật nên chị chơi hụi cùng bà Liên với mức 3 triệu đồng/tháng từ tháng 4-2013. Đến tháng 10-2014 bà này bất ngờ tuyên bố vỡ hụi. Khi chị Oanh đến đòi lại hơn 43 triệu đồng đã đóng thì chẳng những không trả, bà Liên còn buông những lời thách thức khó nghe khiến giấc mơ tìm lại nụ cười hồn nhiên cho con trẻ theo đó cũng tiêu tan.

Hoàn cảnh anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1982) cũng khó khăn không kém. Hai vợ chồng từ quê nghèo Thanh Hóa vào làm công nhân cạo mủ cho Nông trường cao su Phan Văn Tiến. Mấy năm nay cao su mất giá, lương công nhân chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng nên cuộc sống rất vất vả. Lập gia đình đã lâu nhưng hai vợ chồng vẫn phải sống tạm bợ trong căn nhà vách đất xập xệ, tính gom chút ít để sửa lại nên anh Hùng tham gia dây hụi với bà Liên, không ngờ hơn 47 triệu đồng khó có cơ hội đòi lại.

Trong số nạn nhân của bà Liên có rất nhiều người bị lừa hàng trăm triệu đồng. Bà Châu Thị Lợi (SN 1963, ngụ Bến Cát) bị chiếm đoạt hơn 560 triệu đồng, điều đáng nói ngay trước khi bỏ trốn 1 ngày, bà Liên còn đến gặp mượn thêm 170 triệu với những lời hứa hẹn hấp dẫn rồi chiếm luôn. “Tôi phải đi vay mượn bên ngoài cho bà Liên vay lại hưởng chênh lệch. Không ngờ “giao trứng cho ác” nên bây giờ phải gánh khoản nợ hàng trăm triệu đồng”, bà Lợi thở dài.

Theo bà Nguyễn Thị Diễm (SN 1974, ngụ huyện Dầu Tiếng), việc này đã được bà Liên tính toán từ trước để chiếm đoạt tiền của họ, bởi từ đầu năm 2014 đến nay những người đến lượt hốt đều bị từ chối với lý do quá nhiều người xin hốt trước nên phải chờ. Trong khi đó chủ hụi lại lấy tiền góp của hụi viên sắm hai xe tải và xây nhà lầu cho con. Ngày 17-10-2014, bà Liên còn huy động người thân trong gia đình đến gõ cửa từng nhà yêu cầu đóng hụi để hốt cú chót gần cả tỷ đồng. Cuối tháng 10-2014, khi bà Liên trở về, người dân kéo đến đòi tiền, bà này còn ngang ngược tuyên bố tất cả tài sản đều do con cái đứng tên, giờ chẳng còn gì trả càng khiến nạn nhân bức xúc.

Luật sư Nguyễn Hồng Vàng (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, chỉ trong vòng chưa đầy một năm trên địa bàn huyện Dầu Tiếng xảy ra 4 vụ vỡ nợ hàng chục tỷ đồng. Những lần trước, cơ quan chức năng đều đẩy qua xử lý dân sự. Tuy nhiên do tất cả tài sản đã bị chủ hụi tẩu tán hết nên dù bị hại kiện ra tòa thắng cũng không đòi lại được, đã vô hình chung tạo điều kiện cho một số đối tượng lợi dụng việc này chiếm đoạt tiền người khác mà không sợ bị xử lý. Hệ quả tất yếu là nhiều gia đình tán gia bại sản, gây bất ổn xã hội.

Cho rằng hành vi của bà Liên có đủ dấu hiệu cấu thành tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo luật sư Hồ Minh Thanh (Đoàn luật sư TPHCM), Công an tỉnh Bình Dương cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ để khởi tố vụ án và bị can nhằm răn đe, ngăn chặn các trường hợp tương tự có nguy cơ xảy ra.

Articles In Same Category

Gửi phản hồi