Ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Đặng

Lừa “chạy” việc làm chiếm đoạt 300 triệu đồng

in-lich-tet-2016

Ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Đặng Hoàng Tuấn (34 tuổi, ngụ 176/40/1 Trương Công Định, phường 3, TP Vũng Tàu) sau khi đã điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tuấn đối với nhiều người trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Do trước đây đã từng làm việc tại Trung tâm hỗ trợ sinh viên, học sinh, Đặng Hoàng Tuấn nắm bắt được nhu cầu xin việc làm của nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường, nên đã nảy sinh ý đồ “làm ăn” từ việc hứa xin việc làm cho nhiều sinh viên. Những nơi mà Tuấn nhận “xin việc” cho sinh viên thường là những công ty lớn, công ty liên doanh với nước ngoài. Một trong những nạn nhân của Tuấn là bà Lại Thị Nghiên, ngụ tại TP Vũng Tàu.

Thông qua sự giới thiệu của người quen, bà Nghiên đã đặt vấn đề nhờ Tuấn xin việc cho con trai vừa tốt nghiệp đại học. Biết Tập đoàn Viettel Quân Đội đang tuyển dụng nhân viên kế toán, đúng chuyên ngành học của con trai bà Nghiên nên Tuấn yêu cầu con trai bà là Thành làm hồ sơ xin việc đưa cho y. Sau đó Tuấn gọi cho Thành đề nghị gặp nhau ở một quán nước. Khi gặp nhau, Tuấn tự xưng là nhân viên phòng kinh doanh chi nhánh Viettel Vũng Tàu, có thể xin cho Thành vào làm bộ phận kế toán, rồi hướng dẫn cho Thành mang hồ sơ đi nộp.

Một thời gian sau Thành nhận được giấy mời lên TP Hồ Chí Minh để phỏng vấn. Thành điện thoại cho Tuấn trình bày: “Trình độ em mới ra trường, kiến thức còn yếu không biết phỏng vấn có được không. Anh có quen ai nhờ giúp em”. Tuấn trả lời: “Cứ để anh lo” và yêu cầu Thành đưa trước 10 triệu đồng. Phỏng vấn xong, Thành lại điện thoại cho Tuấn báo tin làm bài “rất yếu”, nhờ Thành lo giúp. Một tuần sau Tuấn điện thoại cho Thành: “Giờ có một tin vui và một tin buồn. Tin vui là Thành đã trúng tuyển, còn tin buồn là người ta đòi chi phí lên đến 90 triệu đồng”. Mấy ngày sau Thành cùng bố hẹn gặp Tuấn tại một quán cà phê, tại đây bố Thành đề nghị sẽ đến nhà Tuấn đưa tiền và yêu cầu Tuấn viết giấy mượn tiền để làm tin. Tuy nhiên Tuấn từ chối với lý do “tin tưởng nhau là chính”. Lo lắng nếu không đưa tiền cho Tuấn theo yêu cầu sẽ mất chỗ làm “ngon lành”, nên ngay sau đó mẹ của Thành đã chuyển đủ số tiền 90 triệu vào tài khoản của Tuấn theo yêu cầu.

Nhận được tiền, Tuấn hứa “chắc như đinh đóng cột”, rằng chỉ ít ngày sau Thành sẽ được đi làm. Tin tưởng Tuấn nên sau đó Tuấn yêu cầu đưa thêm 10 triệu đồng để “trà nước quan hệ lo việc cho Thành”, bà Nghiên đã không ngần ngại chuyển luôn vào tài khoản cho Tuấn.

Một tháng, hai tháng rồi ba tháng trôi qua, lần nào hỏi cũng được Tuấn trả lời “sắp có quyết định”, gia đình bà Nghiên bắt đầu nảy sinh nghi ngờ nên đề nghị Tuấn trả lại số tiền 110 triệu đồng, để gia đình xin việc nơi khác cho con trai. Tuấn khất lần rồi trốn, cắt đứt liên lạc với gia đình bà Nghiên. Bức xúc trước hành vi lừa đảo của Đặng Hoàng Tuấn, gia đình bà Nghiên đã làm đơn tố cáo y đến Công an TP Vũng Tàu. Ngoài ra, Công an TP Vũng Tàu còn đấu tranh, làm rõ 2 vụ lừa đảo với số tiền tổng cộng hơn 200 triệu đồng do Đặng Hoàng Tuấn thực hiện cũng với chiêu lừa “xin việc” của 2 nạn nhân khác. Ngay sau khi kẻ lừa đảo này bị bắt giữ, Công an TP Vũng Tàu lại tiếp tục nhận được đơn tố cáo của một số người đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Đặng Hoàng Tuấn.

Hiện Công an TP Vũng Tàu đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Đặng Hoàng Tuấn để xử lý trước pháp luật. Mong rằng đây cũng là bài học cảnh giác cho mọi người, nhất là các bạn trẻ để tránh trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo

Theo: cand.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi