Kế toán công ty vàng bạc Doji Yên Bái chiếm đoạt 289 chỉ vàng

in-lich-tet-2016

Lợi dụng nhiệm vụ được giao quản lý số vàng SJC nguyên, vàng, nữ trang và tiền mua, bán vàng của hai cửa hàng số 1 và số 2 thuộc Chi nhánh Công ty Cổ phần tập đoàn đá quý Doji tại Yên Bái, Thúy đã chiếm đoạt trái phép 289 chỉ vàng, tương đương với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Đối tượng Từ Thị Diệu Thúy.

Đối tượng Từ Thị Diệu Thúy.

Đến ngày 16/11, vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Doji tại Yên Bái đã được làm rõ. Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nguyên kế toán trưởng, Từ Thị Diệu Thúy (42 tuổi, trú tại đường Yên Ninh, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Công ty cổ phần đá quý và vàng bạc Yên Bái được cấp giấy chứng nhận kinh doanh đăng ký lần đầu vào năm 2006, Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Đỗ Minh Phú. Bốn năm sau đó, Công ty Cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý Doji (người đại diện là ông Phú) và nhóm cổ đông đã sở hữu 100% vốn của Công ty cổ phần đá quý và vàng Yên Bái. Về cơ cấu tổ chức, Công ty Cổ phần đá quý và vàng Yên Bái là công ty thành viên cuả Công ty Cổ phần tập đoàn đá quý vàng bạc Doji… Từ Thị Diệu Thúy, được bổ nhiệm làm kế toán trưởng Công ty cổ phần đá quý và vàng Yên Bái từ năm 2007. Đến năm 2009, Thúy còn được giao thêm nhiệm vụ là cửa hàng trưởng cửa hàng số 1 của Công ty cổ phần đá quý và vàng Yên Bái và phụ trách công tác này đến hết năm 2011.

Cũng vào giai đoạn này, theo quy định của Chính phủ về việc kinh doanh mua bán vàng miếng nên Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý Doji đã quyết định chuyển cửa hàng số 1 và số 2- Trung tâm vàng bạc đá quý Doji tại Yên Bái thuộc Công ty cổ phần đá quý và vàng Yên Bái về Chi nhánh Công ty Cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý Doji tại Yên Bái.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao quản lý số vàng SJC nguyên, vàng, nữ trang và tiền mua, bán vàng của hai cửa hàng số 1 và số 2 thuộc Chi nhánh Công ty Cổ phần tập đoàn đá quý Doji tại Yên Bái, Thúy đã chiếm đoạt trái phép 289 chỉ vàng, tương đương với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.  Để che đậy hành vi phạm tội, Thúy đã chỉ đạo nhân viên làm các báo cáo gian dối gửi về Công ty. Hành vi chiếm dụng trái phép tài sản của Từ Diệu Thúy chỉ bị phát hiện khi đại diện Công ty Cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý Doji tiến hành kiểm kê hàng hóa và tiền mặt thực tế tồn kho tại hai cửa hàng vào cuối năm 2012.

Quá trình đấu tranh, Thúy khai nhận toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của công ty, chị ta đã đưa cho anh rể Thúy là Đỗ Đình Sơn ở TP Yên Bái vay 400 trăm triệu đồng; cho em rể là Phạm Ngọc Hải ở quận Hà Đông (Hà Nội) hơn 500 triệu đồng. Cả hai trường hợp này, Thúy đều lấy lãi 3% tháng, Thúy cho vay không có giấy tờ và đã nhận được 100 triệu đồng tiền lãi từ khoản vay trên…

Trong quá trình điều tra vụ án này, Phòng PC 46 Công an tỉnh Yên Bái còn làm rõ những sai phạm của một số cá nhân có liên quan, trong đó có trường hợp của Đoàn Thị Niềm và Phạm Thị Lý

Theo: cand.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi