Interpol bắt một giám đốc người Việt lừa đảo

in-lich-tet-2016

Interpol Washington và Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa thông báo, cảnh sát Mỹ đã bắt được Nguyễn Hữu Dương (ảnh, SN 1952, trú tổ 27, phường Nam Dương, quận Hải Châu, Đà Nẵng) và làm các thủ tục trục xuất về Việt Nam. Cuối tháng 8-2014, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Đà Nẵng đã bàn giao Dương cho cơ quan điều tra. Dương là đối tượng bị truy nã quốc tế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều người với hàng tỷ đồng rồi trốn ra nước ngoài.

9b-2668

Vụ việc đã từng được báo Công An Thành Phố HCM (congan.com.vn) từng phản ánh về việc Công ty lữ hành du lịch Thái Việt (Công ty Thái Việt, đóng tại đường Đống Đa, quận Hải Châu, Đà Nẵng) do Dương làm chủ bỏ rơi hàng chục khách hàng tại Thái Lan, khiến nhiều người hết sức bức xúc. Sau khi Báo CATP đăng, những “bí mật” của Dương dần hé lộ, nhiều khách hàng, nạn nhân gửi đơn đến công an “tố” việc lừa đảo của vị giám đốc công ty này.

Thấy động, ngày 26-8-2012, Dương cùng vợ sang Mỹ theo diện du lịch. Sau đó vợ chồng Dương xin vào làm bồi bàn tại một nhà hàng nhỏ để lẩn trốn cơ quan chức năng. Ngày 26-3-2013, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng ra lệnh truy nã và ngày 28-5-2013, Interpol phát lệnh truy nã quốc tế đối với Nguyễn Hữu Dương.

Qua điều tra cho thấy, năm 2005, Dương lập Công ty Thái Việt có chức năng du lịch, lữ hành và bán vé máy bay. Khi công ty lâm vào nợ nần, Dương bắt đầu nghĩ ra các chiêu dối trá để lừa đảo, xù nợ nhiều người… Ngày 8-3-2012, Dương ký hợp đồng với Công ty Điện lực Đà Nẵng đưa đoàn cán bộ công ty này đi du lịch Hàn Quốc. Hợp đồng ký 450 triệu đồng (làm tròn số) nhưng Dương đã ứng trước 420 triệu đồng. Trong gói trên, tiền vé máy bay khứ hồi Đà Nẵng – Hàn Quốc cho 21 người khoảng 230 triệu đồng. Có ý đồ chiếm đoạt nên Dương chỉ đặt cọc trước 20 triệu đồng cho Công ty Trần Việt Phát, rồi chọn thời điểm công ty này không có điều kiện để kiểm tra tính xác thực của chứng từ và hết hạn giữ vé, để yêu cầu xuất vé. Lợi dụng cuối ngày ngân hàng ngừng làm việc, Dương cắt ghép chữ ký, dấu tròn của ngân hàng tạo thành một ủy nhiệm chi: thanh toán cho Công ty Trần Việt Phát 213 triệu đồng, sau đó fax đến và công ty này chi vé cho Công ty Thái Việt. Sau khi sự việc vỡ lở, Công ty Trần Việt Phát mới nhận ra thủ đoạn lừa đảo tinh vi của Dương thì đã muộn.

Ngoài ra, Dương dùng nhiều thủ đoạn làm vé giả lừa Công ty vàng bạc Kiều Oanh 246 triệu đồng; đơn phương hủy hợp đồng du lịch Singapore – Malaysia với Công ty Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai mặc dù đã ứng hơn 228 triệu đồng; Dương chiếm đoạt 140 triệu đồng tiền đặt cọc tour đi Trung Quốc của 9 người làm tại Văn phòng đại biểu Quốc hội và HĐND Phú Yên… Tổng số tiền Dương lừa đảo các nạn nhân là 1,5 tỷ và 7.000 USD.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi