Hiểm họa khôn lường từ việc hút thuốc lá trên phà

in-lich-tet-2016

Chúng tôi có mặt trên chuyến phà Cát Lái băng qua sông Đồng Nai, từ huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) về Q.2 (TP.HCM). Rơi vào đúng ngày cuối cùng của dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch nên các chuyến phà trong tình trạng chật cứng.

Giữa cái nóng oi bức của một ngày nắng gắt hòa quyện cùng với khói xe, hơi người và đặc biệt là mùi khói thuốc lá nồng nặc tạo nên bầu không khí rất ngột ngạt.

Đứng cạnh tôi, ba nam thanh niên vừa hút thuốc vừa trò chuyện rôm rả. Mặc dù những tấm băng rôn, khẩu hiệu cấm hút thuốc được treo trang trọng ở vị trí dễ nhìn thấy nhất trên phà, cùng hệ thống loa phát thanh liên tục phát đi thông báo “Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, yêu cầu quý khách không hút thuốc trong khu vực nhà chờ, trên phương tiện phà”, nhưng dường như không có một chút tác dụng nào.

Những thanh niên này vô từ phì phèo hút thuốc trên phà

Những thanh niên này vô từ phì phèo hút thuốc trên phà

Ba trường hợp trên không phải là cá biệt. Chỉ trong một chuyến phà hôm đó, chúng tôi đếm được có hơn 20 người trên tay phì phèo điếu thuốc. Những người có chút “lịch sự” thì kéo nhau ra phía trước mũi phà hoặc những chỗ có không gian thoáng đãng để hút. Còn lại thì vô tư thỏa cơn nghiền ngay tại chỗ, mặc cho bao ánh mắt khó chịu, lo lắng đang chăm chăm nhìn họ.

Phớt lờ những lời cảnh báo cháy nổ

Phớt lờ những lời cảnh báo cháy nổ

Hút thuốc xong, những người này không chịu dập tàn thuốc mà vô tư vứt thẳng xuống sàn phà. Nhiều người ngứa tay còn “trổ tài” búng tàn thuốc rơi vào giỏ rác.

Với vẻ mặt đầy khó chịu, chị Nguyễn Thị Bé Phương (ngụ Q.8) nói: “Trên phà chật chội, người thì đông, lại thêm mấy người hút thuốc nữa nên càng khó chịu hơn. Nhưng sợ nhất là những tàn thuốc này lỡ may rơi vào chỗ dễ cháy nổ trên phà thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

 Vô tư hút thuốc trước mặt nhân viên phà Cát Lái

Vô tư hút thuốc trước mặt nhân viên phà Cát Lái

Ông Khâu Văn Quá, Phó giám đốc Xí nghiệp phà Cát Lái cho biết, không chỉ hành khách lo sợ mà ngay cả đơn vị quản lý phà cũng lo ngay ngáy. “Lâu nay, với các loại vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao, chúng tôi luôn từ chối không cho lên phà. Tuy nhiên, với người hút thuốc lá chúng tôi đành bất lực. Nghị định 176/NĐ-CP quy định cá nhân hút thuốc lá ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng, nhưng thẩm quyền xử phạt lại giao cho những cơ quan khác. Nhân viên xí nghiệp chỉ nhắc nhở mà không xử phạt được. Nếu được quyền xử phạt, chúng tôi sẽ làm nghiêm để chấm dứt tình trạng này”.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi