Hành trình bắt băng cướp tiệm vàng ở Hà Nam

in-lich-tet-2016

Với kế hoạch tinh vi được chuẩn bị từ 1 tuần trước, nhóm 5 đối tượng đã thực hiện vụ cướp một cách nhanh chóng. Chỉ chưa đầy 1 phút nhóm cướp này đã “cuỗm” bay toàn bộ số vàng tại tiệm vàng Ngọc Bốn rồi tẩu thoát.

Một tuần lên kế hoạch và hành động trong vòng 1 phút

Như tin đã đưa, vào khoảng 10h ngày 28/10, tiệm vàng Ngọc Bốn, thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã bị nhóm cướp gồm 5 đối tượng bịt kín mặt đi chiếc xe 16 chỗ mang BKS 30N 4746 đột kích cướp đi khoảng 30 cây vàng. Sau 8 giờ gây ra vụ án, nhóm 5 đối tượng này đã bị cơ quan công an nhanh chóng tóm gọn.

Chân dung 5 đối tượng cướp tiệm vàng ở Hà Nam tại cơ quan điều tra

Chân dung 5 đối tượng cướp tiệm vàng ở Hà Nam tại cơ quan điều tra

Ngày 29/10 thiếu tá Lê Hải Nam – Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam cho biết: “19h30’ ngày 28/10 bằng nghiệp vụ tổ công tác đã  bắt giữ đối tượng cuối cùng trong vụ án là Lê Bá Thọ (SN 1996). Sau khi bị bắt tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận  để thực hiện vụ cướp các đối tượng này đã thăm dò và lên kế hoạch trước đó gần 1 tuần.”

Mọi kế hoạch được nhóm đối tượng thực hiện hết sức tinh vi và nhanh gọn. Với số hung khí trong tay gồm rìu, búa, và một khẩu súng K59 mọi công việc được phân công rất rõ ràng. Trong số 5 đối tượng thì Hùng chính là chủ mưu của vụ án, Hùng được Hảo giao cho một khẩu súng K59, Hảo là người lái xe, Tùng dùng rìu xông vào, Quang đi mua khẩu trang và găng tay, còn Thọ dùng búa.

Để thực hiện kế hoạch, trước đó 1 tuần thì Hùng đã xuống địa bàn xã Thanh Hải thăm dò địa hình, sau khi thăm dò xong các đối tượng đã phát hiện thấy tiệm vàng Ngọc Bốn là địa điểm dễ dàng nhất, trong tiệm chỉ có hai vợ chồng nên dễ không chế. Lợi dụng lúc trời mưa, sáng ngày 28/10 Hảo đã điều khiển xe ô tô 16 chỗ màu xanh mang BKS 30N 4746 đi từ Phủ Lý xuống rồi thực hiện kế hoạch cướp tiệm vàng.

Khi đến nơi Hảo lái xe đánh đuôi xe vào phía trước cửa tiệm vàng Ngọc Bốn, lúc này Hùng cầm súng, Tùng dùng rìu xông vào, sau đó Quang và Thọ dùng búa tiếp tục lao vào cướp toàn bộ số vàng. Chỉ chưa đầy 1 phút nhóm đối tượng đã cuỗm số vàng tại tiệm rồi lên xe chạy về hướng Ninh Bình. Chạy được khoảng 200m thấy có người dân truy đuổi Hảo đã điều khiển xe chạy quay ngược lên hướng TP. Phủ Lý.

Hành trình tóm gọn nhóm cướp sau 8 giờ gây án                 

Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã có mặt tại hiện trường. Qua thông tin cung cấp của người dân và camera an ninh tại tiệm vàng Ngọc Bốn, lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cảnh sát 113, Cảnh sát hình sự huyện Thanh Liêm, Công an thành phố Phủ Lý, đã xác minh khoanh vùng truy bắt các đối tượng.

Từ các thông tin mà  người dân cung cấp, lực lượng chức năng đã phân công 3 tổ chặn 2 đầu toàn bộ các tuyến đường QL1A, QL21, tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Đây chính là các tuyến đường chính mà các đối tượng có thể sẽ tẩu thoát. Bên cạnh đó lực lượng Công an phối hợp với các trạm thu phí rà soát qua camera xem có chiếc xe nào nghi vấn không. Đồng thời phân công các chiến sĩ công an tiến hành dò hỏi thông tin về chiếc xe. Sau quá trình dò hỏi, nhận được thông tin có chiếc xe giống như mô tả chạy về hướng phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý mà chưa thấy ra. Ngay lập tức tổ công tác rà soát địa bàn nghi vấn là Phường Thanh Châu.

“Trong quá trình rà soát phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Thoa (SN 1937), trú tại thôn Bảo Lộc 2, phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý có biểu hiện đáng nghi. Phía trước cửa chính được khóa bằng 2 khóa, các cửa khác được che bạt kín mít. Nhận thấy bên trong có một chiếc xe được bịt kín toàn bộ, lực lượng chức năng xác định đây chính là địa điểm nghi vấn nhất”, thiếu tá Nam cho biết.

Khi tổ công tác gọi cửa thì có tiếng từ trong nhà vọng ra cửa khóa mất chìa rồi không mở được. Sau đó từ trong nhà xuất hiện 3 đối tượng nghi vấn nhảy qua tường rào chạy về phía cánh đồng.

Các tang vật được lực lượng chức năng thu giữ

Các tang vật được lực lượng chức năng thu giữ

Bằng nghiệp vụ, sau 1 giờ vây bắt, tổ công tác đã tóm gọn được các đối tượng Phạm Xuân Hảo (SN 1990), Lê Thanh Tùng (SN 1992), Đinh Khắc Quang (SN 1996). Khoảng 16h đối tượng Hoàng Văn Hùng (1992) cũng bị tổ công tác bắt giữ. Đến khoảng 19h30’ ngày 28/10 bằng nghiệp vụ tổ công tác đã  bắt giữ đối tượng cuối cùng trong vụ án là Lê Bá Thọ (SN 1996) khi y đang lẩn trốn tại một đám cưới.

Tại cơ quan điều tra các đối tường thừa nhận do nghiện ma túy và thiếu tiền tiêu xài nên đã cướp tiệm vàng Ngọc Bốn. Tang vật mà các cơ quan thu giữ gồm: 150 nhẫn các loại, 16 đôi hoa tai, 16 dây chuyền, 11 đoạn hình khối kiểu kiềng, 1 lắc màu vàng và hung khí gây án gồm 1 súng K59 có 5 viên đạn cùng rìu, búa và kiếm.

“Các đối tượng sau khi đưa về cơ quan điều tra vẫn đang có dấu hiệu ngáo đá, bà Thoa chính là bà nội của đối tượng Phạm Xuân Hảo. Trong 5 đối tượng thì Hảo, Hùng và Tùng là anh em họ hàng. Đây là một vụ án nghiêm trọng có kế hoạch và hết sức táo tợn”, thiếu tá Nam cho biết thêm.

Theo: 24h.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi