Gia tăng tình trạng trộm cắp, lừa đảo bệnh nhân trong bệnh viện

in-lich-tet-2016

Các bệnh viện lớn ở TP.Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng đông đúc, quá tải. Đây chính là cơ hội cho kẻ gian trà trộn trộm cắp, lừa đảo.

8a1-2706SỂNH RA LÀ MẤT

Bệnh viện 30-4 lúc 12 giờ trưa, nữ bệnh nhân Kim Anh đang thiu thiu ngủ, chợt cảm giác có người đứng cạnh giường bệnh. Chị mở mắt và giật bắn người khi thấy một phụ nữ đứng đầu giường, đang dùng bàn chải đánh răng khều chiếc iPad để cạnh gối của chị. Chân tay phải bị thương nên không thể cử động được, chị Kim Anh hỏi: “Chị cần gì vậy?”. Người phụ nữ giấu vội chiếc bàn chải ra sau lưng, miệng ấp úng: “Em có người nhà cấp cứu ở đây, máy em hết tiền nên định sang gọi nhờ chị cuộc điện thoại”. Nói dứt câu, ả nhanh chóng lủi ra cửa. Hôm sau, người thân của một bệnh nhân nằm phòng bên cạnh chị Kim Anh cho biết, có người bị mất 20 triệu đồng vì ngủ trưa quên không khóa cửa phòng.

Chị Loan (nhà ở quận 9) vào Bệnh viện Chợ Rẫy chăm con bị tai nạn giao thông. Không còn phòng, giường bệnh được để ngoài hành lang. Đêm hôm đó, có một ca được đẩy từ phòng cấp cứu lên. Người phụ nữ bị thương khá nặng, mặt mũi xây xát, chân bó bột trắng xóa, nằm thiêm thiếp trên băng ca. Lát sau, một người đàn ông đến ngồi cạnh. Anh ta cầm tay chị và liên tục gọi: “Em ơi em! Tỉnh lại đi!”. Lay gọi nhiều lần nhưng người phụ nữ không trả lời mà chỉ rên khe khẽ, anh ta cố gắng tháo chiếc nhẫn ở tay chị ra nhưng không được do quá chật. Ngồi thêm một lát nữa, anh ta đi ra ngoài.

Lúc người phụ nữ tỉnh lại đưa mắt tìm người thân, chị Loan bảo: “Chồng em đi ra ngoài rồi. Hồi nãy ảnh vô nhưng kêu em hoài không được”. Nghe thế, nữ bệnh nhân ngớ người nhìn chị Loan rồi mắt rơm rớm: “Vợ chồng em bị tai nạn. Chồng em bị thương nặng lắm, không biết có qua khỏi không!”. Nghe chị Loan kể việc người đàn ông lay gọi rồi cố gắng tháo chiếc nhẫn, một bà chăm bệnh gần đó cho biết đó là kẻ gian. Chúng thường vờ làm người thân của những ca chưa tỉnh thuốc mê để lấy cắp tài sản.

3 đối tượng nhiều lần bị bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy bắt vì hành vi móc túi

3 đối tượng nhiều lần bị bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy bắt vì hành vi móc túi

ĐỦ CHIÊU LỪA LỌC

Tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ, những người đến khám bệnh thường xuyên gặp một người phụ nữ bế con nhỏ lượn lờ “xin tiền chữa bệnh cho con”. Nhiều người không biết, sẵn sàng móc cho vài chục thậm chí cả trăm ngàn đồng. Chỉ đến khi bảo vệ vào yêu cầu chị ta ra ngoài và thông báo đó là đối tượng thường xuyên giở trò xin xỏ trong khu vực bệnh viện, những người cho tiền mới biết mình bị lừa.

Chị Huỳnh Ngọc Thảo (ngụ Đồng Tháp) đưa chồng vào phòng mổ ở Bệnh viện Chợ Rẫy và ngồi ngoài sân chờ. Bỗng một bác sĩ kêu chị lập tức đi mua máu mới kịp cứu bệnh nhân. Vị bác sĩ nhiệt tình dẫn chị đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch rồi nói hết máu và tiếp tục đưa đến Bệnh viện Hùng Vương. Tại đây, anh ta kêu chị đóng 24 triệu đồng để mua máu. Sau 10 phút, vị bác sĩ trẻ đưa ra 3 biên lai có đóng dấu đã thu tiền và dặn chị yên tâm, máu đã được chuyển đến phòng phẫu thuật. Ngoài chị Thảo, người nhà của một số bệnh nhân khác cũng trở thành nạn nhân của gã bác sĩ dỏm này, với số tiền mỗi người bị lừa lên tới vài chục triệu đồng.

Đối tượng Hoàng Văn Vương giả danh bác sĩ

Đối tượng Hoàng Văn Vương giả danh bác sĩ

Để bắt gã, lực lượng bảo vệ bệnh viện đã cử người mặc thường phục chầu chực ở phòng phẫu thuật, giả người nhà bệnh nhân để câu nhử. Khi bị bắt, gã khai tên Hoàng Văn Vương (SN 1989, ngụ tại Ninh Sơn, Bình Thuận). Ngoài đồng phục bác sĩ, đồ nghề y khoa, Vương còn có cả con dấu khắc chữ “đã thu tiền” để đóng dấu vào biên lai giả, lừa thân nhân người bệnh.

Ngày 15-8, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục bắt quả tang Trương Minh Dương (23 tuổi, ngụ Đồng Tháp) giả danh bác sĩ Khoa phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy, hứa hẹn giúp đỡ gia đình bệnh nhân để nhận tiền. Cùng thời điểm này, lực lượng bảo vệ còn bắt giữ Phạm Cao Cường (SN 1983, ngụ tại Thái Bình). Cường thường xuyên tới khoa Cấp cứu và lầu 8 B1 của Bệnh viện Chợ Rẫy, mặc áo blue để lừa người nhà bệnh nhân.

Đối tượng lừa đảo Nguyễn Thanh Bá Sang bị bắt ở Bệnh viện Chợ Rẫy

Đối tượng lừa đảo Nguyễn Thanh Bá Sang bị bắt ở Bệnh viện Chợ Rẫy

Trong số nạn nhân của Cường có chị Nguyễn Thị Mai đưa chồng vào Bệnh viện Chợ Rẫy để phẫu thuật. Trong lúc chờ đợi, chị gặp một thanh niên mặc áo bác sĩ có logo của bệnh viện, đeo kính, ngồi ngoài hành lang lầu 8 B1. Tưởng là bác sĩ của khoa nên chị đến hỏi thăm tình trạng sức khỏe của chồng. Thanh niên này tự xưng là thạc sĩ – bác sĩ Trần Minh, gợi ý nếu bệnh nhân muốn được mổ nhanh phải đưa phong bì. Bác sĩ Minh hứa chỉ trong 3 ngày bệnh nhân sẽ xuất viện. Tưởng thật, chị Mai ghi tên chồng vào tờ giấy trắng và kẹp thêm 1,5 triệu đồng, đưa cho Minh. Nhận tiền xong, vị bác sĩ dỏm chuồn mất.

Trưa 11-10-2013, nhận được tin báo có hai thanh niên vờ đau bệnh xin tiền của một nữ bệnh nhân, lực lượng bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng tiếp cận. Tại phòng trực ban bệnh viện, hai đối tượng này khai tên là Hà Hoàng Dũng (SN 1979, ngụ ấp 1B, xã Thạnh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1969, ngụ Phú Hòa A, huyện Hòn Ngự, tỉnh Đồng Tháp). Cặp đôi này đã nhiều lần giở trò xin xỏ ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày hôm đó, thấy chị Huỳnh Kim T. (SN 1957, ngụ tỉnh Tây Ninh) trông có vẻ hiền lành, quê mùa, chúng tìm cách tiếp cận. Với bộ dạng đau đớn, bệnh tật, không có tiền phẫu thuật, chúng xin được của chị T. 1,9 triệu đồng. Trước đó, ngày 4-10, đội bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng làm việc với hai đối tượng Nguyễn Văn Thảo (SN 1974, ngụ xã Châu Phúc B, huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang) và Trần Văn Son (SN 1981, ngụ xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) về hành vi lừa đảo tương tự.

Ngày 20-11-2013, đội bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy bàn giao Nguyễn Tuấn Anh (SN 1988, ngụ quận 4, TPHCM) cho Công an P12Q5 để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Tuấn Anh bị bắt khi mặc áo blouse trắng và đeo bảng tên bác sĩ vào Khoa gan – mật – tụy của bệnh viện để lục lọi hồ sơ bệnh án. Tại cơ quan công an, Tuấn Anh khai đặt mua áo blouse trắng tại quận 3 và tự làm bảng tên “Bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Khoa tim mạch” của Bệnh viện Đại học Y dược. Bằng hành vi giả danh bác sĩ, Tuấn Anh đã lừa tiền của người nhà bốn bệnh nhân.

Đánh giá về tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện các bệnh viện đang phải đối mặt với nhiều tình trạng mất ANTT như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cò mồi khám chữa bệnh; gây rối, phá hoại tài sản bệnh viện, hành hung nhân viên bệnh viện; giả mạo giấy tờ… Tháng 3-2014, Sở Y tế TPHCM và Công an TPHCM đã ký kết quy chế phối hợp về công tác đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế. Thực hiện quy chế này, thời gian qua, tình hình ANTT ở các bệnh viện được cải thiện, góp phần bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của người dân. Về phía bệnh nhân và thân nhân người bệnh, cũng cần đề cao cảnh giác, có ý thức cất giữ cẩn thận tiền bạc, tài sản quý giá; không nên quá tin tưởng vào người mới quen; chỉ tiếp xúc, liên hệ với người của bệnh viện theo đúng chỉ dẫn.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi