Giả danh cán bộ cấp cao để lừa đảo hàng tỉ đồng ở Bạc Liêu

Ngày 31-10-2014, đại tá Dương Tứ Phương – Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (CSĐTTP về TTXH) Công an tỉnh Bạc Liêu ký quyết định khởi tố vụ án và bị can, tạm giam Trang Văn Hưởng (ảnh, SN 1967, ngụ ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TRANG-VAN-HUONG

Do gặp khó khăn về kinh doanh, Hưởng bắt đầu đóng bộ lịch sự, ngồi đồng ở quán và kể vanh vách tên cán bộ cấp cao ở Viện kiểm sát (VKS) tối cao, Tòa án, Văn phòng Chính phủ để tạo lòng tin nơi người dân.

Nghe tên đã lâu, ông Nguyễn Văn Hướng (SN 1956, ngụ ấp Thống Nhất, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) tìm đến nhờ giúp đỡ. Tháng 7-2008, hai bên hẹn gặp tại quán cà phê ở phường 7, TP.Bạc Liêu. Theo lời ông Hướng, ngày 20-3-2008 Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bạc Liêu xử vụ tranh chấp đất, buộc ông thua kiện không hợp lý. Xem qua hồ sơ, Hưởng “nổ”: “Vụ này nhỏ như con thỏ, anh chuẩn bị tiền để đi Hà Nội với tôi”. Đến nơi, Hưởng thuê khách sạn rồi dặn: “Ông mua hai cái phong bì, bỏ mỗi cái 20 triệu đồng để tôi đưa cho mấy anh ở VKS và TAND tối cao”. Ông Hướng làm theo. Vài giờ sau, Hưởng thuê người chạy xe ôm giá 100.000 đồng vào khách sạn gặp ông Hướng và giới thiệu: “Đây là anh Minh ở VKS. Tôi có đưa hồ sơ cho ảnh giúp đỡ”. Ông Hướng rối rít cám ơn, đưa Hưởng 2 cái phong bì có 40 triệu đồng đã chuẩn bị sẵn.

Thế nhưng chờ hoài không thấy giải quyết, tháng 12-2010 ông Hướng gọi điện nhắc lại, Hưởng tìm cách “móc túi” tiếp: “Sau đại hội mới giải quyết được. Các cơ quan bảo vệ pháp luật có quyết định thi hành án, ông muốn hoãn thì đưa tiền cho tôi để gởi mấy ảnh uống cà phê”. Ông Hướng lại chạy 4 triệu đồng nộp cho Hưởng.

Trường hợp bà Hà Kim Lý (SN 1966, ngụ xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) cũng bị Hưởng lừa đảo chiếm đoạt 76 triệu đồng. Năm 2006, em bà Lý là Hà Quốc Phong bị tai nạn giao thông. TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử nhưng bà không thuận. Được người bạn giới thiệu, bà Lý tìm đến nhờ Hưởng giúp đỡ. Theo trình bày của khổ chủ: “Lần đầu ông ta rủ tôi đi Hà Nội để gởi phong bì 30 triệu đồng nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết.Gọi điện thì ổng lại giục đưa tiền. Tôi đưa cho ổng thêm 4 lần, tổng cộng 76 triệu, sau đó ổng tìm cách lánh mặt”.

Với thủ đoạn trên, Hưởng lừa đảo gần 50 nạn nhân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Từ chạy án đến chạy liệt sĩ, Hưởng đều nhận để lấy tiền. Ngày 10-1-2011, trong lúc nhậu tại nhà người bạn ở Sóc Trăng, Hưởng tình cờ gặp và được bà Lê Thị Anh (SN 1954) nhờ giúp đỡ lo hồ sơ công nhận liệt sĩ của người em. Tin lời, bà Anh rủ thêm 2 người bạn là Cúc và Huệ đi cùng. Bà Cúc tiếp tục nhờ Hưởng giải quyết cho bà được hưởng trợ cấp liệt sĩ của chồng, bà Huệ nhờ giải quyết vụ tranh chấp đất. “Cảm thông với dân nghèo”, Hưởng nhận của bà Cúc 24 triệu đồng, bà Huệ 2 triệu và bà Anh 6 triệu rồi hứa lần hứa lữa!

Ông Lê Văn Bình (SN 1966, ngụ ấp Gò Tiến, xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long, Trà Vinh) gặp Hưởng nhờ giải quyết vụ chính quyền địa phương bồi thường đất chưa thỏa đáng, thành công sẽ bồi dưỡng 200 triệu đồng. Ông nhớ lại: “Nhận hồ sơ xong, mỗi lần Hưởng gọi điện lại vòi tiền. Có lần ổng kêu tôi đưa 200 triệu nhưng tôi không có”. Với thủ đoạn trên, Hưởng chiếm đoạt của ông Bình tổng cộng 76 triệu.

Qua Báo CATP, Công an tỉnh Bạc Liêu kêu gọi ai là nạn nhân của Trang Văn Hưởng gọi điện thoại số 0949.067.474 gặp điều tra viên Nguyễn Thế Toàn hoặc đến Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Bạc Liêu để sớm làm rõ hành vi lừa đảo của đối tượng.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi