Ngày 29-9, ngày Tim mạch Thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Việt Nam thực hiện các biện pháp của WHO về giảm muối

Đừng chết vì ăn quá nhiều muối

in-lich-tet-2016

Ngày 29-9, ngày Tim mạch Thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Việt Nam thực hiện các biện pháp của WHO về giảm muối trong khẩu phần ăn, nhằm giảm số lượng người bị bệnh tim mạch và đột quỵ. Ước tính của WHO, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số ca tử vong. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh tim mạch là người Việt sử dụng lượng muối nhiều, gấp 2 lần so với khuyến cáo. Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Theo điều tra quốc gia, tỷ lệ tăng huyết áp ở người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên là 25,1%.

Nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy, tại Việt Nam lượng muối tiêu thụ trung bình dao động từ 12 – 15gam/người/ngày, cao hơn so với mức mà WHO khuyến cáo là ít hơn 5gam/người/ngày (hay một thìa cà phê). Lượng muối tiêu thụ hàng ngày tại Việt Nam chủ yếu từ muối và các gia vị cho vào trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn (81%), có trong thực phẩm chế biến sẵn (11,6%) và trong các thực phẩm tự nhiên.

Ông Jeffery Kobza, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết: “Việc giảm lượng muối ăn là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho các quốc gia để cải thiện sức khỏe người dân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”. WHO khuyến cáo trẻ em từ 2 đến 15 tuổi nên ăn ít muối hơn so với lượng muối khuyến cáo cho người lớn. Cụ thể là ít hơn 5gam một ngày và được điều chỉnh thích hợp với nhu cầu năng lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Mỗi cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối tiêu thụ bằng các biện pháp đơn giản như: Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn; Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu; Hạn chế thường xuyên sử dụng các sản phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên; Yêu cầu các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn; Đọc nhãn khi mua thực phẩm đã được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối; Nên cho trẻ ăn thực phẩm tự nhiên và không thêm muối.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi