Đồng Tháp: Cảnh báo trộm nóng xe môtô

in-lich-tet-2016

 Tuy đã nhiều lần cảnh báo, nhưng từ đầu năm 2014 đến nay (15/8/2014) trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra 185 vụ mất trộm xe môtô. Nhiều vụ mất trộm có nguyên nhân chính từ sự lơ là mất cảnh giác của chính chủ tài sản. Các đối tượng trộm thường thực hiện hành vi phạm tội với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, chúng ngụy trang như những người bình thường và hoạt động lưu động để tránh sự theo dõi, truy bắt của lực lượng Công an.

Điển hình vụ mất trộm xảy ra ngày 6/8 do đối tượng Tôn Thị Thanh Phượng, 25 tuổi, ngụ phường Mỹ Long, TP Long Xuyên – An Giang cùng bạn trai là Đặng Văn Thông, 30 tuổi ngụ xã Hội An, huyện Chợ Mới – An Giang thực hiện. Qua quá trình điều tra, đấu tranh, cả hai khai nhận vào ngày 6/8, chúng điều khiển xe AirBlade (chiếc xe chúng trộm được ở huyện Châu Thành) từ An Giang qua huyện Lấp Vò tìm đồ trộm. Khi đến gần khu vực Trường THCS thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp thì phát hiện xe môtô của anh Ngô Ngọc Bé Tám đậu bên hông nhà, không người trông coi. Thông liền dùng đoản bẻ khoá lấy trộm, còn Phượng chạy đến một nơi gần đó đợi Thông. Trong lúc đang lên xe trộm được tẩu thoát, Thông bị chị Giao (cháu của anh Tám) phát hiện, tri hô. Mặc dù không truy đuổi kịp tên Thông nhưng chị Giao nhận ra đối tượng Phượng là đồng bọn của Thông đang đậu xe gần đó nên đến giữ xe và điện thoại báo Công an.

Tính đến thời điểm bị bắt, Thông đã thực hiện 4 vụ trộm xe môtô trên địa bàn huyện Lấp Vò, 1 vụ ở huyện Châu Thành và gần chục vụ ở các xã, phường của tỉnh An Giang. Sau khi thực hiện hành vi trộm xong, Thông đem xe môtô trộm được lên TP Hồ Chí Minh bán hoặc trực tiếp chạy lên biên giới bán sang Campuchia, do đó trong quá trình điều tra và thu hồi tang vật gặp nhiều khó khăn. Đa phần các loại xe mà các đối tượng nhắm vào là các loại xe tay ga có giá trị cao, dễ tiêu thụ trên thị trường như: Wave, Sirus và Airblade.

5_tp3323-470

Đối tượng Đặng Văn Thông và Tôn Thị Thanh Phượng.

Như đã nói do ý thức phòng ngừa của người có tài sản kém, nhiều người  chủ quan cho rằng nếu khóa xe rồi thì chắc ăn, khó mà mất trộm, nhưng thực tế, nếu có khóa cổ xe cẩn thận thì kẻ trộm cũng chỉ cần vài phút đã có thể vô hiệu hóa các loại khóa. Như trường hợp của anh Nguyễn Hữu Hạnh – ngụ ấp Trung xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, vào lúc 10h ngày 2/8, anh đậu xe cặp lề đường tại khu vực 3, ấp Trung, xã Thường Thới Tiền để đi thăm ruộng. Do chủ quan đồng trống sẽ nhìn thấy xe, nào ngờ chỉ một lúc sau thăm ruộng trở ra chiếc xe của anh đã không cánh mà bay. Anh Hạnh liền điện báo Công an xã, lúc này Công an huyện phối hợp Công an xã chốt chặn đến khoảng 30 phút sau đã phát hiện, bắt giữ đối tượng. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận là Nguyễn Thế Lên, 41 tuổi ngụ xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Qua quá trình làm việc các đối tượng trộm khai nhận: Khóa thường hay xịn, xe có khóa cổ xe hoặc là có khóa nắp đậy ổ khóa thì đối tượng chỉ cần đưa đoản vô lắc 1 hoặc 2 cái sẽ mở được hết, do đó biện pháp khóa cổ xe chỉ làm cho đối tượng mở chậm thôi chớ không an toàn. Bên cạnh những thủ đoạn thường thấy như lợi dụng chủ xe sơ hở, để xe ở những nơi khuất tầm kiểm soát, không có người trông coi thì gần đây liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe ngay tại công ty, xí nghiệp, các điểm công cộng, điểm giữ xe có người trông coi

Theo: cand.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi