Đồng phục cho sinh viên là rất cần thiết

Áo thun ba lỗ, đi dép lê, ăn mặc thiếu trên hụt dưới…, đó là những hình ảnh dễ nhìn thấy tại nhiều giảng đường đại học ở TPHCM. Nhiều trường đã yêu cầu sinh viên mặc đồng phục khi đến giảng đường, nhưng vấn đề này vẫn trong tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.


“CHUYỆN THƯỜNG NGÀY”

Khác với quy định đồng phục gắt gao ở bậc phổ thông, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều không áp dụng quy định đồng phục cho sinh viên. Chính vì điều này, sinh viên thường có tâm lý “thoáng” trong việc ăn mặc, dẫn đến tình trạng đến giảng đường thích mặc gì thì mặc. Tại một số trường ĐH-CĐ, việc sinh viên mang dép lê, mặc quần short ngắn cũn cỡn, áo xẻ kiểu, quần rách đến lớp đã là “chuyện thường ngày”.

Chị Nguyễn Thị Nhân – một phụ huynh chia sẻ: “Cách đây không lâu, tôi đến trường ĐH KHXH&NV đóng học phí cho con gái. Tôi khá bất ngờ khi nhìn thấy vài bạn trẻ vô tư mặc áo ba lỗ, đi dép lê vào trường, một số quần áo có thể gây phản cảm. Theo tôi, các bạn sinh viên có thể ăn mặc tự do, nhưng phải chú ý sao cho phù hợp với môi trường học đường”.

Văn hóa đồng phục thể hiện nét đẹp của sinh viên nơi giảng đường

Văn hóa đồng phục thể hiện nét đẹp của sinh viên nơi giảng đường

Ông Trần Văn Hải – một phụ huynh khác kể: “Khi phát hiện con đóng đầy nút đinh kiểu lên áo đồng phục khoa, tôi đã buộc cậu con trai may lại một cái áo khác và ăn mặc cho phù hợp với yêu cầu chung”. Ông Hải cho rằng, việc ăn mặc lịch sự và phù hợp ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường là rất cần thiết. Nó thể hiện sự tôn trọng mọi người và cũng là tôn trọng chính mình. Khi mặc đồng phục, sinh viên sẽ ý thức và cẩn trọng hơn trong giao tiếp cũng như tác phong tại những nơi công cộng, chỗ đông người.

MIỄN CƯỠNG VỚI ĐỒNG PHỤC

Để giải quyết tình trạng biến trường học thành sân diễn thời trang, một số trường bắt đầu có quy định về đồng phục cho sinh viên như: váy, áo sơ mi cho sinh viên nữ; đồng phục áo sơmi, quần jean cho sinh viên nam… Thế nhưng, quy định đồng phục chỉn chu này lại khiến một số bạn cảm thấy gò bó, không hưởng ứng nhiệt tình.

Trần Thị T. (sinh viên ĐH Ngân hàng) cho biết: “Phần lớn sinh viên miễn cưỡng chấp hành quy định chung, không mặn mà việc mặc đồng phục. Nhiều bạn chỉ mặc đối phó mà thôi. Đồng phục nhà trường đưa ra thường không thoải mái, hạn chế vận động, tạo cảm giác gò bó cho sinh viên”.

Bạn Nguyễn Thanh N. (sinh viên ĐH Quốc tế) chia sẻ: “Đi học ở trường mình thấy một số bạn, đặc biệt là mấy bạn nữ, ăn mặc thiếu trên hụt dưới, trông khá phản cảm. Tuy nhiên, nếu nhà trường yêu cầu mặc đồng phục quá gò bó, hạn chế sự năng động của sinh viên, các bạn sẽ không thể thực hiện tốt. Nhà trường nên thăm dò ý kiến sinh viên về vấn đề các bạn thích thiết kế nào, màu sắc ra sao… Cách tương tác như vậy dễ dàng giúp sinh viên ý thức hơn về việc ăn mặc khi đi học”.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi