Đồng Nai: Khởi tố kẻ lừa bán sừng tê giác giả cho nhiều người

in-lich-tet-2016

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam “ông trùm sừng tê giác” Nguyễn Đình Khởi (44 tuổi, quê Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nắm được tâm lý của các đại gia không tiếc tiền mua sừng tê giác để “chữa bệnh nan y”, năm 2009 khi vừa từ Hà Tĩnh vào Đồng Nai, Khởi lao vào con đường làm giàu bằng chiêu lừa đảo các đại gia. Khởi thường la cà các quán nhậu, nhà hàng sang trọng tiếp cận những người nhiều tiền, rồi giới thiệu mình là đầu nậu cung cấp những loại “thần dược” siêu hạng.

Nguyễn Đình Khởi (ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Nguyễn Đình Khởi (ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Với chiêu bài có mối quan hệ trong đường dây buôn bán sừng tê giác và mật gấu từ các nước châu Phi, Khởi được một số đại gia đặt hàng mua mật gấu và sừng tê giác để “chữa bệnh ung thư”. Khởi về Hà Tĩnh mua sừng trâu rồi lên mạng nghiên cứu xem hình hài sừng tê giác thật rồi tự chế tác, đục đẽo sừng trâu giống như sừng tê giác, mang vào Đồng Nai giao hàng. Điển hình như vào năm 2009, anh D. (ngụ TP.Biên Hòa) bị ung thư gan, nghe đồn sừng tê giác chữa hết bệnh nên anh tìm đến Khởi đặt mua với số tiền hàng chục triệu đồng. Không chỉ bán sừng tê giác giả, Khởi còn dụ dỗ anh D. mua mật gấu giả hết 15 triệu đồng.

Tưởng Khởi là người bán hàng thật, anh D. còn giới thiệu cho người bạn ở phường Long Bình đến mua mật gấu và sừng tê giác của Khởi hết hàng trăm triệu đồng. Biết các đại gia thường chơi chung trong công việc làm ăn, Khởi còn gửi hàng hoặc nhờ những người đã từng mua sừng tê giác của y giới thiệu và bán cho một số bạn bè của họ. Trung bình cứ 100gr sừng tê giác giả, Khởi bán 55 triệu đồng, mỗi mật gấu giả phơi khô bán 2 triệu đồng. Với thủ đoạn này, Khởi đã nhiều lần lừa bán mật gấu và sừng tê giác cho anh N. (ngụ xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Mục đích mua sừng tê giác và mật gấu của anh N. ngoài việc sử dụng, còn để biếu cho người thân và các quan chức để tạo mối quan hệ làm ăn.

Khởi khai nhận toàn bộ số sừng tê giác đã bán cho nhiều người đều được chế tác từ sừng trâu, bò. Còn mật gấu là mật bò, Khởi mua ở các lò mổ với giá 500 ngàn đồng/cái, sau đó đem phơi khô. Mặc dù là hàng giả, nhưng Khởi khai bán chạy như tôm tươi, có lúc cung không đủ cầu. Khởi đã lừa bán hàng giả cho rất nhiều người, nhưng hiện nay vẫn chưa xác định hết các bị hại. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai kêu gọi những ai từng là nạn nhân của đối tượng này, vui lòng liên lạc qua số điện thoại 01667967799 để trình báo sự việc.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi