Dịch vụ nhà trọ vào mùa “chặt chém”

in-lich-tet-2016
Thời điểm hiện tại, khi nhiều trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tiến hành làm thủ tục nhập học cho các thí sinh trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2014 cũng là lúc mà nhiều chủ trọ bắt đầu vào mùa “chặt chém” người thuê trọ. Chi phí tiền điện, tiền nước… theo đó được các chủ trọ tự ý nâng lên chóng mặt.

Nhộn nhịp “cò” nhà trọ

Sáng 16/9, có mặt tại ngõ 175 Xuân Thủy – Cầu Giấy (Hà Nội) đoạn gần khu vực các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền…, chúng tôi chứng kiến nhiều áp phích – tờ rơi quảng cáo về dịch vụ cho thuê trọ đại loại như: “Có phòng cho sinh viên thuê”, “Cho thuê phòng”, “Có nhà cho sinh viên, người lao động thuê” v.v… Tại quán nước trong ngõ, bà chủ có tên H tất bật với những lời “quảng cáo” về dịch vụ cho thuê nhà trọ của mình tới nhiều bạn sinh viên, học sinh cũng như các bậc phụ huynh có nhu cầu thuê nhà trọ gần trường. Qua ghi nhận, chúng tôi được biết, bà chủ này bên cạnh việc bán hàng nước còn kiêm thêm dịch vụ “cò” nhà trọ. Ai có nhu cầu thuê nhà trọ trong khu vực, nếu muốn bà dẫn đường, “chắp mối” thuê trọ thì phải mất một khoản phí dịch vụ là 50 ngàn đồng/lượt.

Người thuê trọ lo lắng vì giá thuê cao và tiền điện, nước do chủ nhà quy định

Người thuê trọ lo lắng vì giá thuê cao và tiền điện, nước do chủ nhà quy định

Phớt lờ quy định, tự ý tăng giá dịch vụ

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện cũng đang tồn tại hiện tượng nhiều chủ nhà trọ đã tự ý tăng giá điện gấp 2-3 lần so với mức quy định. Trở lại dịch vụ thuê trọ trong ngõ 175 Xuân Thủy. Theo chân bà H, chúng tôi có mặt tại phòng trọ có diện tích khoảng 15m2, không công trình phụ, tường phòng ẩm thấp – nơi mà theo bà giá thuê căn phòng là 1,2 triệu đồng/tháng. Tại đây chúng tôi được chủ trọ cho biết giá tiền điện là… 4 ngàn đồng/số điện. Không riêng gì nhà trọ này, cũng tại một căn phòng trọ đơn sơ khác trong con ngõ này, chủ trọ cũng cho hay, giá thuê phòng là 1,1 triệu đồng/tháng và 4 ngàn đồng cho một số điện. Bạn Đức Bá, sinh viên Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng tỏ ra bức xúc khi đề cập đến tiền điện. Theo bạn Bá, thời gian qua, chủ nhà trọ nơi anh đang thuê ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) vẫn lấy của anh 3,5 ngàn đồng/số điện.

Việc “chém đẹp” phí tiền điện như hiện nay tại một số khu nhà trọ dành cho sinh viên, học sinh, người lao động đang vi phạm các quy định của pháp luật, khiến dư luận bức xúc. Theo Quyết định số 4887/QĐ-BCT của Bộ Công thương quy định về giá bán điện có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2014, giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia là 6 bậc. Theo quy định này, mức giá bán lẻ điện bình quân là 1.508,85 đồng (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Do đó, việc tự ý nâng mức giá tiền điện lên đến 4 ngàn – 5 ngàn/số điện của một số chủ nhà trọ là vi phạm. Nhẩm tính thôi cũng đủ thấy rằng, nhiều chủ trọ đang “đút” túi một khoản tiền không hề nhỏ từ dịch vụ nhà trọ đi kèm với việc “chém đẹp” tiền điện như hiện nay.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Đặng Thanh Hoàng, Giám đốc Công ty Điện lực Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, sau khi Thông tư số 16/2014/TT-BCT quy định về thực hiện giá bán điện và Quyết định số 4887/QĐ-BCT quy định về giá bán điện của Bộ Công Thương có hiệu lực, đơn vị cũng đã có thông báo gửi tới các UBND phường đóng trên địa bàn quận như: Bưởi, Nhật Tân, Yên Phụ, Thụy Khuê… về việc các hộ sử dụng điện thuộc diện có nhà cho thuê trọ thuộc khu vực đơn vị quản lý nắm các nội dung có liên quan đến giá bán điện, thủ tục làm hợp đồng được mua điện, công tác kiểm tra, giám sát… Cũng theo ông Đặng Thanh Hoàng, thời gian qua, một số chủ nhà trọ đã phớt lờ các quy định, sử dụng nhiều chiêu thức để “né” sự kiểm tra, gây khó khăn cho các đơn vị chức năng. Điển hình như việc thay vì làm hợp đồng thuê trọ, một số chủ trọ đã làm hợp đồng “miệng” – tự thỏa thuận mức giá dịch vụ với người thuê trọ… để khi bị kiểm tra sẽ nại ra hàng loạt lý do như: “Tôi có đưa giá điện cao đâu? Có gì làm chứng không nào?”…

Đại diện một số công ty điện lực của TP Hà Nội cũng cho hay, việc chính quyền địa phương buông lỏng công tác quản lý đăng ký tạm trú, hợp đồng thuê trọ… cũng đang gián tiếp tạo kẽ hở để một số chủ nhà trọ tăng giá điện quá mức quy định. Do vậy, hơn lúc nào hết, ngay từ bây giờ, chính quyền địa phương – nơi đông nhà trọ cho thuê phải thắt chặt hơn nữa công tác quản lý. Đồng thời, người thuê trọ cần chủ động phản ánh tới các đơn vị chức năng, trong đó có ngành Điện lực để ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm.

Articles In Same Category

Gửi phản hồi