Đến lượt Phú Yên “đón tiếp” rắn lục đuôi đỏ tràn về

Hiện người dân huyện Tây Hòa, Phú Yên vẫn còn hoang mang, lo lắng vì liên tục bị rắn lục đuôi đỏ tấn công phải nhập viện. Theo Bệnh viên Đa khoa tỉnh này, đến nay đã tiếp nhận, điều trị 141 ca rắn cắn, nhiều nhất là trong vòng một tháng qua với 41 ca.

Hai tháng qua, Bệnh viện Đa khoa huyện Tây Hòa đã tiếp nhận, điều trị 22 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn, tăng đột biến so với mọi năm. Trong đó, cụ Nguyễn Thị Điềm ở thôn Xuân Thạnh 2, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa là nạn nhân mới nhất bị rắn lục đuôi đỏ cắn, phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.
Cụ Điềm cho biết, chiều 16/11, tôi ra vườn hái rau thì bị con rắn thân màu xanh lá chuối non, đuôi đỏ nâu, to bằng ngón tay trỏ nấp trong đám rau mổ vào ngón tay giữa, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tây Hòa, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên điều trị. Trước đó, tôi cũng đã phát hiện, đập chết 5 con rắn trong lúc làm vườn”.

Vườn nhà cụ  Nguyễn Thị Điềm, nơi phát hiện 6 con rắn lục đuôi đỏ.

Vườn nhà cụ Nguyễn Thị Điềm, nơi phát hiện 6 con rắn lục đuôi đỏ.

Còn bà Phan Thị Phương ở gần nhà cụ Điềm cho hay, trong ngày 15/11 cũng phát hiện 2 con rắn lục đuôi đỏ khi đang ngồi thái rau cho heo trước sân nhà. Theo người dân xã Xuân Thạnh 2, hai tháng qua, có ít nhất 5 người trong thôn và thôn Xuân Thạnh 1 kề bên bị rắn lục đuôi đỏ tấn công. Rất may tất cả đều được cứu chữa kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng.
Tương tự, chị Huỳnh Thị Bích Chi ở khu phố Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa cho biết, ngày 16/11, khi đang hái rau ngoài vườn thì con rắn đuôi đỏ to bằng ngón tay cái cắn vào chân, phải đi bệnh viện cấp cứu, truyền huyết thanh kháng độc, nên hiện đã qua cơn nguy kịch.
Trong khi đó, cách đây 10 ngày, anh P.Đ.K ở khu phố Mỹ Lệ Tây, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa cùng 2 người dân chung khu phố phát hiện, đập chết 25 con rắn lục đuôi đỏ. “Nghe nhiều người bị rắn lục cắn, buổi tối tôi cùng mấy anh em cầm đèn pin kiểm đi tra quanh các bụi cây gần nhà. Trong đêm đầu tiên, chúng tôi hốt hoảng phát hiện tới 16 con rắn trong một bụi tre. Đêm thứ 2, tiếp tục đập chết thêm 8 con nữa tại vị trí cũ”, anh K. kể lại.Theo nhiều người dân, do chim bìm bịp, loài chuyên bắt rắn bị suy giảm vì nạn săn bắt trái phép đã gây mất cân bằng hệ sinh thái, khiến loài rắn lục sinh sôi nảy nở nhanh. Cũng có người cho rằng, loài rắn lục đuôi đỏ gia tăng bất thường có thể là do tác động của biến đổi khí hậu.
Sau tin đồn có người lạ mang bao tải thả rắn lục đuôi đỏ ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, thì hiện ở một số xã thuộc huyện Tây Hòa (Phú Yên) cũng đã xuất hiện tin đồn tương tự. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kim Hồng, Trưởng Công an xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, địa phương này chưa nghe gì về tin đồn trên, kể cả việc người dân trong xã bị rắn cắn”.
Trong khi đó, tại Hòa Đồng cũng thuộc huyện Tây Hòa, công an xã này cho biết, có nghe phản ánh của người dân về hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường, cắn một số người, song cũng bác tin đồn có kẻ xấu thả rắn.
Bác sĩ Châu Khắc Toàn, Phó khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viên Đa khoa Phú Yên khuyến cáo, người bị rắn cắn, tuyệt đối không được tự chữa trị tại nhà bằng các bài thuốc dân gian, mà phải nhanh chóng đưa nạn đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, tiêm huyết thanh kháng độc.

Theo: doisongphapluat.com

Articles In Same Category

Gửi phản hồi