Đạo tặc trong bệnh viện ngày càng táo tợn

in-lich-tet-2016

Nhiều bệnh viện trong thành phố có biển cảnh báo “Đề phòng kẻ gian”, có nơi còn dùng loa phóng thanh nhắc nhở bệnh nhân cảnh giác nhưng nạn trộm cắp, móc túi, rạch giỏ tại bệnh viện vẫn hoành hành ngày càng tinh vi, táo tợn.

2668-1

Tình trạng quá tải tại các bệnh viện là môi trường thuận lợi để bọn trộm cắp hoạt động

Trăm mánh trộm, lừa

Khoảng 14 giờ 30 ngày 27-8-2014, Lê Nhật Hoàng (SN 1990, ngụ huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) giả làm bệnh nhân trà trộn vào Bệnh viện 115. Hoàng vào phòng A327 khoa nội thần kinh, giả vờ nằm ngủ dưới sàn nhà để quan sát. Phát hiện trên tủ sắt có chiếc điện thoại iPhone 4G đang sạc pin, y lấy bỏ vào túi quần thì bị chủ máy bắt quả tang giao công an phường. Trần Thanh Tùng (SN 1967) cũng vừa bị bảo vệ Bệnh viện Từ Dũ bắt giữ khi vừa lẻn vào phòng bệnh lấy trộm ĐTDĐ và giỏ xách của hai phụ nữ. Tùng có tiền án về tội trộm cắp, lợi dụng lúc người nhà bệnh nhân mệt mỏi, tranh thủ chợp mắt đã lẻn vào lấy trộm. Anh Phạm Tuấn (đang nuôi người nhà tại đây) phát hiện tri hô và đuổi theo thì Tùng trốn vào nhà vệ sinh bệnh viện. Anh Tuấn báo cho bảo vệ đến mở cửa, bắt giữ Tùng cùng tang vật.

Nguyễn Thị Bé và Nguyễn Thị Mật (cùng ở Kiên Giang) giả làm những bà mẹ đưa con đi khám ở Bệnh viện Nhi đồng 1. Bọn chúng chen lấn xô đẩy rồi lợi dụng sơ hở để “khoắng” túi xách của chị Phạm Thị Mai Duyên và chị Vũ Thị Khuyên lấy được 21 triệu đồng, 102 USD, 10.000 tiền Hàn Quốc và 9.000 tiền Campuchia. Kịp thời phát hiện, hai chị tri hô và bảo vệ bệnh viện hỗ trợ bắt quả tang hai “nữ quái”. Tại Viện Mắt, khi mở giỏ xách lấy ví đóng tiền khám bệnh, chị Thu mới tá hỏa vì không tìm thấy ví mà lại thấy một đường rạch phía sau giỏ. Hóa ra khi chị chen chân trong thang máy, kẻ gian đã rạch giỏ móc mất chiếc ví có hàng chục triệu đồng và các loại giấy tờ.

Kẻ gian thường ăn mặc lịch sự, tay xách túi quà, giả vờ như đi thăm bệnh vào lúc sáng sớm hoặc giờ nghỉ trưa. Vào phòng bệnh, nếu thấy có người, chúng vờ hỏi thăm tìm người quen hoặc xin lỗi vào nhầm phòng, nếu vắng người chúng sẽ ra tay. Mới đây, tại khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Thống Nhất, một bệnh nhân sạc pin ĐTDĐ rồi vào phòng vệ sinh chưa đầy một phút, quay ra phát hiện có người đang gỡ lấy chiếc điện thoại, chưa kịp hô hoán thì chúng chạy biến. Chị Duyên lại bị lừa ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Khi đang xếp hàng chờ đến lượt, một phụ nữ lớn tuổi nhờ chị điền giúp giấy khai bệnh. Trong lúc chị loay hoay viết thì có một số người đứng cạnh. Vài phút sau, chị Duyên phát hiện khóa chiếc túi xách đeo trên vai bị mở toang, chiếc ví có gần 10 triệu đồng tiền lương vừa lĩnh đã biến mất.

Giả bác sĩ, công an

Bà Mai (quê Vĩnh Long) có người em bệnh nặng đang được chăm sóc đặc biệt. Thấy một người đàn ông mặc áo blouse trắng ngồi trước hành lang, bà đến hỏi han tình hình. Người đàn ông tự xưng là bác sĩ, nói em bà Mai rất nguy kịch, nếu muốn mổ sớm thì đưa 1,5 triệu đồng để ông ta lên lịch mổ. Bà Mai mừng húm, vội đưa tiền cho ông ta cùng miếng giấy ghi tên, tuổi bệnh nhân. Ông ta vừa đi khỏi, một người khều nhẹ bà Mai nói nhỏ: “Coi chừng chị bị lừa”. Sực tỉnh, bà vội chạy đi tìm và tri hô nhờ bảo vệ giữ “ông bác sĩ” lại. Kẻ giả danh bác sĩ khai tên Phạm Cao Cường, cách đó vài giờ đã gạt một bệnh nhân ở khoa Cấp cứu lấy 1 triệu đồng. Ngày hôm trước, Cường đã nhận 500.000 đồng của một bệnh nhân với lời hứa “giúp xuất viện sớm”.

Mới đây, bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện một người mặc cảnh phục lảng vảng ở khoa Cấp cứu nên theo dõi. Khi người này nhận 900.000 đồng từ thân nhân người bệnh rồi lẻn ra đường, bảo vệ lập tức bắt giữ. Người đàn ông khai tên Nguyễn Văn Hùng (quê Đồng Nai), từng giả dạng công an để lừa đảo. Bà Phú đưa con trai bị chấn thương sọ não vào khoa cấp cứu. Trong lúc bà hối hả đi tìm nơi đóng tiền chụp CT thì một người mặc cảnh phục công an đi tới, sốt sắng hỏi han và hứa đóng tiền giúp. Chẳng chút nghi ngờ, bà Phú liền đưa 1.000.000 đồng nhờ đóng giùm. Chờ hoài không thấy ông “công an” quay lại, biết bị lừa, bà cụ ôm giỏ xách ngồi khóc vật vã.

Ông Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, các bệnh viện đã khuyến cáo người dân khi đến khu vực đông người không nên mang theo quá nhiều tiền, đeo túi xách ở phía trước, không để ở phía sau hoặc ngang hông; không nên để điện thoại, tiền, ví ở túi quần sau; cẩn trọng khi người lạ hỏi chuyện thân mật, nhờ hướng dẫn tìm phòng bác sĩ, nhờ điền giấy tờ; từ chối khi được mời ăn uống, hút thuốc, kể cả những loại thức uống đóng lon, đóng chai, đóng hộp; không mang nữ trang có giá trị; nếu ngủ qua đêm thì phải cất tiền cẩn thận vào những chỗ mà kẻ gian khó có thể rạch, móc… Không có biện pháp bảo vệ nào hữu hiệu hơn sự cảnh giác cao độ từ phía bệnh nhân và người thăm nuôi.

Trước những diễn biến phức tạp của loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản nơi công cộng, Công an TPHCM đang triển khai kế hoạch tập huấn hướng dẫn công tác phòng, chống tội phạm trộm cắp cho lực lượng bảo vệ chuyên trách của các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố. Việc tập huấn sẽ củng cố, nâng cao kiến thức pháp luật và nghiệp vụ nhằm giúp cho lực lượng bảo vệ nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng; có biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhằm tích cực đấu tranh, kịp thời ngăn chặn các trường hợp trộm cắp xảy ra trong các bệnh viện, trung tâm y tế, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội. Các học viên tham gia tập huấn sẽ được hướng dẫn về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để vận dụng vào thực tế.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi