Cướp dàn cảnh ở tiệm cơm

Tôi có bà chị kinh doanh quán cơm ở Cần Thơ. Do quán cũng khá lớn nên chị dán giấy tuyển nhân viên.

Bữa kia, có 1 con nhỏ đến xin làm việc, nhìn qua cách làm thử thấy được nên chị tôi nhận vào làm. (Nhỏ cũng chừng 2 mươi mấy, 3 mươi tuổi, có 1 đứa con. Hỏi nhà ở đâu thì nó bảo gần đây nè, chừng 200m với quán thôi.)

Nhỏ này làm cũng khá được, có cái là nó xin làm ngày nào lãnh tiền ngày đó (bình thường nhân viên khác là cuối tháng mới trả lương). Nó nói là gia đình cũng khó khăn, cần tiền lo cho con nó xin lãnh lương ngày, chị tôi cũng không nghi ngờ gì, đồng ý với nó!

Sau khoảng hơn 2 tuần làm tại quán, được sự tin tưởng của các nhân viên khác và chủ. Nó bắt đầu hành động…

Bữa đó, nó nói với chị tôi, kêu cho nó ứng trước 3 triệu rưỡi để nó đi mua xe gắn máy, xe đạp của nó cũng cũ rồi… Chị tôi suy nghĩ và rồi cũng đồng ý luôn với nó.

Sau khi đưa tiền cho nó, nó lại bảo: “chị cho em mượn xe của chị để em chạy tới cửa hàng mua nó cho nhanh để đỡ tốn thời gian, sau khi mua xong về em trả chị liền.”

Cứ nghĩ là nó có ý mua xe thiệt nên chị tôi cũng đồng ý cho nó mượn. Nó lấy xe kèm 3 triệu rưỡi ra đi…

Tới chiều, thấy nó vẫn chưa về, chị tôi điện cho nó, thì số điện thoại nó khoá máy.

Biết gặp chuyển chẳng lành nên chị tôi hỏi những nhân viên khác trong quán xem nhà nó ở đâu để đi lại tìm. Thì ra nhà nó ở 2 tuần nay chỉ là nhà nghỉ, chủ nhà nghỉ cũng chẳng có CMND của nó. Chị tôi kể lại cho chủ nhà nghỉ nghe mọi chuyện, bà chủ đó cũng tá hoả, vậy là nó ra đi và huỵch luôn tiền nhà nghỉ.

====================

Vậy là sơ sẩy tin người mà chị tôi mất tiền lẫn xe, vì nhận nhân viên bằng miệng, không có hợp đồng giấy tờ gì hết nên rất khó để tìm ra nhỏ này. Chị tôi nghĩ nó là người chỗ khác tới (Bình Dương, TPHCM gì đó). Giờ có báo công an cũng chẳng có gì để tìm… 

Qua câu chuyện này, tôi muốn hắc cho mọi người, đặc biệt là những người kinh doanh làm chủ, hãy cảnh giác với những lao động lạ, người xin lãnh lương ngày chẳng hạn, khi nhận, nên kí hợp đồng, ghi rõ tên, CMND, địa chỉ…  (xem có phải là giấy tờ thật hay không) và một số chi tiết về nhân thân, để không may có chuyện gì xảy ra, còn bằng chứng để giúp công an tìm kiếm. Và đừng quá tin người, không cho người mới quen mượn những vật có giá trị lớn.

 Theo T Nguyen – Email: tantai0….@gmail.com chia sẻ

Articles In Same Category

Gửi phản hồi