“Công an dỏm” ở Hà Nội lừa cả người yêu cũ

in-lich-tet-2016

Vô công rỗi nghề, chẳng biết làm gì, Cao Bá Hùng (SN 1983, ở Tập thể Viện 7, xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) thường xuyên lên mạng nghiên cứu về lực lượng công an với mục đích lòe người khác để kiếm tiền. Nạn nhân đầu tiên chính là người tình của đối tượng.

“NHÀN CƯ VI BẤT THIỆN”

Hùng lý giải nguyên do lừa xin việc cho người yêu – chị Nguyễn Thị M. bằng câu chuyện tình éo le. Đối tượng và chị M. học cùng trường từ nhỏ, yêu nhau suốt thời sinh viên đến khi tốt nghiệp. Vậy nhưng năm 2009 Hùng lại kết hôn với nữ đồng nghiệp trong thời gian anh ta làm việc tại một công ty truyền thông sau khi ra trường do cả hai “ăn cơm trước kẻng” và cái thai đã được sáu tháng.

Năm 2011, Hùng hùn vốn mở công ty quảng cáo nhưng chỉ hoạt động được một năm do các thành viên rút vốn. Còn lại một mình, Hùng nhận làm quảng cáo trên mạng, do ít khách nên anh ta thường xuyên thất nghiệp. “Nhàn cư vi bất thiện”, Hùng lên mạng nghiên cứu quy định về tuyển sinh, tuyển dụng và trang phục của từng lực lượng vũ trang rồi ra phố Lê Duẩn (Hà Nội) mua quần áo có màu sắc giống như trang phục của an ninh, đặt làm biển tên, số hiệu, quân hàm đại úy. Đầu năm 2014 gặp lại người yêu cũ, Hùng khoe đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ Công an. Trông Hùng oai phong lẫm liệt với đầy đủ biển tên, số hiệu, chị M. tưởng thật nên tha thứ khi người yêu cũ bảo đã ly thân, xin nối lại tình xưa và đưa Hùng về nhà trọ tại phường Láng Thượng chung sống, hy vọng làm thủ tục ly hôn xong, Hùng sẽ làm đám cưới để “trả nghĩa” tình đầu.

Cao Bá Hùng và tang vật

Cao Bá Hùng và tang vật

“ĐÁP NGHĨA” BẰNG LỜI HỨA CUỘI

Thời gian này, thỉnh thoảng nghe chị M. phàn nàn về công việc đang làm tại một công ty xuất nhập khẩu, Hùng tuyên bố sẽ lo cho chị vào ngành công an. Để người yêu tin tưởng hơn, Hùng mua thêm mũ kê pi, giày, thắt lưng, cảnh phục, cả băng đỏ mang về để đầy phòng rồi thi thoảng diện một bộ ra phố như đang thi hành công vụ và còn lập page “Công an nhân dân” trên Facebook, sử dụng lôgô của ngành đăng tin tức liên quan đến hoạt động của lực lượng dẫn lại từ các báo mạng rồi mở page cho chị M. xem. Tinh vi hơn, anh ta lên mạng coppy mẫu khai lý lịch của những đối tượng dự tuyển vào ngành đưa chị M. khai, sau đó lên mạng đặt làm quyết định tuyển dụng vào công tác tại một đơn vị hậu cần rồi nhờ chuyển vào email người tình khiến chị M. hết sức phấn khởi hồi hộp chờ cuối tháng 7-2014 đi làm…

Ngoài chị M., bà Nguyễn Thị Liên (ở Văn Lâm, Hưng Yên) cũng vướng bẫy đại úy dỏm. Có con trai tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm, nghe “đại úy” Hùng quen toàn lãnh đạo Bộ Công an, có thể sắp xếp cho vào ngành chỉ sau vài tháng, bà liền xin số điện thoại để nhờ vả. Ngày 13-8-2014 Hùng diện trang phục an ninh nhân dân, mang quân hàm đại úy đến gặp bà Liên tại quán cà phê, hứa sẽ xin cho con trai bà vào công tác tại Công an TP. Hà Nội với chi phí 120 – 150 triệu đồng. Mừng rỡ, bà Liên đưa cho Hùng hai lần tổng cộng 70 triệu để chi phí. Thấy Hùng mặc trang phục ngành, đi ra từ hướng trụ sở công an nên bà Liên chẳng chút nghi ngờ, lòng càng khấp khởi khi được hẹn ngày 8-10-2014 có người về xã xác minh lý lịch.

Sau khi lừa lấy 70 triệu đồng của bà Liên, Hùng đến ngân hàng gửi 4,6 triệu vào tài khoản chị M., ghi là lương tháng 8 của đơn vị trả trước và 920 ngàn “tiền thưởng nhân ngày 19-8”. Trong khi đó, đến hẹn, ngay từ sáng sớm ngày 8-10 bà Liên đã chầu chực ở cổng UBND xã mà chẳng thấy có người đến xác minh lý lịch cho con trai, nên hôm sau bà tìm đến nhà Hùng hỏi thăm mới té ngửa vì gia đình anh ta chẳng biết con trai làm công an từ bao giờ. Chỉ đến khi bà lần tìm đến tận nơi Hùng ở trọ cùng người tình tại ngõ 59 Láng Hạ túm cổ kẻ giả danh đưa đến cơ quan công an trình báo thì chị M. mới rõ bộ mặt thật của kẻ lừa tình chị lâu nay…

Thời gian qua, một số đối tượng giả danh công an hoạt động phạm pháp khi bị bắt đều khai mua cảnh phục tại các ki-ốt trên phố Lê Duẩn, Hà Nội. Trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng thu giữ được nhiều tang vật Hùng sử dụng trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo gồm 2 bộ cảnh phục, 3 số hiệu, 2 băng trực ban, mũ kê pi, thắt lưng, tất và 2 quyển lý lịch tự khai dùng cho đối tượng dự tuyển vào ngành. Công an quận Ba Đình (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam Cao Bá Hùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi