Có hay không “bao đậu 100% khi thi bằng lái xe ô tô”

in-lich-tet-2016

Giữa thời buổi thóc cao gạo kém nên lượng học viên đến đăng kí học lái ôtô đang giảm đi rõ rệt. Để cạnh tranh, hàng loạt trung tâm dạy lái xe tại TP.Hồ Chí Minh trương băng rôn tại các cây trụ điện hoặc trên website là “đảm bảo đậu 100%”. Chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu.

8a1-2703Tại giao lộ Bà Huyện Thanh Quan – Võ Văn Tần (quận 3), một trung tâm dạy lái ôtô treo băng rôn ghi dòng chữ “đảm bảo thi đậu” và số điện thoại liên hệ. Tại các con đường: Thành Thái, Sư Vạn Hạnh… (quận 10) cho tới các khu vực ven đô, đều xuất hiện quảng cáo về các trung tâm kiểu này. Được biết, các trung tâm này sử dụng số điện thoại trương lên trong một thời gian nhất định. Khi đủ học viên, họ khóa số máy “nóng” để khỏi bị phạt vì lỗi vi phạm. Sáng 27-10, chúng tôi gọi vào số điện thoại 66825966 trương lên trụ điện, thì chỉ nhận được tín hiệu là máy không dây của Viettel hiện đã ngừng hoạt động.

Từ số điện thoại khác của một trung tâm đào tạo trương biển quảng cáo ở đường Sư Vạn Hạnh (quận 10), chúng tôi thử gọi thì đầu dây bên kia là một giọng nữ. Cô này cho biết đóng 7 triệu đồng thì vào học cả ôtô số sàn và số tự động. “Nếu thi rớt thì sao?” – chúng tôi hỏi. “Anh cứ yên tâm, trung tâm bên em sẽ giúp tối đa. Có ai học bên em mà rớt đâu” – nhân viên ghi danh trả lời.
Gọi vào số 0932366…, chúng tôi được Hoàng – nhân viên Trung tâm T.C cho biết, muốn có bằng lái trước Tết thì đến cuối tuần này sẽ hết hạn, thi vào cuối tháng 1. Giá học phí là 6,9 triệu đồng. Hoàng nói nếu tôi bận thì nhân viên sẽ đến tận nhà thu tiền. “Nếu thi sát hạch rớt thì trung tâm sẽ hỗ trợ tối đa. Anh cứ học 6, 7 buổi là tốt rồi. Buổi chiều 3 – 4 giờ anh lái vài ngày là đậu thôi. Trung tâm em đào tạo mỗi khóa 200 học viên nên đào tạo kĩ lắm” – Hoàng quả quyết. Trên trang mạng, Trung tâm T.C (ghi danh tại đường Ba Tháng Hai, P14Q10) đưa ra cam kết mức học phí rẻ nhất tại TPHCM, tỉ lệ đậu cao nhất, nơi nào học phí đắt hơn sẽ trả lại tiền.

Trung tâm Đ.T (đường Cách Mạng Tháng Tám, P4Q.Tân Bình) thì giảm học phí, hỗ trợ thi sát hạch đậu 100%. Trung tâm này còn có lớp lấy bằng trước Tết, giảm 2 triệu đồng học phí, đảm bảo đầu ra 100%. Gọi vào đường dây nóng của trung tâm này, chúng tôi được Huynh – nhân viên ghi danh bao giá học là 5,8 triệu đồng (chia làm ba đợt). Huynh nói, học viên của trung tâm này không có ai thi rớt và khẳng định từ nay tới Tết tôi sẽ có bằng lái ôtô.
Không chỉ cạnh tranh bằng thông tin, một số trung tâm có đủ chiêu để “làm giá”. Khi học viên trong quá trình đào tạo, họ được nhắc nhở nộp thêm khoản tiền “bôi trơn” cho giám thị, tiền sát hạch… Học viên không còn cách nào khác là “đâm lao phải theo lao”.

Biển quảng cáo đào tạo lái xe tại ngã tư Võ Văn Tần - Bà Huyện Thanh Quan (quận 3)

Biển quảng cáo đào tạo lái xe tại ngã tư Võ Văn Tần – Bà Huyện Thanh Quan (quận 3)

Nhiều năm làm công tác đào tạo lái ôtô, ông Nguyễn Anh Dũng – Hiệu phó Trường đào tạo lái xe Tiến Bộ (111 Tân Sơn Nhì, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú) khuyến cáo, người học nên đăng kí tại các trung tâm giảng dạy có uy tín và chất lượng. Việc học lái xe cần tự giác, không nên nhờ vả hay ỉ lại, vì đó là an toàn sinh mạng cho chính mình và người khác. Hiện các trung tâm đào tạo có tỉ lệ đạt cao nhất là 75%, không có chuyện đạt 100%.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi