Chuyện đáng ngại trên quốc lộ 12A

in-lich-tet-2016

Thời gian qua, trên tuyến quốc lộ này xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, không ít khúc cua tại đây được mệnh danh là “tử địa” khiến nhiều người bị ám ảnh mỗi khi đi ngang đây.

Quốc lộ 12A được làm mới và đưa vào sử dụng năm 2007, cho phép tải trọng cả xe lẫn hàng khoảng 40 tấn, nối các tỉnh Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan với Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, là tuyến đường huyết mạch liên huyện Quảng Trạch – Tuyên Hóa của Quảng Bình… Những năm qua, tỉnh tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng con đường. Tuy nhiên, thời gian gần đây đoạn từ thị xã Ba Đồn (huyện Quảng Trạch) đến Cửa khẩu quốc tế Cha Lo xuống cấp trầm trọng, nhiều đoạn lún, nứt, xuất hiện vô số “ổ voi”, “ổ trâu” do ôtô quá tải lưu thông.

10b1-2682

Một trong những nguyên nhân chính tàn phá con đường là đoạn từ Ba Đồn đến Tuyên Hóa có 3 nhà máy xi măng hoạt động với hàng trăm xe tải chở đá, thạch cao, cát, sỏi… lưu thông suốt ngày đêm, chẳng những gây nguy hiểm cho người dân còn khiến môi trường ô nhiễm do khói bụi. Hầu hết đều được nối thêm thùng để vận chuyển vật liệu quá tải trọng, vì thế mức độ tàn phá đường càng nhanh, tình trạng lún sóng xuất hiện dày đặc, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Xe chở đầy hàng nối đuôi nhau lên những đoạn đèo dốc quanh co, bất chấp nguy hiểm phóng bạt mạng làm người điều khiển phương tiện thô sơ như xe máy, xe đạp… nhiều lúc phải tìm cách “lánh nạn” khi thấy cả đoàn ầm ầm lao đến. Nhất là lúc trời mưa, một số điểm trên tuyến này rất trơn trượt nhưng nhiều tài xế chở quá tải vẫn bất chấp, dẫn đến tai nạn…

Rất mong lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; mặt khác gắn thêm biển báo như: đoạn đường trơn cần cảnh giác, đoạn hay xảy ra tai nạn để hạn chế tốc độ… Song song đó cần tuyên truyền vận động bà con chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra tải trọng để hạn chế và tiến đến chấm dứt tình trạng này.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi