“Chân dung” ốc lạ khiến 3 ngư dân Thanh Hóa tử vong

in-lich-tet-2016

Trong lúc đánh bắt thủy sản trên biển, nhóm ngư dân đã bắt được một mớ ốc lạ. Để ăn mừng chuyến đi biển dài ngày thành công, 3 ngư dân đã luộc mớ ốc này ăn và bị ngộ độc tử vong. Các cơ quan chức năng đang lấy mẫu ốc này xét nghiệm, xác minh độc tố của nó để làm rõ nguyên nhân về cái chết của các nạn nhân.

Chuyến đi biển định mệnh

Như Báo Công an TPHCM đã đưa tin, chiếc tàu đánh cá mang số hiệu TH 1751-TS do ông Trần Văn Thức (45 tuổi) cùng 4 ngư dân khác gồm: Dương Văn Tình (22 tuổi) và Trần Văn Dương (29 tuổi), Trần Văn Thanh và Trần Văn Hướng (đều trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) sau khi rời Thanh Hóa đã đến vùng biển Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đánh bắt ghẹ. Đến khoảng 1 giờ sáng 5-1-2015, khi đã đánh bắt được số lượng ghẹ kha khá, nhóm 5 ngư dân này lấy ra một mớ ghẹ cùng những con ốc lạ vừa bắt được luộc ăn, rồi cho thuyền nghỉ ngơi.

Trong lúc ăn uống, hai anh Thanh, Hướng thấy ốc lạ nên không ăn mà chỉ ăn ghẹ, còn 3 người Thức, Tình và Dương đều ăn. Ăn xong, nhóm ngư dân kéo nhau đi ngủ, chờ trời sáng đưa thuyền vào bờ bán ghẹ. Đến rạng sáng cùng ngày, cả 5 ngư dân đều thức dậy thì các anh Thức, Tình và Dương có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Biết những người này đã bị ngộ độc thức ăn, hai anh Hướng và Thanh đi hòa nước muối cho họ uống rồi gửi tín hiệu cứu hộ.

Mẫu ốc lạ được coi là nguyên nhân khiến 3 ngư dân Thanh Hóa tử vong

Mẫu ốc lạ được coi là nguyên nhân khiến 3 ngư dân Thanh Hóa tử vong

Nhận được tín hiệu, Đồn Biên phòng Cửa Sót đã cho thuyền ra cứu hộ. Tuy nhiên, do chiếc thuyền đánh cá TH 1751-TS còn đang ở cách xa bờ hàng chục hải lý, nên khi tiếp cận được đến nơi thì các nạn nhân đã mê man bất tỉnh. Đến trưa cùng ngày, các anh Thức, Tình và Dương đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà cấp cứu. Do tình trạng nguy kịch, khi được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, cả ba đã tắt thở. Chiều cùng ngày, thân nhân đã vào đưa thi thể họ về quê mai táng.

Xác minh độc tố của loài ốc lạ

Ông Trần Văn Đảng (55 tuổi, trú xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), một ngư dân của thuyền đánh cá khác kể lại: “Khi nhận được tín hiệu cầu cứu của thuyền đánh cá TH 1751-TS, chúng tôi đã cho thuyền tiếp cận thì thấy một người đã tắt thở, 2 người còn lại nằm mê man bất tỉnh. Chúng tôi đã cố gắng cho thuyền chạy vào bờ thật nhanh, nhưng do xa quá nên đành bất lực”.

Theo thiếu tá Hoàng Minh Thảo – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Sót, trước khi đưa chiếc thuyền đánh cá TH 1751-TS về quê nhà ở Thanh Hóa, hai ngư dân Trần Văn Thanh và Trần Văn Hướng cũng đã mang một số con ốc lạ được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các anh Thức, Dương và Tình, về quê giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa, để xác minh làm rõ độc tính của nó.

Theo miêu tả của các ngư dân, loài ốc lạ trên có màu sắc lốm đốm rất giống ốc hương, nhưng kích thước nhỏ hơn. Qua trao đổi, ông Đỗ Thái Hòa – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa – cho biết: “Ngay sau khi nhận những con ốc lạ từ các ngư dân mang về, chúng tôi đã lấy mẫu gửi ra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra xem đó là loài ốc gì, độc tính của nó như thế nào để tuyên truyền rộng rãi cho bà con ngư dân phòng tránh”.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi