Chả cá nhiễm khuẩn vẫn được chứng nhận an toàn

in-lich-tet-2016

Chả cá Hai Chị Em của công CP thực phẩm Canh Chua Việt đã được cấp chứng nhận ATVSTP, được tiêu thụ trên 20 tấn/năm, do các siêu thị lớn như BigC, Coop Mark và Metro phân phối.

Sau phóng sự phản ánh về tình trạng chả cá nhiễm khuẩn bày bán trong các siêu thị lớn trên toàn quốc, đoàn kiểm tra liên ngành đã vào cuộc và đã có kết luận rõ ràng.
>> Xem lại bài viết: Phát hiện chả cá nhiễm khuẩn ecoli vượt ngưỡng
Chả cá Hai Chị Em của công CP thực phẩm Canh Chua Việt đã được cấp chứng nhận ATVSTP, được tiêu thụ trên 20 tấn/năm, do các siêu thị lớn như BigC, Coop Mark và Metro phân phối. Đại diện cả hai đại siêu thị Metro và BigC cho biết, hàng trước khi vào siêu thị đã được người của Metro kiểm tra nơi sản xuất và khẳng định đã đạt vệ sinh ATTP.

Tuy nhiên, những hình ảnh tại cơ sở sản xuất loại chả cá này khiến nhiều người lo ngại. Lụp xụp, nguồn nước lấy từ giếng, sản xuất không đúng địa điểm đăng ký kinh doanh. Kết quả kiểm định từ Vinacontrol, sản phẩm được làm từ nguyên liệu cá ươn. Loại chả cá viên thì lượng khuẩn gấp 700 lần cho phép, Ecoli vượt ngưỡng 880 lần mức tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

ket-luan-cha-ca-nhiem-ecoli

Loại chả cá viên có lượng khuẩn gấp 700 lần cho phép, Ecoli vượt ngưỡng 880 lần mức tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Như vậy có thể thấy quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm của các siêu thị. Vì sao một sản phẩm với quy trình sản xuất như vậy lại được cấp chứng nhận ATVSTP?

Ông Trương Trung Thu, Trưởng phòng Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản – Sở Nông nghiệp và PTNN TP.HCM cho biết: “Trên địa bàn thành phố rất rộng, khi một cơ sở sản xuất đóng cửa sản xuất lén lút thì cũng rất khó phát hiện. Phải có sự cộng tác của nhân dân, của địa phương thì mới phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý được”.

Việc kiểm soát quy trình và nơi sản xuất của các đơn vị này là khó thực hiện, vậy đơn vị chịu trách nhiệm chính về lưu thông sản phẩm trên thị trường, chịu trách nhiệm cuối cùng về việc cấp phép tiêu chuẩn VSATTP và quản lý về việc nhập hàng của siêu thị là Sở Công thương khi được hỏi đến lại đẩy trách nhiệm VSATTP sang Sở Y tế.

Không bỏ cuộc, cuối cùng nhóm PV đã có cuộc hẹn với Sở Công thương để tìm câu trả lời: Trách nhiệm của Sở Công thương TP.HCM như thế nào khi những sản phẩm được đơn vị này chứng nhận an toàn và cho phép lưu hành trên thị trường lại nguy hiểm và mất vệ sinh đến vậy. Thì phóng viên nhận được sự đùn đẩy trách nhiệm từ lãnh đạo xuống nhân viên và ngược lại.

Sau khi vụ việc được phanh phui, cơ quan chức đã trả lời, các siêu thị đã rút hàng ra khỏi kệ không bán nữa dù không có một lời xin lỗi hay nhận trách nhiệm. Câu chuyện coi như là đã xong!. Nhưng sẽ có bao nhiêu sản phẩm tương tự như chả cá hai chị em vẫn yên tâm nằm trên quầy kệ mà chưa bị phát hiện. Có bao nhiêu loại thực phẩm bẩn vẫn lọt qua quy trình, nghiễm nhiên được chứng nhận an toàn. Và có bao nhiêu sản phẩm độc hại bị phát hiện nhờ những vụ ngộ độc của người tiêu dùng?

Những câu hỏi này sẽ không bao giờ được giải quyết triệt để nếu như các đơn vị liên quan không trả lời và nhận trách nhiệm một cách thẳng thắn và nghiêm túc.

Theo: news.zing.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi