Cảnh giác với việc làm bốc xếp lương 370 ngàn/ngày

in-lich-tet-2016

Theo như các phương tiện báo chí đã đưa tin rộng rãi các hình thức lừa đảo lao động trắng trợn trong thời gian gần đây, trong đó có việc làm bốc xếp tại khu vực bến xe An Sương với lương dao động từ 200 – 400 ngàn/ngày. Trong khi các thông tin chưa được các ngành chức năng làm sáng tỏ, thì hiện tại người lao động vẫn còn phải đang “bơi” trong vô số các nguồn thông tin trên các trang mạng xã hội, kênh tin việc làm.

>>Cướp cạn, lừa đảo, bóc lộc sức lao động trắng trợn

>>Lừa đảo xin việc tại BX An Sương: vẫn có nhiều nạn nhân tiếp tục mắc bẫy

Ở thời điểm này, chỉ cần mở Internet và truy cập google.com để tìm kiếm với cụm từ: viec lam boc xep tet, có hơn 769,000 kết quả được trả về chỉ trong 0.16 giây, các đối tượng vẫn mải miết đăng tin “tuyển dụng” hằng ngày trên các trang thông tin tuyển dụng với mức lương “trên trời”, từ 200 – 400 ngàn, thậm chí 500 ngàn/ngày vào dịp tết này. Không chỉ đăng tin trên internet, trên khắp các cột điện, tường rào… ở khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận cũng tràn ngập tờ rơi đăng tin tuyển dụng lao động bốc xếp lương cao.

Kết quả tìm kiếm từ google với cụm từ "viec lam boc xep tet"

Kết quả tìm kiếm từ google với cụm từ “viec lam boc xep tet”

Không khó để tìm được các tin tuyển dụng lao động với mức lương 370 ngàn/ngày, thậm chí cao hơn, ngay ở đầu trang một kết quả tìm kiếm từ google. Đôi khi, lẻ loi bên cạnh các tin tức ấy, là một vài bài báo thông tin về nạn lừa đảo lao động việc làm bốc xếp. Tuy nhiên, có nhiều lao động vẫn bỏ qua những bài viết cảnh báo này để tiếp tục “giấc mơ” bốc xếp lương cao.

lua-dao-boc-xep

Dễ dàng tìm được thông tin bốc xếp lương cao ở trang 1 google.com

Ngoài một số ít người cảnh giác, tìm hiểu trước các thông tin, thì đã có hàng chục, thậm chí hàng trăm người lao động vẫn tìm đến các địa chỉ này để xin việc hằng ngày.

Lộ tẩy ngay từ thông tin tuyển dụng?

Nếu người lao động tinh ý và chịu khó tìm kiếm một chút thông qua các trang tin tuyển dụng khác nhau, không quá khó để có thể đặt một dấu hỏi lớn về độ chính xác của những thông tin tuyển dụng này.

Chúng tôi xin đưa ra vài dẫn chứng tiêu biểu cho những tin tuyển dụng của các công ty tuyển bốc xếp “uy tín” được đăng tải trên mạng, thông qua tin tuyển dụng của chính các doanh nghiệp này.

– Hình thức và nội dung tin tuyển dụng giống nhau giữa các doanh nghiệp khác nhau?

Hầu hết các tin đăng tuyển dụng thường có hình thức giống nhau đến 90%, chỉ thay đổi một số thông tin: Tên Công Ty, Địa chỉ công ty, Thông tin Người Liên hệ, Mức Lương

Tin tuyển dụng của một công ty có tên "Hoàng Dương"

Một đoạn tin tuyển dụng của một công ty có tên “Hoàng Dương”

Một đoạn tin tuyển dụng của công ty có tên "Tiến Thành" với nội dung tương tự.

Một đoạn tin tuyển dụng của công ty có tên “Tiến Thành” với nội dung giống đến mức kỳ lạ

Thông thường, khi một công ty quyết định có thông báo tuyển dụng nhân sự, sẽ có công văn chỉ đạo từ Ban Giám Đốc về các mục đích tuyển dụng, tiêu chí tuyển dụng cụ thể, cũng như các thông tin liên quan khác. Thật lạ là 2 công ty trên lại có 2 “quyết định” giống nhau đến kỳ lạ, cần nói thêm là 2 tin trên đăng ở thời gian gần nhau, một tin đăng vào ngày 2/1/2015, và một tin đăng vào ngày 1/1/2015.

Nếu bạn tìm tòi nhiều hơn trên internet, chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ tìm được nhiều hơn những công ty có “quyết định” tuyển dụng nhân sự với nội dung tương tự trên.

– Một doanh nghiệp, có nhiều địa chỉ?

Trên các tin tuyển dụng, dường như muốn người lao động yên tâm khi quyết định đến xin việc, nên hầu hết đều nhấn mạnh nội dung:

***LƯU Ý:đọc kỹ thông tin trước khi liên lạc,không tiếp môi giới việc làm, không nhận SMS ,liên lạc vào giờ hành chính,nhận lao động tất cả các ngày trong tuần.

Không biết rằng liệu bạn có còn đủ tự tin xin việc hay không khi biết rằng công ty của bạn đang dự định ứng tuyển có rất nhiều “Văn Phòng”, đáng chú ý là các “văn phòng” này có vẻ ở các địa chỉ  khá gần nhau.

Như hình ở trên, các bạn có thể nhìn thấy công ty TNHH Vận Chuyển Tiến Thành có địa chỉ ở 135/2, Quốc lộ 1A, P.Tân Thời Nhất, Q.12.

Tuy nhiên, ở một tin tuyển dụng khác chúng tôi tìm được, công ty này còn có văn phòng ở một địa chỉ khác. Và 2 tin này đều do một người đăng.

lua-dao-boc-xep-3

Địa chỉ khác của công ty có tên Tiến Thành

Đừng bất ngờ khi bạn tìm kiếm 2 địa chỉ này trên internet, công ty này sẽ có thêm nhiều địa chỉ khác, hoặc sẽ có hàng loạt công ty khác trùng địa chỉ với công ty này.

Lại thêm một địa chỉ khác của công ty này!

Lại thêm một địa chỉ khác của công ty này!

Một công ty có nhiều “Trưởng Phòng phận nhân sự”?

Một điều thú vị nữa chúng tôi nhận ra, đó là một công ty có rất nhiều “Trưởng Phòng phận nhân sự”. Không đi đâu xa xôi, vẫn tiếp tục công ty trên, chúng tôi dễ dàng tìm kiếm được một “trưởng Phòng Nhân Sự” khác “Mr Văn thành”.

Một tin rao tuyển dụng khác, ở đây Trưởng Phòng Nhân Sự lại là A. Bảy

Một tin rao tuyển dụng khác, ở đây Trưởng Phòng Nhân Sự lại là A. Bảy

Theo như tin tuyển dụng trên, một “Trưởng Phòng Nhân Sự” khác của công ty này chúng tôi tìm được lại có tên là A. Bảy.

Và bạn cũng đừng bối rối khi biết rằng, A. Bảy (sđt: 01283.79.59.10) còn có một tên gọi khác là A. Ba

lua-dao-boc-xep-6

“Bí danh” khác của A. Bảy là A.Ba

Không bất ngờ khi chúng tôi biết được A.Ba cũng đang làm “Trưởng Phòng Nhân Sự” cho một công ty khác công ty Tiến Thành, điều đáng chú ý là địa chỉ công ty này là trùng với địa chỉ công ty Tiến Thành.

A.Ba cũng đang làm việc tại công ty có tên Sao Mai

A.Ba cũng đang làm việc tại công ty có tên Sao Ma

Và khi tìm được một tin tuyển dụng trên một website khác, chúng tôi chắc rằng bạn sẽ băn khoăn không biết rằng nên xưng tên thế nào khi mà A.Bảy và A.Ba đều được nhắc đến trong tin. Một điều đặc biệt khác ở tin tuyển dụng này, là A.Bảy và A.Ba cũng đang làm việc cho một công ty khác chưa được đề cập ở trên.

Một công ty khác mà A.Bảy và A.Ba làm việc

Một công ty khác mà A.Bảy và A.Ba làm việc

Chỉ cần một số thông tin nhập nhằng ở trên, chắc bạn cũng nhưng chúng tôi, đang tự đặt cho mình không phải một mà là nhiều dấu hỏi lớn về thực hư của các tin tức tuyển dụng bốc xếp lương cao trên các website trên internet.

Chúng tôi mong rằng những người lao động hãy luôn cảnh giác và tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi bị tiền mất, tật mang. Đồng thời, cũng mong rằng các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng điều tra để giúp người lao động không còn hoang mang, lo sợ khi cầm đơn đi xin việc, cũng như giúp trả lại sự công bằng cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Không có mức 500.000 đồng/ngày

Những người từng là nạn nhân đều nhìn nhận: việc rao tuyển công nhân bốc xếp với thu nhập lên đến 500.000 đồng/ngày là trò lừa đảo. Đến ngay cả những người bốc xếp chuyên nghiệp cũng không có mức thu nhập này. Công việc nặng nhọc, thu nhập thấp và bấp bênh khiến những người mới gia nhập phải bỏ việc ngang. Cò việc làm ăn các khoản tiền đã đóng như phí giới thiệu, các loại tiền đồng phục, thẻ ra vào…

Tùy theo loại hàng, mỗi tấn được trả công 10.000-15.000 đồng, trả lương một tháng hai lần. Theo các công nhân bốc xếp, thu nhập bình quân mỗi tháng chỉ khoảng 3,5 triệu đồng.

Vui lòng ghi rõ nguồn: Phutgiaycanhgiac.vn khi đăng tải lại bài viết này trên các website khác!

 

Articles In Same Category

Gửi phản hồi