Cảnh giác với “thảo dượt” vỉa hè

in-lich-tet-2016

Những ngày gần đây khi lưu thông trên nhiều tuyến đường Cộng Hòa, Tân Kỳ Tân Quý, Mã Lò…, người đi đường bắt gặp nhiều “sạp di động” bán thảo dược cây nở ngày đất.

Theo quảng cáo ghi trên “bảng hiệu” thì cây này có tác dụng chữa bệnh gout, tiểu đường và các “lương y vỉa hè” tiếp thị thêm đây là “thần dược” còn chữa được nhiều bệnh như cảm cúm, ho, giúp tiêu độc, tiêu viêm cho phụ nữ sau sinh… Nhiều người không ngại bỏ tiền mua “thảo dược” về trị bệnh mà không cần tìm hiểu thực hư.

Quảng cáo công dụng của cây nở ngày đất

Quảng cáo công dụng của cây nở ngày đất

Giá cây nở ngày đất được người bán “hét” tùy thái độ người mua sau khi nghe quảng cáo. Thông thường một ký cây tươi từ 100 – 150.000 đồng, nhưng nếu khéo trả khách hàng chỉ tốn 60 – 80.000 đồng/kg. Quan sát trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) chúng tôi thấy một cụ ông mua 2kg giá 200.000 đồng, nhưng sau đó một nam trung niên mua 3kg chỉ tốn 240.000 đồng. Đã có một bịch lớn treo trên xe nhưng anh Trần Tuấn (SN 1978, ngụ Q12) vẫn ghé vào điểm bán tại đây mua thêm và cho biết: “Tôi bị gout, đau nhứt suốt mấy năm qua nên rất khó chịu. Nghe mọi người truyền miệng về công dụng của cây này cũng mua uống thử. Trước đây có thời cây xáo tam phân trị bệnh gan chỉ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn một ký, nhưng sau khi công dụng được kiểm chứng thì giá cả đội lên cả triệu đồng, mà muốn mua cũng không còn. Để tránh tình trạng tương tự, tôi mua phơi khô trữ sẵn kẻo lúc cần lại khó kiếm”.
Thấy chúng tôi làm quen sau khi mua cây nở ngày đất, anh Mai Tú Phi (SN 1983, ngụ quận Bình Tân) giải thích: “Có bệnh thì vái tứ phương, cách nay vài tháng khi lưu thông trên đường Mã Lò, thấy một nhóm vây quanh người đàn ông cho không thảo dược chữa bệnh gout, tôi cũng tấp vào xin. Mang về nấu uống thử, thấy bớt đau nhức nên cố tìm mua, sau đó tôi mới biết là cây nở ngày đất, có tác dụng trị gout, tiểu đường, hiện đang bán rong ở nhiều tuyến”. Theo anh thì cây này tốt nhất là loại mọc hoang, cằn cỗi, khi dùng nên uống cả thân, rễ, lá; hiện đã được ươm trồng nên công dụng không tốt bằng cây tự nhiên.

Không biết công dụng thật của loài cây này có như quảng cáo không, nhưng lượng người mua thì tăng lên trông thấy và nhiều lề đường, vỉa hè đã trở thành chợ di động bày bán loại thảo dược trên. Được biết loài này có tên khoa học là Gomphrena, xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á. Cây chứa nhiều flavones, flavonoides, gomphrenol giúp làm giảm triệu chứng sốt, cảm cúm do virus, ức chế các acid uric trong máu, thải độc tố ra ngoài. Trong tự nhiên, có một số cây cùng loại nhưng dược tính không bằng cây nở ngày đất, nhưng tác dụng trị bệnh đến đâu thì còn tùy vào sự tiếp nhận của cơ thể mỗi người, không thể tự mua về uống theo kiểu truyền tai nhau được.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi