Những tờ quảng cáo tuyển dụng dán khắp nơi, hay những thông tin tuyển lao động đầy rẫy trên các trang mạng, đã trở thành hình

Cảnh giác với những quảng cáo việc làm hấp dẫn trên mạng

in-lich-tet-2016

Những tờ quảng cáo tuyển dụng dán khắp nơi, hay những thông tin tuyển lao động đầy rẫy trên các trang mạng, đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người có nhu cầu tìm việc làm. Các công ty đặt ra những chiêu quảng cáo, giới thiệu việc làm đầy hấp dẫn, thu hút những lao động đang “khát” việc làm, chủ yếu ở đây là làm việc theo giờ.

Từ thông tin: “Công ty T.Đ đang tuyển người đăng tin website các mặt hàng cho công ty, chỉ cần ngày 2-3 tiếng, làm tại nhà, phí internet được hỗ trợ, lương tháng 2,5 – 4,5 triệu, ai có nhu cầu thì đăng ký ngay qua mail và lịch phỏng vấn sẽ gửi qua mail cho bạn”. Để tìm hiểu sự thật, chúng tôi thử đi phỏng vấn và thấy sự khác xa giữa quảng cáo và thực tế. Đó là một công ty có địa chỉ ở đường Tô Ngọc Vân, phường Linh Tây, quận Thủ Đức. Tìm tới địa chỉ số nhà đã cho, nhưng hoàn toàn không thấy một bảng quảng cáo, hay logo của công ty.

Chúng tôi gọi điện thoại thì được công ty cho địa chỉ khác là một phòng tại chung cư cách số nhà đã cho khá xa. Sau khi tìm mỏi mắt, chúng tôi thấy phòng làm việc không khác gì nhà ở tại chung cư. Một anh gọi là trưởng phòng nhân sự của công ty giải thích công việc xen lẫn quảng cáo về công ty, rồi hỏi: “Em xác định làm không? Làm thì qua bên kế toán nộp 500 ngàn đồng giùm anh, rồi chủ nhật lên để bên công ty tư vấn việc một buổi”. Chúng tôi hỏi “Bọn em thấy trên trang thông tin tuyển dụng không nói phải nộp một khoản phí nào?”. “Trưởng phòng” cho biết, đó là tiền để làm thẻ của công ty và sẽ được trả khi nhận tháng lương đầu. Mà phải kiếm được đối tác đặt hàng cho công ty thì mới có lương.

Bạn Nguyễn Hạnh Chi, sinh viên năm 4 Trường Đại học Nông lâm, chia sẻ: “Mình cũng đọc được thông tin tuyển người của Công ty cổ phần cung cấp giải pháp truyền thông Việt Nam (lầu 7 tòa nhà Prime, 37 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận). Khi lên phỏng vấn, công ty yêu cầu đóng trước 590 ngàn đồng để lấy thẻ, làm một thời gian sẽ hoàn trả. Mình nghĩ nếu một công ty chân chính sẽ không lấy bất cứ một đồng nào, nên không nhận làm việc”.

Đại diện một công ty tìm việc khuyên các bạn ứng viên nên tìm hiểu kỹ các thông tin về công ty tuyển dụng trước khi nộp hồ sơ, để không bị mất tiền vì những công ty lừa đảo. Các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp siết chặt trong vấn đề tuyển dụng việc làm, để bọn lừa đảo không thể lợi dụng.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi