Cảnh giác với bẫy “nhà đất giá rẻ”

in-lich-tet-2016

Hai anh Phan Chánh Trung (SN 1976, trú Q7) và Đào Minh Nhựt (SN 1972, ngụ P4Q4) chuyên tìm mua nhà giá rẻ, sau đó sang tay kiếm lời.

Qua giới thiệu của Văn Văn Thanh và Nguyễn Văn Tân, hai anh Trung – Nhựt được “cò” bất động sản tên Nguyễn Văn Công (SN 1964, ngụ P10Q8) cho biết chủ nhà số 44/9 ấp 4, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè đang cần vốn làm ăn, nên kêu bán giá “mềm”.

Sáng 14-8-2013, Công hẹn đến quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Linh (Q7) để xem giấy tờ. Nhận thấy diện tích nhà đất cả thảy 187m2 (ngoài căn nhà cấp 4 còn có 8 phòng trọ) nhưng giá chỉ 1,2 tỷ đồng, nhận định là “kèo thơm”, anh Trung hối thúc Công dẫn đi gặp gia chủ gấp. Gần tới ngã ba Bà Băng (xã Phú Xuân), Công nói quên đường vào, kêu mọi người đứng đợi để anh ta đi tìm. Khoảng 15 phút sau, Công quay lại đón.

7e-(2)-2707

Tới nơi, cả nhóm thấy trong nhà chỉ mỗi phụ nữ đứng tuổi tên Trương Thị Ánh Tuyết. Qua hỏi thăm, bà Tuyết cho biết đang cần gấp số vốn để hùn hạp với người em mở công ty. Vì sợ mất cơ hội làm ăn bà ta mới bán rẻ, chứ đúng giá thị trường thì tài sản này phải gần 2 tỷ đồng. Sau khi thương lượng, bà Tuyết đồng ý chuyển nhượng 1 tỷ đồng, với điều kiện trong vòng ba tháng nếu xoay xở được tiền sẽ chuộc lại bằng đúng giá trên, chỉ thanh toán lãi suất. Nếu quá hạn, bên mua được quyền sang tên chủ sở hữu. Sau khi hội ý, hai anh Trung – Nhựt thống nhất điều kiện này. Anh Trung bỏ ra 600 triệu đồng, phần còn lại anh Nhựt góp vào. Chiều cùng ngày, đôi bên đến Văn phòng công chứng Tân Thuận lập hợp đồng mua bán. Sau khi nhận đủ tiền (trích 50 triệu đồng trả công cho các “cò”), bà Tuyết tiếp tục ký vào bản cam kết tay, nội dung như điều kiện đã đề cập.

Hơn tháng sau, anh Trung nhiều lần gọi điện cho bà Tuyết để hỏi thăm tình hình, nhưng không liên lạc được. Đến nơi tìm, anh tá hỏa khi được người phụ nữ lạ cho biết là mình chủ nhà này và quả quyết không hề có ý định bán tài sản trên. Bán tín bán nghi, anh Trung nhờ công an địa phương giúp đỡ và được xác định người phụ nữ này đúng là chủ nhân. Xâu chuỗi nhiều tình tiết khả nghi, anh cho rằng giữa những người này có sự câu kết để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên gửi đơn yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ.

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Trương Thị Ánh Tuyết khai vào ngày 10-8-2013, bà cùng với người bạn tên Nguyễn Thị Tuyết Mai chở nhau bằng xe máy đi khám bệnh. Khi đến đường Lạc Long Quân, P5Q11 thì bà bị giật giỏ xách, trong đó có sổ hộ khẩu, giấy chủ quyền nhà và giấy đóng thuế trước bạ. Đến ngày 10-9-2013, bà Tuyết được cơ quan có thẩm quyền cấp lại phó bản các loại giấy tờ trên. Trong thời gian mất giấy tờ, bà Tuyết có cho một người phụ nữ khoảng 50 tuổi thuê nhà, người này trưng ra CMND mang tên Huỳnh Thanh Tuyết (ngụ Q8) để làm thủ tục. Tương tự, bà Huỳnh Thanh Tuyết tường trình trước đó đánh mất giấy tờ tùy thân.

Không chuyên “săn” nhà, đất giá rẻ để kinh doanh như hai anh Trung – Nhựt, nhưng khi nghe “cò” Nguyễn Văn Dũng tiết lộ một chủ đất cần bán gấp mảnh ruộng diện tích 4.290m2 tọa lạc tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh với giá 2 tỷ đồng, thầu xây dựng Phạm Hoàng (quê Tiền Giang) cũng sốt sắng quan tâm. Tới nơi quan sát, anh Hoàng mê mẩn bởi mảnh đất không chỉ vuông vức mà còn nằm ở vị trí đắc địa. Thiếu tiền nhưng không mua được nên anh Hoàng giới thiệu cho bạn là Lưu Văn Hùng (SN 1971, ngụ Q2).

Sau khi xem đất cùng các loại giấy tờ liên quan, anh Hùng gọi điện cho “chiến hữu” tên Nguyễn Trường Hải, nhờ giới thiệu người cho vay và được Nguyễn Tuấn Võ (ngụ Q.Tân Bình) bơm vốn. Theo hẹn, sáng 1-4-2010, Nguyễn Văn Dũng đưa chủ đất tên Hồ Thị Bui (SN 1937, ngụ ấp 6, xã Vĩnh Lộc A) đến văn phòng công chứng trên đường Nguyễn Văn Luông (Q6) lập hợp đồng mua bán. Thủ tục hoàn tất, anh Hùng giao trước cho bà Bui 1,5 tỷ đồng, phần còn lại thanh toán hết khi thủ tục sang tên hoàn tất. Nhận được tiền, bà Bui đưa hết cho Dũng cầm. Ngay hôm sau, anh Hùng giao giấy tờ cho anh Hoàng (mỗi người hùn một nửa tiền) đi đăng bộ thì mướt mồ hôi khi hay ra bị lừa. Lúc này, “cò” Dũng đã… bay xa. Manh mối về “diễn viên” đóng giả chủ đất cũng mịt mù.

Qua tìm hiểu, bà Bui cho biết trước đây người em rể là Nguyễn Minh Tùng có nhờ bà đứng tên giùm mảnh đất nói trên. Năm 2002, bà đã ủy quyền cho Tùng toàn quyền định đoạt và giao lại hết giấy tờ, nên chẳng còn liên quan. Anh Tùng cho hay vào năm 2003, có cho người quen mượn “sổ” để cầm cố vay tiền bên ngoài. Sau đó, bên cho vay tiếp tục mang thế chấp rồi bỏ mặc. Khi anh đến đòi lại thì người giữ giấy yêu cầu phải thanh toán 3 lượng vàng. Do không tiền chuộc, anh Tùng xin cấp lại giấy tờ rồi phân lô bán nền.

Để làm rõ nội vụ, ai phát hiện hai đối tượng giả danh Trương Thị Ánh Tuyết và Hồ Thị Bui cùng thông tin về Nguyễn Văn Dũng, xin thông báo cho Đội 8 Phòng CSĐTTP về TTXH CATP Hồ Chí Minh theo số điện thoại: 08.38640548. Cũng bằng thủ đoạn này, cách đây không lâu, hai đối tượng mạo danh chủ nhà mặt tiền đường Nguyễn Trãi (Q1) lừa đảo chiếm đoạt 5 tỷ đồng. Để tránh thiệt hại, người mua nhà, đất trước khi lập hợp đồng chuyển nhượng không chỉ kiểm tra kỹ giấy tờ, mà còn phải cẩn trọng xác minh chủ sở hữu. Được biết, bọn lừa đảo thường dùng CMND giả khi ký kết tại phòng công chứng.

 

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi