Cảnh giác nạn xâm hại trẻ em trong hoạt động du lịch

in-lich-tet-2016
Hội thảo "Phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em trong hoạt động du lịch" tổ chức tại TPHCM ngày 16-9-2014

Hội thảo “Phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em trong hoạt động du lịch”
tổ chức tại TPHCM ngày 16-9-2014

Những năm gần đây, một loại tội phạm mới xuất hiện ở Việt Nam là xâm hại tình dục trẻ em trong hoạt động du lịch. Khi khách nước ngoài đến Việt Nam gia tăng, tội phạm này cũng trở nên phức tạp.

Năm 2013, thành phố Hồ Chí Minh đón 4,1 triệu lượt khách quốc tế, chiếm hơn 50% lượng khách đến Việt Nam. Bảy tháng đầu năm 2014 có gần 2,4 triệu lượt khách du lịch và dự kiến đến cuối năm sẽ đạt 4,4 triệu, đóng góp khoảng 5-6% GDP. Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp không khói mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng kèm theo nhiều thách thức. Đến quí 2-2014, thành phố có hơn 1,2 triệu trẻ em, trong đó 7.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt là nhóm có nguy cơ bị bóc lột và xâm hại cao nhất. Thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 1.000 vụ xâm hại tình dục (XHTD), năm sau thường cao hơn năm trước, trong đó số trẻ em bị hiếp dâm chiếm đến 63%.

Theo nghiên cứu của Dự án Tuổi thơ (Chương trình phòng ngừa xâm hại trẻ em trong hoạt động du lịch – sáng kiến của Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc do Tổ chức Tầm nhìn thế giới thực hiện) thì bất kể trẻ em gái hay trai, từ 0 đến 18 tuổi đều có thể trở thành nạn nhân của các hình thức xâm hại và bóc lột tại các điểm du lịch.

Nạn nhân phổ biến là trẻ nghèo, ít học, nhiều nhất là các trẻ bán hàng lưu niệm, ăn xin, nhặt rác, phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, trẻ lang thang hoặc kiếm sống trên đường phố, hướng dẫn viên du lịch làm việc trong môi trường không an toàn, trẻ thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Du khách đến Việt Nam ngoài việc tham quan, khám phá các điểm du lịch, một số người còn tham gia các hoạt động cộng đồng như dạy tiếng nước ngoài, làm tình nguyện viên, quyên góp cho các tổ chức từ thiện… là những hoạt động có khả năng tiếp cận với nhóm trẻ em yếu thế, có nguy cơ bị XHTD cao. Do thiếu cơ chế bảo vệ cần thiết nên những trẻ này dễ dàng trở thành mục tiêu của những kẻ XHTD dưới vỏ bọc khách du lịch.

Từ những trường hợp bị phát hiện ở khu vực Đông Nam Á, Dự án Tuổi thơ nhận định thủ phạm XHTD trẻ em khi đi du lịch thường lợi dụng hoàn cảnh, sự chênh lệch về kinh tế giữa người du lịch và trẻ em bản địa có hoàn cảnh khó khăn, lợi dụng những kẽ hở trong quản lý hoạt động du lịch để xâm hại. Tại Việt Nam, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu từng xử phạt cựu ca sĩ Gary Glitter 3 năm tù về tội “dâm ô với trẻ em”. Một người Bỉ tên Pelsener Didier bị Interpol truy nã về hành vi XHTD hai con gái nuôi đã trốn sang Việt Nam làm giáo viên dạy ngoại ngữ tại Nha Trang cũng đã bị bắt. Tháng 7-2013, Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt Larroque Olivier, quốc tịch Pháp, làm việc tại Bệnh viện Việt – Pháp Hà Nội là đối tượng bị truy nã quốc tế về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, XHTD và hiếp dâm trẻ em ở nhiều nước.
Khi xảy ra hành vi xâm hại trẻ em hoặc nếu lo lắng về sự an toàn của bản thân hay của người khác, có thể gọi đến đường dây nóng quốc gia hỗ trợ trẻ em 1800 1567 hoặc liên hệ với các tổ chức bảo vệ trẻ em tại địa phương.

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi