Cảnh giác: khách thuê biến mất cùng … ô tô cho thuê

in-lich-tet-2016

Hợp đồng dễ dãi, cho thuê ô tô nhưng không có nhiều ràng buộc là cơ hội cho nhiều kẻ xấu “làm ăn”

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Cần Thơ vừa có công văn gửi đến các cơ quan báo, đài của trung ương và địa phương phối hợp thông báo về việc một Việt kiều Mỹ thuê ô tô của một cá nhân từ tháng 11-2013 nhưng đến nay chưa trả.

Tài sản theo chân… Việt kiều

Trước đó, PC45 Công an TP Cần Thơ nhận được đơn của ông Võ Văn Tám (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) tố cáo ông Trần Minh Quang (SN 1980, ngụ phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) và em trai là Trần Trung Tín (Việt kiều Mỹ) có dấu hiệu “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của ông

Đặng Văn Như và Nguyễn Thị Hồng Hạnh vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ bắt vì hành vi chiếm đoạt ô tô

Đặng Văn Như và Nguyễn Thị Hồng Hạnh vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ bắt vì hành vi chiếm đoạt ô tô

Theo đơn trình bày của ông Tám, ngày 2-11-2013, ông Quang điện thoại yêu cầu thuê ô tô để đưa ông Tín đi giao dịch kinh doanh. Ông Tám đã thuê ô tô 5 chỗ (hiệu Ford Fiesta màu trắng, biển số 65A- 02161) của bà Nguyễn Ngọc Yến T. để cho ông Quang thuê lại. Sau đó 7 ngày, ông Quang thanh toán tiền cho ông Tám đúng hẹn theo hợp đồng và yêu cầu được thuê tiếp chiếc xe này. Đến ngày 13-11-2013, ông Tám gọi điện yêu cầu ông Quang trả xe nhưng ông Quang viện lý do “đang bận công việc, hẹn 4 ngày nữa sẽ trả”. Đúng hẹn, ông Tám gọi điện thoại hỏi lại thì ông Quang trả lời đã cho em ruột mượn xe và hứa hôm sau sẽ đem đến trả. Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Tín và chiếc xe vẫn bặt tăm. Khi cơ quan điều tra mời lên làm việc, ông Quang thừa nhận chỉ lái thuê cho em mình chứ không hề biết gì về việc làm ăn của ông Tín.

Trước đó không lâu, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cũng đã bắt Nguyễn Đức Hữu (Việt kiều Hà Lan) và Nguyễn Thị Thùy Trang (ngụ tỉnh Long An) khi cả hai thuê ô tô của nhiều người ở TP HCM và các địa phương khác rồi mang đến Cần Thơ cầm cố. Hai đối tượng này khai rằng do làm ăn thua lỗ, vỡ nợ nên làm liều bằng cách thuê tổng cộng 8 ô tô rồi đem đi cầm khắp nơi trong khu vực ĐBSCL. Số tiền thu lợi bất chính của Hữu và Trang lên đến trên 2 tỉ đồng.

Quá dễ để lừa

Vào ngày 3-10 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Hoàng Anh (SN 1967, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Kết quả điều tra cho thấy lợi dụng sự quen biết từ trước, Anh dùng thủ đoạn gian dối để thuê 2 ô tô của ông K. và bà Đ. với lý do đi làm ăn nhưng thực chất là đem đi cầm cố cho người khác để lấy gần 300 triệu đồng tiêu xài. Hiện cơ quan điều tra mới thu hồi được một xe.

Tương tự, với hành vi thuê xe của người khác rồi đem cầm cố, ông Trương Chiến Thắng, cán bộ Phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, vừa bị Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ khởi tố, bắt giam vào ngày 6-10. Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cũng đã bắt Đặng Văn Như và Nguyễn Thị Hồng Hạnh (giám đốc một doanh nghiệp ở TP Cần Thơ) do có hành vi thuê ô tô của người khác rồi đem lên TP HCM cầm cố lấy gần 800 triệu đồng. Những lần thuê đầu, Như và Hạnh giao trả xe cho chủ đúng hẹn để tạo lòng tin. Khi thấy “cá” đã “cắn câu”, 2 đối tượng này tiếp tục thuê xe rồi bỏ trốn. Tại cơ quan điều tra, Như và Hạnh khai nhận do cần tiền trả nợ nên lợi dụng các dịch vụ cho thuê ô tô thân quen để dễ dàng chiếm đoạt tài sản.

Trước thông tin hàng loạt vụ chiếm đoạt ô tô thông qua việc thuê xe không cần người lái, hiện nhiều điểm cho thuê xe ở TP Cần Thơ, Hậu Giang, Long An… đã tăng cường cảnh giác. Ông Nguyễn Chí Thanh, chủ dịch vụ cho thuê ô tô ở TP Cần Thơ, thừa nhận trước tình trạng dịch vụ cho thuê ô tô mọc lên như nấm nên nhiều người đã… làm liều giao luôn xe và các giấy tờ cho khách mà không cần có tài xế đi cùng như trước đây. “Thú thật, thời buổi cạnh tranh nên cũng khó ràng buộc khách hàng. Với những kiểu hợp đồng thuê ô tô hời hợt như hiện nay, nếu kẻ xấu lợi dụng “cuỗm” xe thật quá dễ” – ông Thanh chia sẻ.

Theo ông Thanh Lâm, chủ dịch vụ cho thuê ô tô tại ​TP HCM: “Bây giờ, tôi chỉ cho họ hàng thuê xe tự lái. Nếu khách hàng khác thuê xe thì bắt buộc phải có tài xế của mình cầm lái thì tôi mới ký hợp đồng. Đây là biện pháp để tự bảo vệ tài sản của mình”.

Theo: nld.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi