Cảnh giác: giả danh cán bộ lừa xin việc để chiếm đoạt tiền

in-lich-tet-2016

Những ngày gần đây, nhiều người dân tìm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk trình báo về việc họ bị một đối tượng tên là Phạm Khắc Ninh (32 tuổi), trú tại phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lừa chiếm đoạt tiền.

Trong đó, có ông Hoàng Ngọc Hạnh, ở xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Thông qua một người cháu họ là Nguyễn Văn Tuân (27 tuổi), ở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, ông Hạnh đã biết Ninh. Ninh cho biết là mình có khả năng xin được cho con trai ông Hạnh là Hoàng Ngọc Xuyên – vừa mới học xong THPT – đi nghĩa vụ quân sự trong Công an, sau 2 năm sẽ chuyển chuyên nghiệp, với giá 180 triệu đồng. Sau khi đưa cho Ninh 82 triệu đồng, chờ quá lâu, nhưng không thấy con trai mình có việc làm, ông Hạnh tìm mọi cách liên lạc với Ninh nhưng không được. 

Qua xác minh điều tra, ngày 22/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam tên Phạm Khắc Ninh. Bước đầu, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã làm rõ: Nhờ có năng khiếu đánh bóng chuyền, nên Ninh được một số cơ quan, đơn vị mời tham gia một số giải phong trào. Từ đó, Ninh có điều kiện ra vào một số cơ quan rồi quen biết, tìm hiểu nhiều thông tin về một số đồng chí lãnh đạo. Do lao vào cờ bạc, cá độ bóng đá dẫn đến nợ nần chồng chất, túng tiền nên Ninh đã giở trò lừa đảo để lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

lua-dao-xin-viec

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Khắc Ninh.

Để gây lòng tin, dễ bề lừa đảo, khi gặp những người đang có nhu cầu xin việc, xin đi học cho con, cháu, hắn tự xưng là cán bộ đang làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, là con, em, có quan hệ thân thiết với nhiều đồng chí lãnh đạo cấp tỉnh, huyện nên có thể lo lót, chạy chọt xin việc làm được. Hiện, cơ quan điều tra đã xác định có 4 người dân ở TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin bị Ninh lừa gần 1 tỷ đồng. Trong đó, riêng anh Nguyễn Văn Tuân, ngoài bản thân bị Ninh lừa 40 triệu đồng với lời hứa sẽ xin cho đi làm vì đã tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm ngành Dược nhưng chưa có việc làm, anh này còn ôm món nợ 530 triệu đồng vì đứng ra làm trung gian cầm số tiền trên của 14 người khác đem đưa cho Ninh để hắn lo xin việc giúp.

Trước đó, tại xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, ông Phan Sỹ Nhã đã đưa 122 triệu đồng cho một người quen  ở thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar nhờ môi giới xin cho 3 đứa cháu của ông vào học ở Trường Trung cấp Phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an và sau khi học xong có việc làm ổn định. Chờ mãi không thấy cháu mình được đi học, ông Nhã thúc giục thì được người nọ đưa cho mấy tờ giấy có đóng dấu đỏ mang tên Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và xây dựng Sông Đà rồi bảo đó là quyết định đi làm ở Tập đoàn Viễn thông Quân đội và giấy báo vào nhập học ở trường Đại học, Trung cấp PCCC tại địa chỉ số 25 Khuất Duy Tiến – Hà Nội. Các cháu của ông Nhã phải một phen đi xe tàu, máy bay ra Hà Nội rồi ăn chờ, nằm chực cả 2 tháng trời, tốn kém thêm hơn 30 triệu đồng rồi lại tay không trở về nhà. Vụ việc đang được cơ quan Công an xác minh, điều tra để xử lý các đối tượng liên quan.

Trên đây chỉ là  2 trong số khá nhiều vụ việc lừa xin đi học, việc làm xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Từ trước đến nay, rất nhiều người dân có tâm lý muốn cho con em mình được đi học ở các trường đại học, cao đẳng cũng như có được một việc làm ổn định trong các cơ quan nhà nước hoặc lực lượng vũ trang nhưng khả năng thực tế về học lực cùng các tiêu chuẩn khác không đạt nên sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để chạy chọt. Nắm bắt tâm lý đó, nhiều đối tượng đã giả danh cán bộ của một số cơ quan, tung tin giả để đánh bóng, gây lòng tin, làm giả một số giấy tờ nhằm lừa đảo.

Do thiếu thông tin về quy trình tuyển sinh, tuyển dụng nhưng lại cả tin vào những lời hứa hẹn của các đối tượng nên nhiều người dân đã sập bẫy bọn lừa đảo. Hy vọng rằng, qua các vụ án trên, nhân dân hãy cảnh giác khi có đối tượng đến nhà gạ gẫm, đặt vấn đề tuyển sinh, xin việc cần báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan Công an để kịp thời xử lý

Theo: cand.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi