Cảnh giác cháy nổ do hóa chất

Theo thống kê, dù nguyên nhân cháy do điện vẫn chiếm tỷ lệ cao nhưng những vụ cháy nổ gần đây có liên quan đến hóa chất cũng nguy hiểm không kém đồng thời có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản.

Vụ cháy nổ tại Công ty Đặng Huỳnh, Q.12 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng

Vụ cháy nổ tại Công ty Đặng Huỳnh, Q.12 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng

TIỀM ẨN NGUY CƠ

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có rất nhiều cơ sở hoạt động liên quan đến hóa chất, dưới nhiều hình thức khác nhau, như: cơ sở kinh doanh (KD) nhỏ lẻ nằm đan xen trong khu dân cư, kho chứa hóa chất độc lập; cơ quan, doanh nghiệp sử dụng hóa chất vào mục đích nghiên cứu hay phục vụ chuyên ngành; cơ sở trong khu chế xuất, khu và cụm công nghiệp sử dụng hóa chất phục vụ sản xuất (SX)… Nhiều cơ sở chưa thực hiện tốt điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), lơ là trong khâu bảo quản, bố trí, sắp xếp hàng hóa; việc sử dụng nguồn lửa, nhiệt, thiết bị điện không đảm bảo an toàn vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ cao.

Cảnh sát PCCC TPHCM cảnh báo, hóa chất dễ cháy, nổ là loại có thể hoặc tự phân giải gây cháy, nổ hay cùng các chất khác tạo thành hỗn hợp cháy, nổ trong điều kiện nhất định về thành phần, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, trong khi cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu tiêu dùng, việc sử dụng hóa chất ngày càng tăng, các cơ sở SX, KD, tồn trữ, vận chuyển, sử dụng hoá chất nguy hiểm về cháy, nổ ngày càng nhiều, nhất là trên địa bàn thành phố.

Gần đây, tình hình cháy nổ các cơ sở liên quan đến hóa chất có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình vụ nổ tại Công ty Đặng Huỳnh (phường Thới An, Q12, TPHCM) ngày 17-10-2014 làm 3 người thiệt mạng, 2 người trọng thương và 118 căn nhà bị ảnh hưởng. Trước đó, ngày 16-9-2014 vụ cháy tại tiệm tóc trên đường Nguyễn Trãi (P8Q5) làm 7 người thiệt mạng; vụ hỏa hoạn xảy ra đêm 16-4-2014 tại kho hóa chất của Công ty TNHH Tân Hùng Thái (KCN Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đã thiêu hủy hơn 1.000m2 nhà xưởng và 500 tấn hóa chất…

CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG

Để chủ động nắm tình hình, thống kê chính xác số lượng, phân loại các cơ sở SX, KD, tồn trữ, vận chuyển, sử dụng hoá chất nguy hiểm về cháy, nổ, Cảnh sát PCCC TPHCM mở hai đợt cao điểm nhằm khảo sát, kiểm tra các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ này. Từ ngày 12-11 đến 25-12-2014, Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, khảo sát, phân loại cơ sở, lập danh sách tổ chức, cá nhân SX, kinh doanh và sử dụng hóa chất nguy hiểm về cháy nổ, từ đó đề ra giải pháp chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ trên địa bàn. Tiếp đến, từ 23-12 đến 30-12-2014, Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, gồm: Cảnh sát PCCC TPHCM (trưởng đoàn), các sở: Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Tổng công ty điện lực và UBND các cấp (có cơ sở trên địa bàn quản lý) tập trung kiểm tra một số cơ sở trọng điểm, đặc biệt là các tổ chức, cá nhân SX, KD, sử dụng hóa chất và các điểm KD có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao.

Chi cục QLTT TPHCM cũng đã lập Đội QLTT (1A) chuyên kiểm tra, xử lý về hóa chất. Năm 2014, các đội QLTT đã kiểm tra chuyên đề thông báo trước và đột xuất đối với 564 tổ chức, cá nhân KD với 4.281 tấn hóa chất, phần lớn dùng trong công nghiệp. Qua đó, các đội phát hiện 306 doanh nghiệp, hộ KD vi phạm, trong đó có vấn đề bảo quản hóa chất, phạt tiền gần 4,5 tỷ đồng, tịch thu 56.022 kg hóa chất công nghiệp nhập lậu và quá hạn sử dụng.

Mùa khô năm 2015, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân yêu cầu Cảnh sát PCCC TPHCM chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với các vi phạm hành chính về an toàn PCCC, trong đó đặc biệt lưu ý các địa điểm như: cơ sở hóa chất, trạm xăng dầu, nhà hàng, quán ăn, quán karaoke, những nơi tập trung đông người; công trình xây dựng mới hoặc cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng phải tuân thủ triệt để các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn PCCC; giải pháp ngăn cháy lan, lối thoát hiểm, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý ngay việc giải tỏa phần diện tích lấn chiếm khoảng cách ngăn cháy và lối thoát hiểm trong các cơ sở SX, KD các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị…

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi