Cảnh giác cách tính diện tích khi đi mua căn hộ chung cư

in-lich-tet-2016

Theo cách tính mới của thông tư 03/2014, thì diện tích căn hộ chung cư được tính theo diện tích thực tế (thông thủy), nhưng khi tư vấn và làm hợp đồng với khách, một số công ty môi giới và chủ đầu tư vẫn tính diện tích căn hộ theo luật cũ (tính từ tim tường), dẫn đến khách hàng phải trả thêm một khoảng tiền không hề nhỏ cho căn hộ của mình.

Ngày 25/08/2014, độc giả Đỗ Quang Tuấn ở địa chỉ email tuanquangdo@gmail.com đã gửi bài chia sẻ “câu chuyện cảnh giác đi mua căn hộ chung cư” về cho Phút Giây Cảnh Giác để mong muốn chia sẻ câu chuyện này cho cộng đồng.

Theo anh Tuấn, khi khách hàng đi mua căn hộ chung cư, các công ty môi giới cùng với chủ đầu tư tư vấn khách hàng mua căn hộ chung cư với tính chất lách luật, nếu không hiểu rõ những luật mới về cách tính diện tích căn hộ chung cư, khách hàng sẽ chịu thiệt thòi.

dientichcanho_8.4.2014.1-2ed2e

Sơ đồ hướng dẫn chi tiết các phần được tính vào diện tích căn hộ và các phần không được tính (nguồn ảnh: Trích thông tư 03)

Trong câu chuyện chia sẻ, anh Tuấn có nhắc cụ thể tới căn hộ chung cư TOPAZ CENTER TÂN PHÚ.

Nguyên văn những chia sẻ của anh:

“Khi quảng cáo họ nói căn hộ rộng 69m2 có giá 13 triệu / 1 m2 ( chưa bao gồm VAT )
Nhưng thực tế người mua khi ký hợp đồng mới biết cách tính 69 m2 là từ tim mép ngoài. Theo luật mới thì phải tính diện tích thông thủy, vậy căn hộ 69m2 chỉ còn 63m2. Vậy là người mua bị thiệt thòi 6m2 cho chủ đầu tư.Và nếu hiểu đúng theo luật mới thì người mua căn hộ 63m2 phải trả tiền là 63m2 ( khi nhà nước ra sổ cũng là 63m2 ).
Tôi muốn nhờ tòa soạn báo, nhắc cảnh giác người mua căn hộ chung cư, hiểu rõ luật mới về cách tính diện tích nhà chung cư để biết mình mua cái gì và trả tiền cái gì.
Vi dụ : 69m x 13tr = 897tr so sánh với  63m x 13tr = 819tr (chênh lệnh : 78 tr )
Ví dụ Cách tính khác : 69m x 13 tr = 897tr so sánh với 897tr /63m = 14,2 tr / 1 m2
Kiểu tính nào người mua cũng lỗ tới lỗ.
Theo suy nghĩ cá nhân tôi : Chủ đầu tư và nhà môi giới cố tình tư vấn lách luật để người mua bị thiệt thòi. Thực tế người mua không biết về luật mới cách tính diện tích mới và tới khi biết luật thì mất tiền.
Một hình thức tạm gọi là ( lừa ) theo kiểu có hiểu biết về pháp luật mà người dân đi mua nhà bị thiệt thòi có đi thưa kiện cũng thua.
Đây cũng là một công việc làm phước giúp người. Kính mong tòa soạn báo cảnh giác tới người đi mua căn hộ chung cư để họ hiểu về luật mới và những chiêu lách luật của chủ đầu tư.
Xin chào thân ái !”

Ngày 20/02/2014, Bộ Xây Dựng ban hành thông tư 03/2014 sửa đổi, bổ sung điều 21 của thông tư 16, thông tư thống nhất diện tích căn hộ chung cư tính theo diện tích thực tế (Thông thủy).

Thông tư 16 của Bộ Xây dựng quy định, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư phải ghi rõ: Diện tích sàn căn hộ mua bán (được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ); đồng thời, tại Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (Phụ lục số 16) ghi rõ “Bên mua được quyền sở hữu riêng đối với diện tích sàn căn hộ là ….. m2 sàn”. Tuy nhiên, hai cách tính diện tích sàn căn hộ này cho kết quả khác nhau về kích thước, ranh giới và diện tích căn hộ.

Điều đáng nói là nếu theo cách tính từ tim tường thì người mua nhà không chỉ chịu thiệt về diện tích mà còn phải chịu thiệt thêm các chi phí khác như phí dịch vụ, thuế nhà đất…

Còn theo Thông tư 03 về việc sửa đổi, bổ sung Điều 21 của Thông tư số 16 mà Bộ Xây dựng mới ban hành thì từ nay, diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ hoặc phụ lục hợp đồng được coi là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ.

Thông tư 03 có hiệu lực từ ngày 8.4.2014, các hợp đồng mua chung cư trước ngày thông tư này có hiệu lực thi hành không được hồi tố.

Articles In Same Category

Gửi phản hồi