Cảnh giác các đối tượng: Gọi điện thoại mạo danh cơ quan pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tiền qua tài khoản ngân hàng

in-lich-tet-2016

Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ liên quan đến việc chiếm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Kẻ gian lợi dụng điện thoại, công nghệ thông tin tiến hành nhiều hành vi lừa đảo nghiêm trọng.

Phương thức, thủ đoạn của tội phạm:

Mạo danh các cơ quan pháp luật, đối tượng dùng điện thoại cá nhân điện thoại đến điện thoại bàn của những hộ dân thông báo số điện thoại này thiếu tiền cước điện thoại, liên quan dến tội phạm ma túy, rửa tiền… rồi đe dọa cơ quan công an sẽ đến điều tra, bắt dữ. yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân hoặc vào sổ tài khoản do những đối tượng này chỉ định. Sau khi nạn nhân cả tin chuyển tiền vào tài khoản của chúng, chúng nhanh chóng rút tiền và tẩu thoát.

Lợi dụng công nghệ thông tin ( chuyển mạng sang các số điện thoại giả của cơ quan pháp luật) tạo sự tin tưởng với người dân sau đó thực hiện hành vi đe dọa chiếm đoạt tài sản.

Gọi điện thoại mạo danh cơ quan pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tiền qua tài khoản ngân hàng

Gọi điện thoại mạo danh cơ quan pháp luật

Biện pháp phòng ngừa:

Cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ, đặc biệt là người xưng cán bộ Cơ quan pháp luật có yêu cầu xác minh, thu thập tiền, tài khoản của các ngân hàng.

Không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, số tài khoản tín dụng cho người khác nếu thấy không cần thiết.

Trường hợp có người tự xưng là Cán bộ cơ quan điều tra, Viện kiểm soát đề nghị cho biết họ tên, nơi làm việc để trực tiếp liên hệ trao đổi với cơ quan đó vì theo quy trình công tác của cơ quan điều tra, Viện kiểm soát thì làm việc với đương sự phải có giấy mời nghi rõ họ tên, chức vụ cán bộ làm việc ngày giờ, địa chỉ cơ quan làm việc, phải có sự chứng kiến cảu chính quyền địa phương; không được mời, làm việc thông qua điện thoại; cơ quan chức năng khi cần tạm giữ đồ vật, tài sản phải có quyết định hoặc lập biên bản. Do đó, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản theo đề nghị của đối tượng.

Nếu nhận được cuộc gọi có nội dung như trên đè nghị ghi nhận lại tên người gọi, chức danh, số điện thoại, nam hay nữ, giọng nói và báo ngay cho cơ quan Cong an phường gần nhất.

Articles In Same Category

Gửi phản hồi