Cảnh giác buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc

in-lich-tet-2016

Tối 22-10-2014, tại sân bay Tân Sơn Nhất, trinh sát Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an bắt quả tang Xia Rong Lei và Wu Hua Peng (cùng quốc tịch Trung Quốc) đang làm thủ tục để đưa 3 phụ nữ (ở Tây Ninh và Cà Mau) sang Trung Quốc bán làm vợ.

Quá trình đấu tranh, lực lượng công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Sương (46 tuổi, ngụ Tây Ninh), Nguyễn Thị Tắt (39 tuổi, ngụ Kiên Giang), Nguyễn Thị Ngọc Hiền (32 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Du Quốc Thắng (còn gọi là Chiến, ngụ huyện Bình Chánh). Qua lời khai của các đối tượng, trinh sát giải cứu thêm 16 nạn nhân đang được bọn chúng tập kết tại các “tụ điểm” ở tỉnh Tây Ninh và TPHCM để chờ làm thủ tục bán ra nước ngoài.

Các đối tượng trong đường dây buôn bán cả trăm phụ nữ ra nước ngoài bị bắt giữ

Các đối tượng trong đường dây buôn bán cả trăm phụ nữ ra nước ngoài bị bắt giữ

Xia và Wu thừa nhận, từ cuối năm 2013 thường xuyên dẫn theo những người đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tìm phụ nữ mua làm vợ. Mỗi trường hợp giao dịch trót lọt phải chi từ 200 đến 250 triệu đồng. Khi đến Việt Nam, cả hai tìm cách móc nối với các “cò” tại TPHCM là Tắt, Hiền và Chiến tìm nguồn phụ nữ để bán. “Cò” sẽ nhận được số tiền khoảng 100 triệu đồng (bao luôn chi phí ăn, ở và làm giấy tờ cho những người đàn ông Trung Quốc khi chọn mua được vợ).

Sau đó, Tắt, Hiền, Chiến tung quân móc nối với Nguyễn Thị Sương ở tỉnh Tây Ninh và một số “chân rết” tại miền Tây tìm nguồn phụ nữ bán sang Trung Quốc làm vợ. Ngoài ra, những người này cũng móc nối với các chủ đoàn người Hàn Quốc tìm phụ nữ bán làm vợ. Để dụ nạn nhân lọt bẫy, các “chân rết” lùng sục khắp vùng quê chủ yếu ở các tỉnh, thành ĐBSCL và vẽ ra cuộc sống sung sướng, xa hoa nơi xứ người. Tin lời, những cô gái này chấp nhận như một món hàng bị mua bán, được tá túc tạm thời tại các khách sạn ở quận 5 và quận 6 hoặc các điểm mà bọn chúng thuê để học tiếng Hàn và Trung Quốc chờ ngày đưa ra nước ngoài. Tổng cộng số phụ nữ mà đường dây này buôn bán lên đến 166 phụ nữ.

Một trinh sát cho biết, khi được giải cứu khỏi bọn buôn người, các nạn nhân không hay biết mình bị lừa mà xem đối tượng như ân nhân mong đổi đời. Trong số 19 người vừa được lực lượng công an giải cứu, có đến 15 trường hợp ở các tỉnh, thành ĐBSCL như: Bạc Liêu, Kiên Giang, Hậu Giang, TP.Cần Thơ… Điều nghịch lý, chính người thân của họ đã tiếp tay cho bọn tội phạm. Lê Thị Diễm M. (21 tuổi, ngụ Hậu Giang) cho biết, tháng 12-2013, được cậu ruột là ông Nguyễn Văn Phết môi giới và hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhưng không thành. Đến tháng 5-2014, ông Phết kêu M. tiếp tục làm đơn xác nhận tình trạng độc thân với lý do xin việc làm nhưng sau đó mang đến Sở Tư pháp Hậu Giang đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc và đã bị cơ quan này từ chối.

Năm 2013, M. cũng làm đơn xin rút lại hồ sơ xin đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Sau đó, cô về địa phương xin xác nhận lại lần 2 rồi tổ chức kết hôn với người đàn ông Hàn Quốc tên Seok Jim Jeong. Tuy nhiên, M. chưa kịp lên xe hoa thì đường dây buôn người bị lực lượng công an triệt phá. Ông Phết trước đây nhiều lần môi giới và hướng dẫn cho các cô gái địa phương đến UBND xã làm thủ tục đăng ký lấy chồng nước ngoài. Thậm chí trường hợp của M. cũng chính ông Phết nhiều lần chở đến đây làm thủ tục.

Căn nhà lá xập xệ, nghèo khó của gia đình T. ở quê nhà

Căn nhà lá xập xệ, nghèo khó của gia đình T. ở quê nhà

Cô Trần Thanh T. (22 tuổi, ngụ Bạc Liêu) khi được giải cứu cũng không hay mình bị lừa bán sang nước ngoài. T. có người cô ruột lấy chồng Hàn Quốc và định cư luôn bên đó. Tuy nhà có hai anh em, T. là út nhưng con đường đến trường phải tạm dừng lại từ hồi lớp 6, anh trai T. cũng nghỉ học khi vừa hết cấp 1 để ở nhà phụ giúp mẹ cha. Nghe lời bạn bè, T. chờ dịp đổi đời bằng cách lấy chồng ngoại thì bị lật tẩy.

Đáng chú ý, hiện nay những “chân rết” buôn người chính là dân sống tại địa phương đang bám trụ hoạt động len lỏi tận các vùng quê khắp khu vực ĐBSCL. Vì lợi nhuận cá nhân, những người này bất chấp tất cả để môi giới, dụ dỗ và đứng ra hướng dẫn mọi thủ tục giấy tờ khiến nạn nhân rơi vào bẫy của bọn buôn người.

Tại hội thảo về “Tội phạm mua bán người và môi giới hôn nhân trái phép” do Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) tổ chức tại Tiền Giang, Công an tỉnh Tây Ninh thống kê mỗi năm triệt phá từ 7 – 8 đường dây mua bán người, giải cứu hàng chục phụ nữ trong tỉnh và các tỉnh miền Tây. Mỗi cô gái đưa sang Trung Quốc trót lọt được bán với giá 150 đến 250 triệu đồng. Số tiền này được rải đều xuống cho các đối tượng môi giới khoảng 100 triệu đồng, tới tay cò mồi còn 30 triệu đồng và gia đình nạn nhân chỉ thực nhận 20 đến 30 triệu đồng.

Thực tế, đa số phụ nữ sau khi kết hôn đã bị bán làm gái mại dâm trong các nhà chứa hoặc phải lấy người tàn tật, tâm thần hay đáng tuổi cha chú của mình. Thế nhưng, bất chấp cảnh báo của dư luận, chính quyền địa phương, những cô gái cứ chờ đổi đời bằng cách lấy chồng ngoại để bị bán như một món hàng

Theo: congan.com.vn

Articles In Same Category

Gửi phản hồi